ลูกมือผู้อยู่เบื้องหลังงานศิลป์ชิ้นเยี่ยม

ลูกมือผู้อยู่เบื้องหลังงานศิลป์ชิ้นเยี่ยม

ลูกมือผู้อยู่เบื้องหลังงานศิลป์ชิ้นเยี่ยม

รูปข่าว : ลูกมือผู้อยู่เบื้องหลังงานศิลป์ชิ้นเยี่ยม

ลูกมือผู้อยู่เบื้องหลังงานศิลป์ชิ้นเยี่ยม ศิลปินด้านงานศิลปะทั่วโลกบางคนอาจมีผู้ช่วยในการทำงาน ซึ่งหลายครั้งที่เลือกการศิษย์เอกเกิดจากความเชื่อมือและไว้ใจเมื่อต้องเผยเคล็ดวิชา แต่สำหรับลูกมือแล้วการปิดทองหลังพระยังเสริมทักษะการทำงานของตัวเองอีกด้วย

การจะตัดเส้นลวดลายนูนต่ำศิลปะของวัดเชียงทอง คนวาดต้องลงน้ำหนักมือให้ได้ตามแสงเงาด้วย ซึ่งเป็นเทคนิคการตัดเส้นในแบบฉบับของ "ปรีชา เถาทอง" ที่ถ่ายทอดสู่ "มีชัย สุวรรณสาร" ลูกศิษย์หนุ่มที่ปลุกปั้นให้เป็นผู้ช่วย

4 ปีแล้วที่ มีชัย สุวรรณสาร อยู่เบื้องหลังผลงานศิลปินแห่งชาติ เขาเรียกตัวเองว่า ‘คนในเงา’ ใช้ฝีมือด้านจิตรกรรมไทย ช่วยขึ้นลายและลงสีตามต้นแบบ ซึ่งกระบวนการคิดและจบงานต้องขึ้นกับศิลปินตัวจริงทั้งหมด แม้ไม่ได้ชื่อเสียง แต่มีชัยยกให้การทำงานบนความคาดหวังของศิลปินใหญ่ เป็นสนามฝึกที่ท้าทาย

ไม่เคยปิดบังว่าเบื้องหลังงานศิลป์ของตนมีผู้ช่วย เพราะศิลปินแห่งชาติอย่าง ปรีชา เถาทอง เชื่อว่าผลงานศิลปะทั้งหมดยังมาจากความคิดและประสบการณ์กว่า 40 ปีของตัวเอง โดยมอบหมายให้ศิษย์ลงมือในเทคนิคที่ควบคุมได้และเก็บรายละเอียดเองเสมอ โดยเฉพาะในส่วนการให้แสงและเงาที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ในอดีตศิลปินระดับโลกอย่าง มิเกลันเจโล หรือ โรแดง จิตรกรและประติมากรเอก ยังต้องพึ่งผู้ช่วยในการสร้างผลงานขนาดใหญ่ ไม่ต่างจากจิตรกรรมฝาผนังวัดไทยพุทธประทีปในลอนดอน ที่รู้กันว่าออกแบบโดย เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และปัญญา วิจินธนสาร และยังมีรุ่นน้องศิลปไทยฝีมือดีอีกหลายสิบชีวิตเป็นลูกมือ ยิ่งศิลปะแบบคอนเซ็ปชวลอาร์ต ศิลปินยิ่งขายความคิด จนแทบไม่ได้ทำเอง ซึ่งการปิดเป็นความลับก็เพื่อป้องกันผลกระทบ

ลูกมือศิลปินยังเป็นอาชีพที่ไม่ใช่ทุกคนจะได้โอกาส ยังต้องมีแววว่าจะพัฒนาต่อในแนวเดียวกันได้ ซึ่งวันนี้ มีชัย สุวรรณสาร ผู้ช่วยคนสำคัญของปรีชา เถาทอง ยังคงค้นหาแนวทางที่ใช่ เพราะไม่มีใครอยากเป็นคนในเงาไปตลอดชีวิต


กลับขึ้นด้านบน