อัด ศธ.ใช้งบไม่คุ้มค่า ที่ไม่ควรตัดก็ตัด บางโครงการแค่มาถ่ายรูป

อัด ศธ.ใช้งบไม่คุ้มค่า ที่ไม่ควรตัดก็ตัด บางโครงการแค่มาถ่ายรูป

อัด ศธ.ใช้งบไม่คุ้มค่า ที่ไม่ควรตัดก็ตัด บางโครงการแค่มาถ่ายรูป

รูปข่าว : อัด ศธ.ใช้งบไม่คุ้มค่า ที่ไม่ควรตัดก็ตัด บางโครงการแค่มาถ่ายรูป

เริ่มถกมาตรา 24 ของกระทรวงศึกษาฯ หลายโรงการใช้งบฯ ไม่คุ้มค่า ขณะที่หลายโครงการไม่เกิดประโยชน์อะไร และใช้งบฯ มากเกินไป

วันนี้ (10 ม.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมรัฐสภา พิจารณางบประมาณรายจ่าย ประจำปี 2563 เริ่มเมื่อเวลา 10.05 น. โดยในวันนี้เริ่มพิจารณา ที่มาตรา 24 ซึ่งเป็นงบประมาณรายจ่ายของกระทรวงศึกษาธิการ และหน่วยงานในกำกับ ตั้งงบฯ ไว้ 133,743,297,800 บาท

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ กมธ. เป็นผู้อภิปรายเป็นคนแรก กล่าวว่า ส่วนตัวแม้จะไม่เคยเป็นผู้แทน แต่เคยพิจารณางบฯ ซึ่งพบว่ากระทรวงศึกษามีงบฯ เยอะมาก แต่บางโครงการไม่มีประสิทธิภาพ ขาดตัวชี้วัดในการใช้งบฯ

ชี้ศธ.ใช้งบโรงเรียนประชารัฐภาคใต้ไม่คุ้มค่า

ขอยกตัวอย่างโครงการโรงเรียนประชารัฐในภาคใต้ ที่อนุมัติงบฯ ปี 2560 ตามคำสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้เด็กเข้ามาสู่ระบบการศึกษาให้มากที่สุด กลุ่มเด็กพิการ ไม่มีทะเบียนราษฎร์ มากถึง 100,000 คน แต่ผลการดำเนินการ พบว่า มีนักเรียนก่อนประถมศึกษา ที่เข้าร่วมโครงการเพียง 5 คน ตอนแรกคิดว่าหนังสือราชการพิมพ์ผิด แต่ปี 2562 มีนักเรียนก่อนประถมศึกษาเพียง 6 คน ใช้งบประมาณ 408 ล้านบาท ผลรวมปี 2561 รวม 4,029 คน และปี 2562 รวม 5,049 คน คำถามคือประสิทธิภาพอยู่ตรงไหน

นายเรืองไกรกล่าวว่า ปัญหาการใช้งบฯ เห็นชอบกรอบงบฯ ปี 2563-2566 วางไว้ 4 ปี และกรอบวงเงิน 3,016 ล้านบาท ในหมวดงบลงทุนและเงินอุดหนุน เพื่อทำโครงการโรงเรียนประชารัฐในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ถ้าทั่วประเทศจะมีตัวเลขถึงหลักร้อยหรือไม่

ฝากให้นายกรัฐมนตรี และ รมว.ศึกษาธิการ ช่วยปรับงบฯ ดูว่าจะให้เด็กไทยเข้าสู่การศึกษาอย่างเท่าเทียมได้อย่างไร

 

“งบคุณครูไม่สั่งสอน” ที่ไม่ควรตัด ก็ตัด

จากนั้น น.ส.กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ลุกขึ้นอภิปรายว่า ตั้งชื่อร่างงบฯ มาตรา 24 ว่า “การศึกษาที่ยากต่อการศึกษาทุกฝ่ายถ้วนหน้า” ซึ่งครั้งนี้ กมธ.เสนอปรับลด 0.25 % หรือ 909 ล้านบาท เมื่อตรวจสอบโครงการที่ไม่ควรตัด ก็ตัด เช่น เงินอุดหนุนค่าจัดการเรียนการเสนอ 14.5 ล้านบาท, งบลงทุนและครุภัณฑ์ 22.8 ล้านบาท และสถาบันทดสอบการศึกษาแห่งชาติ 10 ล้านบาท ทั้ง 3 โครงการนี้ปรับลดน้อยมาก

งบฯ ที่ควรตัด ก็ไม่ตัด ขอตั้งชื่อว่า “งบคุณครูไม่สั่งสอน” เพราะการจัดสรรงบฯ แบบนี้ทำให้คุณครูไม่ได้สอนหนังสือในห้องเรียน และเป็นการใช้งบฯ ละลายแม่น้ำ ยกตัวอย่าง งบฯ อบรมต่างๆ กลับไม่ถูกตัด และโครงการพาครูอบรม โครงการด้านจริยธรรม ใช้งบฯ เกือบ 90 ล้านบาท

น.ส.กุลธิดากล่าวว่า ตั้งข้อสังเกตการตัดงบฯ ของสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทศ. ตัดเงินในส่วนของการตรวจข้อสอบโอเน็ต 10 ล้านบาท ระดับชั้น ป.6 ซึ่งกระบวนการตรวจสอบก็ต้องมีคุณภาพ โปร่งใส การจัดงบฯ ส่วนนี้ไม่สมเหตุสมผลหรือไม่

หลายโครงการใช้งบฯ ไม่คุ้มค่า

นอกจากนี้ยังมีโครงการที่ชื่อคล้ายกัน เช่น โครงการด้านจริยธรรมที่ใช้งบฯ กว่า 85 ล้านบาท แต่กลับมีแค่ลักษณะพาเด็กและครูออกมาถ่ายรูปข้างนอก เพราะเขาใช้เป็นตัวชี้ประสิทธิภาพ แค่จำนวนคนกับโรงเรียนเท่านั้น เห็นว่าควรต้องตัดงบฯ ในส่วนนี้ โดยเสนอตัด 17 โครงการ จาก 3.5 พันล้านบาท และนำเงินไปใช้ในโครงการอื่น

กลับขึ้นด้านบน