1 มกรา (บอกลา) ถุงพลาสติก

1 มกรา (บอกลา) ถุงพลาสติก

1 มกรา (บอกลา) ถุงพลาสติก

รูปข่าว : 1 มกรา (บอกลา) ถุงพลาสติก

วันนี้ (1 ม.ค.63) ถือเป็นวันแรกที่ทส.ร่วมกับ 80 องค์กรห้างสรรพสินค้า ร้านค้าสะดวกซื้อ ตลาดสดทั่วประเทศ จะไม่แจกถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง เล็งปี 1 ม.ค.64 คลอดกฎหมายถุงพลาสติก

วันนี้ (1 ม.ค.2563) เริ่มวันแรกแคมเปญเลิกใช้ถุงพลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง โดยถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญหลังจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) สร้างความร่วมมือกับภาคธุรกิจ เอกชน ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ และตลาดสดทั่วประเทศ ภายใต้โครงการทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม สามารถลดการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วได้มากกว่า 2,000 ล้านใบ หรือประมาณ 5.7 ล้านกิโลกรัม คิดเป็นมูลค่ากว่า 400 ล้านบาท 

โดยในทวิตเตอร์มีการติดแฮชแท็ก #1มกราบอกลาถุง ซึ่งหลายคนบอกเล่าประสบการณ์ในการปรับเปลี่ยนการเลิกใช้ถุงพลาสติก โดยหลายคนที่ไปห้างสรรพสินค้าที่ร่วมแคมเปญ เจ้าหน้าที่มีการเขียนข้อความบนถุงพลาสติกล็อตสุดท้ายด้วยสีเมจิกให้กับลูกค้า เช่น ตัดใจเถอะไม่มีเราคุณก็อยู่ได้

ทั้งนี้ บางส่วนยังแนะนำการนำถุงผ้าไปใช้ใส่ของ โดยทวิตเตอร์ความในใจของถุงพลาสติก @notmissuanymore ระบุว้่า สิ้นปีเราไม่สิ้นใจ แค่ปล่อยวางให้ผ่านไป ในสิ่งที่ไม่ดี...
#1มกราบอกลาถุง #ไม่มีถุงก็อยู่ได้ #วางไว้ไม่เมื่อย

 

เช่นเดียวกับ ตาวิเศษ @tavises_ บอกว่า ตาวิเศษดีใจที่สุด ได้เห็นแฮชแท็กนี้ ทุกคนทำได้อยู่แล้ววววววว #1มกราบอกลาถุง #ตาวิเศษ

 

 

เล็ง 1 ม.ค.64 คลอดกฎหมายถุงพลาสติก

 
โดยวันนี้ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เตรียมเดินหน้าลุยงานรณรงค์ให้พี่น้องประชาชนพกถุงผ้าช้อปปิ้งแทนการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว ในโครงการ Everyday Say No To Plastic Bags ใน 4 จุดดังนี้ 
  •  14.00 - 14.40 น. ณ ห้างเทสโก้ โลตัสอ่อนนุช (สุขุมวิท 50)
  •  14.50 - 15.20 น. ณ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม
  • 15.35 - 16.05 น. ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่า ชิดลม
  • 16.20 - 17.00 น. ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน

ทั้งนี้ ทส.ยังมีเป้าหมายในการงดใช้ถุงพลาสติก พร้อมการผลักดันทางกฎหมาย โดยคาดว่าจะใช้เวลา 1 ปี และในวันที่ 1 ม.ค.2564 จะสามารถคลอดกฎหมายงดใช้พลาสติกในประเทศให้ได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

พรุ่งนี้แล้ว! ห้าง-ร้านค้างดแจก "ถุงพลาสติก"

รมว.ทส.ขอเป็น "สัปเหร่อพลาสติก" ปี 2563

แนะ 3 สิ่งที่ต้องทำ หากจะปฏิวัติ "ถุงพลาสติก"

 

 
 
กลับขึ้นด้านบน