คุมตัวภรรยา-ลูก "ผู้นำอาระกัน" รอคำตอบขอลี้ภัย

คุมตัวภรรยา-ลูก "ผู้นำอาระกัน" รอคำตอบขอลี้ภัย

คุมตัวภรรยา-ลูก "ผู้นำอาระกัน" รอคำตอบขอลี้ภัย

รูปข่าว : คุมตัวภรรยา-ลูก "ผู้นำอาระกัน" รอคำตอบขอลี้ภัย

ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยืนยันยังควบคุมตัวภรรยาและลูก ผู้บัญชาการรบสูงสุดของกองทัพอาระกัน รัฐยะไข่ โดยเป็นไปตามหลักสิทธิมนุษยชน ระหว่างรอผลการพิจารณาคำร้องขอลี้ภัยไปประเทศที่ 3

เมื่อวานนี้ (13 ธ.ค.2562) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยถึงกรณีสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ควบคุมนางนิน ซาร์ เพียว ภรรยา และลูก 2 คน ของ พล.ต.ตุน เมียะ เน็ง ผู้บัญชาการรบสูงสุดของกองทัพอาระกัน ในรัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตกของประเทศเมียนมา ซึ่งถูกจับ ข้อหาเดินทางเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.2562 ว่า เป็นไปตามหลักสิทธิมนุษยชน ประกอบกับครอบครัวของนางนิน ซาร์ เพียว มีการยื่นเรื่องร้องขอไปยังองค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น เกี่ยวกับการพิจารณาผลักดันกลับประเทศต้นทาง และอยู่ระหว่างรอคำตอบการยื่นเรื่องขอลี้ภัยไปประเทศสหรัฐอเมริกา และแคนาดา ทำให้ต้องควบคุมตัว รอให้กระบวนการพิจารณาของยูเอ็นมีผลอย่างใดอย่างหนึ่งก่อน

 

 

ขณะที่ น.ส.ลลิตา หาญวงษ์ นักวิชาการภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า ไทยปฏิบัติตามนโยบายการต่างประเทศ ด้วยการวางตัวกลางๆ แต่อาจจะไม่เป็นกลาง คือการหลีกเลี่ยงไม่ให้ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ และรักษาความสัมพันธ์ทั้งกับประเทศเพื่อนบ้านและประเทศมหาอำนาจ

 

 

สำหรับข้อมูลของกองทัพอาระกัน พบว่าก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 10 เม.ย.2552 มีพื้นที่การเคลื่อนไหวแถบรัฐชิน และรัฐยะไข่ตอนเหนือ มีวัตถุประสงค์ปลดปล่อยชาวพุทธยะไข่ จากการปกครองของรัฐบาลเมียนมา กองทัพอาระกันไม่ได้เกี่ยวพันกับกองกำลังปลดปล่อยมุสลิมโรฮิงญา และไม่ได้เป็นศัตรูกับชาวมุสลิมโรฮิงญา พวกเขาทำการสู้รบกับกองทัพเมียนมา เพื่อปกป้องชาวพุทธยะไข่

กลับขึ้นด้านบน