สนพ.พร้อมตรึงดีเซลบี10 ไม่เกิน 30 บาท

สนพ.พร้อมตรึงดีเซลบี10 ไม่เกิน 30 บาท

สนพ.พร้อมตรึงดีเซลบี10 ไม่เกิน 30 บาท

รูปข่าว : สนพ.พร้อมตรึงดีเซลบี10 ไม่เกิน 30 บาท

ปัญหาความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิหร่าน ส่งผลให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับขึ้นมาแล้ว 4 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ขณะที่ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน ยืนยันจะดูแลราคาน้ำมันดีเซลบี 10 ไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร

วันนี้ (7 ม.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิหร่าน ทำให้ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น ราคาน้ำมันดิบดูไบ ปรับเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 6 ส่งผลให้ราคาอยู่ที่ 69.6 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล จาก 65.6 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ต้องจับตาสถานการณ์เหตุการณ์ใกล้ชิด และยืนยันว่า หากราคาน้ำมันปรับสูงเกินกว่า 5 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ภายใน 1 สัปดาห์ ก็จะใช้กลไกเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าไปดูแลราคาขายปลีกในประเทศ โดยเฉพาะราคาน้ำมันดีเซลบี 10 ไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร จะเป็นระดับที่ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกจะสูงถึง 80 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ซึ่งปัจจุบันราคาบี 10 อยู่ที่ 25 บาท 39 สตางค์ต่อลิตร

ในวันที่ 10 มี.ค.นี้ สนพ.จะร่วมประชุมคณะกรรมการกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อพิจารณาว่าจะลดการจัดเก็บกองทุนน้ำมันต่อเนื่องหรือไม่ และจะจัดทำเป็นสถานการณ์จำลองในช่วงระดับราคาต่างๆ เพื่อบริหารจัดการราคาน้ำมัน

 

สนพ.ยังคาดว่า แนวโน้มการใช้พลังงานขั้นต้นปี 2563 จะเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.8 จากการเพิ่มขึ้นของน้ำมัน ถ่านหิน พลังงานทดแทน ไฟฟ้านำเข้า และก๊าซธรรมชาติ ขณะที่การใช้พลังงานไฟฟ้า คาดว่าเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.6 จากปีก่อน ตามภาวะเศรษฐกิจที่คาดว่าจะฟื้นตัวอย่างช้าๆ ร้อยละ 2.7-3.7 การส่งออกที่คาดว่าจะปรับตัวดีขึ้น มาตรการการส่งเสริมการลงทุนในอีอีซี และประเมินความต้องการพลังงานไฟฟ้าสูงสุดของประเทศ จะอยู่ที่ 37,437 เมกกะวัตต์ โดยคาดว่าสภาพอากาศจะร้อนจัดสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

นอกจากนี้ สนพ.ยังเตรียมเสนอแผนบริหารงาน 5 แผนงานปี 2563 ให้ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงาน (กพช.) ภายในเดือน ก.พ.นี้ ทั้งการปรับแผนพลังงานไฟฟ้าของประเทศ 2018 ตามการคัดเลือกโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนที่จะเปิดรับซื้อไฟฟ้าประเภท Quick Win และโรงไฟฟ้าหมุนเวียนแต่ละประเภทที่เปิดในปี 2563

กลับขึ้นด้านบน