"สาทิตย์"แฉเอ็มเทคใช้งบรัฐวิจัย แต่ให้เอกชนจดสิทธิบัตร

"สาทิตย์"แฉเอ็มเทคใช้งบรัฐวิจัย แต่ให้เอกชนจดสิทธิบัตร

"สาทิตย์"แฉเอ็มเทคใช้งบรัฐวิจัย แต่ให้เอกชนจดสิทธิบัตร

รูปข่าว : "สาทิตย์"แฉเอ็มเทคใช้งบรัฐวิจัย แต่ให้เอกชนจดสิทธิบัตร

“สาทิตย์” แฉเอ็มเทคขายโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มแบบไม่ใช้ไอน้ำ แต่ใช้ไม่ได้จนขาดทุน และเครื่องจักรก็ใช้งบฯ รัฐในการศึกษาวิจัย แต่กลับจดทะเบียนโดยบริษัทยักษ์ใหญ่

วันนี้ (9 ม.ค.2563) เวลา 15.40 น. สมาชิกรัฐสภา เริ่มอภิปราย มาตรา 13 งบประมาณรายจ่ายของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และหน่วยงานในกำกับ ตั้งงบฯ ไว้ 49,037,823,700 บาท

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เสนอปรับลดงบฯ 6 % โดยสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ปี 63 ตั้งไว้ 5.1 พันล้านบาท กมธ.ปรับลด 19 ล้านบาท

ผมสงสัยเกี่ยวกับประสิทธิภาพของหน่วยงานเอ็มเทค ที่ต้องพัฒนาไปสู่เชิงพาณิชย์ เช่น โรงงานสกัดน้ำมันปาล์มแบบไม่ใช้ไอน้ำ โดยสหกรณ์แห่งหนึ่ง จ.ตรัง ได้รับการติดต่อให้งบฯ 34 ล้านบาท เพื่อซื้องานวิจัยดังกล่าว ซึ่งตกลงจัดซื้อและติดตั้งปี 2558 แต่กลับใช้จริงไม่ได้ตามที่โฆษณาไว้ ทำให้สหกรณ์ขาดทุน

นายสาทิตย์กล่าวว่า สงสัยว่าเครื่องจักรที่ผลิตดังกล่าวถูกขายไปที่ใดบ้าง เพราะสหกรณ์บ้านเชี่ยวหลาน จ.สุราษฎร์ธานี ระบุว่า เครื่องจักรไม่เสถียรจนขาดทุน พร้อมตั้งคำถามว่ามีการประเมินประสิทธิภาพของเครื่องจักรก่อนขายหรือไม่ เนื่องจากไม่ได้รับผิดชอบอะไรเลยเมื่อสหกรณ์ขาดทุน

ผมประหลาดใจในหนังสือของสหกรณ์ฯ ตอนขอติดตั้ง พบว่าเครื่องจักรถูกออกแบบโดยสำนักงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ภายใต้การจดสิทธิบัตรของบริษัทเอกชนยักษ์ใหญ่ ผมมีคำถามว่าตั้งเงินงบฯ ปีละเป็นพันล้านบาท แต่เมื่อพัฒนาสู่เชิงพาณิชย์ เหตุใดจึงจดทะเบียนโดยบริษัทยักษ์ใหญ่

 

กลับขึ้นด้านบน