นิติกรกรมราชทัณฑ์ แจ้ง ปอท.แล้ว สืบหาแฮกเกอร์ปิดภาพในเรือนจำ

นิติกรกรมราชทัณฑ์ แจ้ง ปอท.แล้ว สืบหาแฮกเกอร์ปิดภาพในเรือนจำ

นิติกรกรมราชทัณฑ์ แจ้ง ปอท.แล้ว สืบหาแฮกเกอร์ปิดภาพในเรือนจำ

รูปข่าว : นิติกรกรมราชทัณฑ์ แจ้ง ปอท.แล้ว สืบหาแฮกเกอร์ปิดภาพในเรือนจำ

โฆษก ปอท. เปิดเผย นิติกรกรมราชทัณฑ์ เข้าแจ้งความแล้ว เร่งติดตามหาแฮกเกอร์ เผยแพร่ภาพวงจรปิดในเรือนจำหลังสวน

วันนี้ (26 ธ.ค.2562 ) พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ในฐานะโฆษก ปอท. เปิดเผยความคืบหน้ากรณีที่เรือนจำหลังสวน จ.ชุมพร ถูกแฮกกล้องวงจรปิด นำภาพไปถ่ายทอดสด การใช้ชีวิตผู้ต้องขังผ่านช่องทาง YouTube โดยมีภาพกล้องวงจรปิดหลายมุมถูกนำไปเผยแพร่ เช่น เรือนนอน/ ลานกิจกรรม / โรงอาหาร

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ เปิดเผยว่า เมื่อวานที่ผ่านมา นิติกรกรมราชทัณฑ์ ได้นำหลักฐานข้อมูลการถูกแฮกกล้องวงจรปิดเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนกองกำกับการ 1 ปอท. แล้ว ซึ่งฝ่ายสืบสวนอยู่ระหว่างการตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ และเตรียมขอข้อมูลจากบริษัทที่ให้บริการติดตั้งกล้องวงจรปิดและผู้ดูแลระบบของ เรือนจำหลังสวน มาตรวจสอบเพื่อหาว่า ระบบถูกคนร้ายแฮกได้อย่างไร

ส่วนวัตถุประสงค์ในการลงมือครั้งนี้ เชื่อว่าเพื่อต้องการแสดงให้เห็นว่า ตนเองสามารถแฮกเข้าระบบหน่วยงานความมั่นคงได้ คล้ายๆ กับหลายกรณีที่มีแฮกเกอร์เข้าไปเปลี่ยนแปลงข้อความหน้าเว็บไซต์เพื่อหวังประกาศชัยชนะ แต่ไม่สามารถเข้าไปถึงข้อมูลเชิงลึกได้ ทั้งนี้ ตำรวจยืนยันว่ามีขั้นตอนการตรวจสอบเพื่อจะทราบถึงตัวตนที่ชัดเจนของแฮกเกอร์ได้ และหากพบว่าเป็นชาวต่างชาติ ที่ก่อเหตุจากนอกประเทศ ก็จะเข้าข่ายเป็นความผิดนอกราชอาณาจักร ซึ่งมีขั้นตอนในการดำเนินคดีอยู่แล้ว

กลับขึ้นด้านบน