เปิดวันนี้ สนามโอลิมปิก สเตเดี้ยม 2020 อย่างเป็นทางการ

เปิดวันนี้ สนามโอลิมปิก สเตเดี้ยม 2020 อย่างเป็นทางการ

เปิดวันนี้ สนามโอลิมปิก สเตเดี้ยม 2020 อย่างเป็นทางการ

สนามโอลิมปิก สเตเดี้ยม แห่งใหม่ เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการ ก่อนพิธีเปิดโตเกียวเกมส์ 2020 วันที่ 24 ก.ค. ปีหน้า

รูปข่าว : เปิดวันนี้ สนามโอลิมปิก สเตเดี้ยม 2020 อย่างเป็นทางการ

วันนี้ (22 ธ.ค.) เจ้าภาพโตเกียวเกมส์ 2020 ทำพิธีเปิดสนาม นิว โอลิมปิก สเตเดี้ยม อย่างเป็นทางการ โดยมีนักกีฬาชื่อดังอย่าง ยูเซน โบลท์ รวมถึง คาซูโยชิ มิอูระ อดีตนักฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่น และ ไมเคิล ลิทช์ กัปตันทีมรักบี้ญี่ปุ่น เข้าร่วมในพิธีเปิดสนาม

เดิมสนามกีฬาแห่งนี้ เคยใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ปี 1964 และ ญี่ปุ่น ได้ทำการปรับปรุงสนามใหม่เมื่อปี 2016 และใช้เวลาทั้งหมด 3 ปี จึงเสร็จสมบูรณ์ เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา และใช้งบประมาณในการปรับปรุงสนามใหม่ 156.9 ล้านเยน หรือกว่า 4 แสนล้านบาท

 

ผู้ออกแบบสนามใหม่คือนาย เคนโกะ คูมะ สถาปนิกชื่อดังชาวญี่ปุ่น ออกแบบสนามให้กลมกลืนไปกับต้นไม้บริเวณโดยล้อมศาลเจ้าเมจิที่อยู่ติดกับสนาม ซึ่งสนามจะมีความสูงไม่เกิน 47 เมตร เพื่อไม่ให้บดบังทัศนียภาพของต้นไม้โดยรอบ และภายในสนามความจุ 68,000 ที่นั่ง ยังสามารถปรับเพิ่มความจุได้ถึง 80,000 ที่นั่งในอนาคต ที่สำคัญการออกแบบสนามนี้ได้ให้ความสำคัญกับคนพิการ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ใช้งานได้อย่างราบรื่นมากที่สุดอีกด้วย

สำหรับ สนาม นิว โอลิมปิก สเตเดี้ยม จะใช้ในพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ในวันที่ 24 กรกฎาคม แต่รายการแรกที่จะประเดิมใช้สนามแห่งนี้คือ จัดการแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่น หรือ เอ็มเพอเรอร์คัพ รอบชิงชนะเลิศในวันขึ้นปีใหม่

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน