"สาธิต" ชวนประชาชน “วิ่งไล่ยุง” 10 ม.ค.นี้

"สาธิต" ชวนประชาชน “วิ่งไล่ยุง” 10 ม.ค.นี้

"สาธิต" ชวนประชาชน “วิ่งไล่ยุง” 10 ม.ค.นี้

รูปข่าว : "สาธิต" ชวนประชาชน “วิ่งไล่ยุง” 10 ม.ค.นี้

สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ป่วยโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ชิคุนกุนยา พลิกวิกฤตจัดกิจกรรม “วิ่งไล่ยุง” กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ร่วมส่งเสริมการออกกำลังกาย 10 ม.ค.2563

วันนี้ (22 ธ.ค.2562) นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ป่วยด้วยโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ชิคุนกุนยา ที่มียุงลายเป็นพาหะ จึงเข้าใจความทรมานการเจ็บปวดของคนที่ป่วยด้วยโรคนี้ จึงต้องการใช้เหตุการณ์นี้พลิกวิกฤตเป็นโอกาสในการรณรงค์ให้คนไทยร่วมกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง เพื่อป้องกันให้ครอบครัวหรือคนรอบตัวไม่ต้องป่วยด้วย 3 โรคจากยุงลาย ทั้งไข้เลือดออก ไข้ปวดข้อยุงลาย ติดเชื้อไวรัสซิกา

ด้วยการจัดกิจกรรมครั้งใหญ่ “วิ่งไล่ยุง” ให้คนไทยทั้งประเทศหันมาสนใจกับการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย โดยใช้กิจกรรมวิ่งเป็นการสื่อสาร Kick Off เพื่อปลุกกระแสการรณรงค์ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 10 ม.ค.2563 เวลา 15.00 น. เส้นทางกระทรวงสาธารณสุข

นายสาธิต กล่าวต่อว่า ถึงแม้ว่าผมจะแข็งแรง แต่ถูกยุงลายซึ่งหากินในช่วงเวลากลางวันกัดก็ป่วยได้ จึงขอเชิญชวนทุกคนช่วยกันสอดส่องดูแล ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย เช่น จานรองกระถางต้นไม้ ยางรถยนต์เก่า แม้กระทั่งเศษพลาสติกเล็กๆ ที่มีน้ำขังยังมีโอกาสเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ได้ ที่สำคัญในช่วงฤดูแล้งนับเป็นโอกาสทองในการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายที่เกาะติดอยู่ตามภาชนะถูกทิ้ง เนื่องจากไข่ยุงลายสามารถอยู่ในสภาวะไร้น้ำได้นานหลายเดือน เมื่อฝนตกไข่ยุงก็จะฟักตัวและกลายเป็นพาหะนำโรคได้

ผมเป็นคนที่ชอบออกกำลังกาย จึงถือวิกฤตในครั้งนี้เชิญชวนทุกคนมาออกกำลังกาย วิ่งไล่ยุง ด้วยกัน
กับผม ในวันที่ 10 ม.ค.2563 พร้อมกันทั่วประเทศ

 

กลับขึ้นด้านบน