"ปิยบุตร" จัดทัพ ส.ส.อนค.อภิปรายงบฯกระทรวงกลาโหม

"ปิยบุตร" จัดทัพ ส.ส.อนค.อภิปรายงบฯกระทรวงกลาโหม

"ปิยบุตร" จัดทัพ ส.ส.อนค.อภิปรายงบฯกระทรวงกลาโหม

รูปข่าว : "ปิยบุตร" จัดทัพ ส.ส.อนค.อภิปรายงบฯกระทรวงกลาโหม

เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่เผย จัดทัพ ส.ส. อภิปรายร่างกฎหมายงบฯปี 63 พุ่งเป้าไปที่งบฯกระทรวงกลาโหม งบฯศาลและองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ

วันนี้ ( 7 ม.ค. 2563) ก่อนการอภิปรายร่างกฎหมายงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ในวันพรุ่งนี้ (8 ม.ค.) นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ และ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรค ระบุว่า เป้าหมายที่จะอภิปรายเน้นไปที่งบฯของกระรวงกลาโหมที่ควรปรับลด  เพราะเป็นการจัดงบฯที่ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ที่ประเทศไทยควรจะมีงบฯที่ไปกระตุ้นเศรษฐกิจ หรือนำไปใช้ในการจัดการด้านเกษตร หรือเบี้ยผู้สูงอายุ พร้อมยกตัวอย่างในปี 2540 กระทรวงกลาโหมก็เคยถูกปรับลดมาแล้ว และยอมรับว่าการพิจารณางบฯวาระ 2-3 ที่พรรคฝ่ายค้านจะแพ้โหวต แต่มั่นใจว่าการอภิปรายจะยังคงได้รับการชื่นชมและจะเกิดประโยชน์ต่อการจัดสรรงบประมาณแผ่น

จะอภิปรายชี้ไปที่การจัดสรรงบฯของสำนักงานศาลฯ ปกครอง ศาลยุติธรรมและศาลรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะงบการจัดหลักสูตรที่ยังมีความแคลงใจ เบี้ยประชุมของตุลาการศาลทั้งที่มีเงินเดือนประจำ ที่รวมแล้วมีมากกว่าร้อยล้านบาท แต่ทั้งนี้ยังไม่มีแนวทางสำหรับการลงมติ โดยจะพิจารณาจากการอภิปรายทั้ง 3 วัน

 
นายปิยบุตร ระบุถึงการเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าตั้งเป้ารัฐมนตรีที่จะอภิปราย 4 คน แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายชื่อ บนข้อมูลที่ประเด็นว่าบริหารผิดพลาดบกพร่อง ไม่มีประสิทธิภาพ การทุจริต  และคุณสมบัติรัฐมนตรี

ส่วนคดียุบพรรคที่อยู่ในการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ 2 คำร้อง คือคดีล้มล้างการปกครอง และคดีเงินกู้ 191ล้านบาท โดยเฉพาะคดีล้มล้างการปกครองเชื่อว่าไม่สามารถนำไปสู่การยุบพรรคได้ เพราะเชื่อว่าเป็นเสรีภาพที่ถูกกล่าวหาว่าไปใช้ในการล้มล้างการปกครอง พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าในคำแถลงปิดคดีของผู้ร้องจะไม่มีการเพิ่มเติมประเด็นพยานหลักฐานใหม่ แต่นายณฐพร โตประยูร ผู้ร้องได้เพิ่มในคำแถลงปิดคดี โดยต้องติดตามดูต่อไป ในวันที 21 ม.ค.นี้ ส่วนคดีเงินกู้หากมีการตั้งธงว่าพรรคถูกยุบอย่างที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ แสดงว่าเป็นการพิจารณาบนมิติทางการเมืองมากกว่าข้อกฎหมายและเชื่อว่าท้ายที่สุดเหตุผลจะเป็นคำตอบ

พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า ถ้าผู้มีอำนาจหวังที่จะยุบพรรคอนาคตใหม่และจะดึง ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ไปอยู่ พร้อมตัดสิทธิทางการเมืองตัวเอง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หรือมีความพยายามล้มแนวคิดอุดมการณ์ของพรรคอนาคตใหม่ทั้งหมดนี้ มั่นใจว่าไม่เป็นอะไร เพราะพรรคอนาคตใหม่จะพิสูจน์ให้เห็นว่าความคาดหวังนั้นจะไม่สำเร็จ 

เพราะความคิดอุดมการณ์ของอนาคตใหม่ยังจะต้องอยู่ต่อไป ผมและนายธนาธร จะนำ ส.ส.ของพรรคย้ายไปพร้อมกันอยู่พรรคใหม่ และยังมีบทบาททางการเมืองต่อไป หากผลวินิจฉัยคดียุบพรรคออกมาเป็นลบ แต่ยอมรับมีความกังวลต่อการใช้เหตุผลในการตัดสินของตุลาการ เพราะเพียงความยุติธรรมจะเกิดขึ้นในสังคมได้นั้น ต้องทำให้สังคมพร้อมใจเชื่อถือด้วย

ทั้งนี้ยังตั้งข้อสังเกตถึงที่มาของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 5 คนที่หมดวาระไปแล้ว และยังคงทำหน้าที่ต่อด้วยการต่ออายุจาก คสช. ประกอบการการต่อขยายเวลาการแต่งตั้งตุลาการศาลฯใหม่ 5 คนรวมแล้วใช้เวลา 150 วัน หรือถึงสิ้นเดือน ม.ค.นั้น จะเป็นการที่ทำงานภารกิจทิ้งทวนสุดท้ายหรือไม่สำหรับการตัดสินคดีของพรรคอนาคตใหม่

กลับขึ้นด้านบน