ทบ.เชิญชวนประชาชนเป็นจิตอาสาช่วยแก้ปัญหา "เมาแล้วขับ"

ทบ.เชิญชวนประชาชนเป็นจิตอาสาช่วยแก้ปัญหา "เมาแล้วขับ"

ทบ.เชิญชวนประชาชนเป็นจิตอาสาช่วยแก้ปัญหา "เมาแล้วขับ"

รูปข่าว : ทบ.เชิญชวนประชาชนเป็นจิตอาสาช่วยแก้ปัญหา "เมาแล้วขับ"

กองทัพบก ขยายจุดบริการประชาชนหน้าค่ายทหารช่วงเทศกาลปีใหม่ต่อเนื่องไปถึงวันที่ 7 ม.ค.63 รวมทั้งเชิญชวนประชาชนร่วมเป็น “จิตอาสาปาร์ตี้ “แจ้งข้อมูล จนท.หากพบพฤติกรรมไม่เหมาะสม

วันนี้ (29 ธ.ค.2562) พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า จากการตั้งจุดบริการประชาชนของกองทัพบก 370 จุด บริเวณหน้าค่ายทหาร และบนเส้นทางคมนาคมสายหลัก เพื่ออำนวยความสะดวก สร้างความปลอดภัยในการเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่ตั้งแต่ 5 วันที่ผ่านมาพบว่าประชาชนผู้ใช้เส้นทางได้มาขอรับบริการอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่เป็นการสอบถามเส้นทาง พักรถพักคน ซ่อมตรวจสภาพรถ แวะดื่มกาแฟ เข้าห้องน้ำ

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก สั่งการให้หน่วยทหารเปิดจุดบริการไปจนถึงหลังวันปีใหม่ 7 วันคือระหว่าง 24 ธ.ค.2562 - 7 ม.ค.2563 เพื่อให้ครอบคลุมทุกกิจกรรมของประชาชนโดยเฉพาะการเดินทาง

ส่วนการจัดตั้ง “โรงครัวพระราชทาน” บริการอาหารปรุงสด ตลอด 24 ชั่วโมงให้กับประชาชนที่เดินทางบนเส้นทางสายหลักที่มุ่งหน้าเข้า-ออก กรุงเทพมหานคร ในหลายพื้นที่ ได้แก่ ถ.เพชรเกษม หน้าห้างโกลบอล จ.ประจวบคีรีขันธ์ (มณฑลทหารบกที่ 15), ถนนสายเอเชีย หน้าค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์ (มณฑลทหารบกที่ 31 ) และ ถ.มิตรภาพ สวนสุขภาพลำตะคอง จ.นครราชสีมา(กรมทหารราบที่ 23) โดยมีจิตอาสาบริการร่วมดูแลประชาชนและปรุงอาหาร ตลอด 24 ชั่วโมง ก็มีประชาชนมารับบริการอย่างต่อเนื่อง สามารถช่วยบรรเทาความคับคั่งของการใช้บริการร้านอาหารตามเส้นทางได้อีกทั้งเป็นอาหารปรุงสุกใหม่ ช่วยให้การเดินทางของประชาชนมีความสุขมากขึ้น

 

สำหรับในช่วงที่มีการจัดกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ การจัดสวดมนต์ข้ามปี กิจกรรม count down ในพื้นที่ชุมชนเมืองใหญ่ เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนได้บูรณาการร่วมกัน รวมทั้งประชาชนจิตอาสา ในการเตรียมความพร้อมดูแลความเรียบร้อย ความปลอดภัยของการจัดงาน ซึ่งผู้บัญชาการทหารบก ได้กำชับให้หน่วยทหารเพิ่มเติมการดูแลประชาชน ด้วยการจัดชุดบริการทางการแพทย์เคลื่อนที่ ประสานจัดชุดตรวจเคลื่อนที่ไปตามพื้นที่รอบเมืองเพื่อตรวจตราความเรียบร้อย รวมทั้งร่วมกันรณรงค์เรื่องความปลอดภัยทางจราจร

ส่วนตามจุดตรวจจุดอำนวยความสะดวกต่างๆ เจ้าหน้าที่จะมีการแสดงสัญลักษณ์เชิงแจ้งเตือนและป้องปราม ให้ชัดเจนเพื่อเป็นการกระตุ้นเตือน ให้ประชาชนใช้ความระมัดระวังยิ่งขึ้น เช่น การเปิดสัญญาณไฟไซเลนใกล้บริเวณสถานที่จัดงาน เป็นต้น

นอกจากนี้กองทัพบกขอเชิญชวนให้ประชาชนร่วมกันทำความดีช่วยดูแลสังคมด้วยการเป็น “จิตอาสาปาร์ตี้” ในการแจ้งข่าวเจ้าหน้าที่เมื่อพบเห็นพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุและไม่ปลอดภัยโดยเฉพาะ “เมาแล้วขับ” ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตามจุดตรวจ เพื่อให้การเฉลิมฉลองปีใหม่ของทุกคนมีความปลอดภัย เป็นเทศกาลแห่งความสุขของทุกคนอย่างแท้จริง

กลับขึ้นด้านบน