"วาฬโอมูระ" วาฬสายพันธุ์หายากโผล่เกาะสิมิลัน

"วาฬโอมูระ" วาฬสายพันธุ์หายากโผล่เกาะสิมิลัน

"วาฬโอมูระ" วาฬสายพันธุ์หายากโผล่เกาะสิมิลัน

รูปข่าว : "วาฬโอมูระ" วาฬสายพันธุ์หายากโผล่เกาะสิมิลัน

นักท่องเที่ยวตื่นเต้น เจอวาฬโอมุระ สัตว์สงวนหายาก โผล่ว่ายน้ำโชว์ก่อนถึงเกาะเมียง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา ถือเป็นสัตว์ทะเลที่บรรจุในบัญชีสัตว์ป่าสงวนของไทย ภายใต้พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

วานนี้(22 ธ.ค.2562) เพจเฟซบุ๊กกรมอุทยานแห่งช่าติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ยืนยันว่ากรณีไกด์ปุ้ย บริษัทไลค์ อันดามัน (voravi tankaew) ถ่ายคลิปวาฬขนาดใหญ่ได้ก่อนถึงเกาะเมี่ยง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา ซึ่งก่อนหน้านี้มีการเข้าใจว่าอาจจะเป็นวาฬสีนำเงิน ซึ่งเป็นวาฬขนาดใหญ่ที่สุด 

แต่จากการตรวจสอบภาพจากวิดีโอแล้ว ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน (ภูเก็ต) พบว่าจากการวิเคราะห์เพื่อจำแนกอย่างละเอียดแล้วพบว่า เป็นวาฬโอมูระ สัตว์ป่าสงวนที่หายากในปัจจุบัน โดยวาฬสายพันธุ์หายาก ซึ่งปัจจุบันถูกจัดเป็นสัตว์ป่าสงวนบัญชีล่าสุดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535

ทั้งนี้ วาฬโอมูระ เป็นวาฬมีความใกล้เคียงกับวาฬบรูด้า แต่วาฬโอมูระนั้นมีขนาดเล็กกว่า ตัวผู้ที่โตเต็มวัยยาวเพียง 10 เมตร ตัวเมียยาวเพียง 11.5 เมตร รอยจีบใต้ลำคอมีจำนวนมากกว่า คือ 80–90 รอยจีบ และมีครีบหลังที่สูงกว่าและมีความโค้งน้อยกว่าของวาฬบรูด้า

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง  27 ปีที่รอคอย "4 สัตว์ทะเล" บรรจุกฎหมายสัตว์ป่าฉบับใหม่

วาฬโอมูระนั้นเป็นวาฬในวงศ์วาฬแกลบ ที่หายากและมีผู้คนรู้จักน้อย ชื่อของมันนั้นตั้งตามชื่อนักวิทยาศาสตร์ทางทะเลชาวญี่ปุ่นนามว่าฮิเดโอะ โอมูระ ซึ่งเป็นผู้ค้นพบวาฬโอมูระ ในปี พ.ศ. 2546

โดยเมื่อวานนี้ (22 ธ.ค.) เวลา 10:00 น. นายทัศเนศวร์ เพชรคง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ว่าน.ส.วรวีร์ ตันแก้ว มัคคุเทศก์ประจำเรือนำเที่ยวบริษัทไลค์ อันดามัน พบวาฬไม่ทราบชนิด  1 ตัว บริเวณ 2 ไมล์ทะเลก่อนถึงเกาะเมียง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จึงได้บันทึกวิดีโอไว้ เจ้าหน้าที่จึงได้นำคลิปวิดีโอดังกล่าวประสานไปที่ ดร.ก้องเกียรติ เพื่อขอข้อมูลชนิดของวาฬดังกล่าว

นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่เราได้มีโอกาสพบเห็นกับสัตว์ทะเลหายากชนิดนี้บริเวณอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เพราะแสดงให้เห็นถึงควาอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่เราทุกคนพยายามช่วยกันดูแลและรักษาไว้ให้ลูกหลานในอนาคต

 

 

ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Num Sasita Thippayawat ยังโพสต์คลิปความยาว 11 วินาที ซึ่งพบว่าวาฬขนาดใหญ่อยู่ห่างไม่ไกลเรือของนักท่องเที่ยวมากนัก โดยเขาระบุว่า  เอาเข้าไป เจออะไรกันเยอะแยะ ฝากถามผู้รู้ด้วยครับว่านี่วาฬอะไร ตัวใหญ่มากกกก ไม่กล้าฟันธงว่า Blue Whale 

 

กลับขึ้นด้านบน