ผลแลปชี้ "นทท.อังกฤษ" ป่วยในไทยไม่ได้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา

ผลแลปชี้ "นทท.อังกฤษ" ป่วยในไทยไม่ได้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา

ผลแลปชี้ "นทท.อังกฤษ" ป่วยในไทยไม่ได้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา

รูปข่าว : ผลแลปชี้ "นทท.อังกฤษ" ป่วยในไทยไม่ได้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา

กรมควบคุมโรค เผยผลตรวจทางห้องปฏิบัติการพบว่านักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ วัย 32 ปี ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ร่วมกับปอดอักเสบติดเชื้อแบคทีเรีย หลังสื่อต่างประเทศรายงานว่าอาจติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

วันนี้ (21 ม.ค.2563) นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป ในฐานะผู้บัญชาการของศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีข่าวในสื่อต่างประเทศรายงานว่านักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ วัย 32 ปีล้มป่วยในประเทศไทย และสงสัยว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ซึ่งอาจทำให้สาธารณชนเกิดความเข้าใจผิดนั้น กรมควบคุมโรคขอชี้แจงว่าจากผลการตรวจสอบข้อมูลโดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต พบว่าวันที่ 29 ธ.ค.2562 หนุ่มชาวอังกฤษรายดังกล่าว เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง บนเกาะพีพี จ.กระบี่

พบป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่-ปอดอักเสบติดเชื้อแบคทีเรีย

โดยผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ พบว่าผู้ป่วยรายนี้ป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ ร่วมกับโรคปอดอักเสบติดเชื้อแบคทีเรีย จากนั้นถูกส่งตัวมารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนใน จ.ภูเก็ต ในวันที่ 2 ม.ค.2563 และต่อมาวันที่ 5 ม.ค.2563 ญาติขอให้แพทย์ส่งตัวมารับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลเอกชนในกรุงเทพฯ เพื่อสะดวกต่อการดูแล และล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

ไม่มีประวัติเดินทางไปอู่ฮั่น-ขอให้ประชาชนอย่าตกใจ

นพ.โสภณ กล่าวอีกว่า ผู้ป่วยรายนี้ไม่มีประวัติการเดินทางไปเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ก่อนหน้าที่เดินทางมาประเทศไทย จึงไม่ได้อยู่ในบัญชีรายชื่อผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 แต่อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนอย่าตกใจกับข่าวนี้ ซึ่งประเทศไทยได้ดำเนินการอย่างเข้มแข็งเพื่อเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์โรคดังกล่าวทั้งในและต่างประเทศอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้เป็นช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีน จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาประเทศไทยมากขึ้น

สธ.วางมาตรการเฝ้าระวัง-ป้องกันแพร่ระบาด 4 ด้าน

กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดมาตรการเฝ้าระวังและแนวทางป้องกันการแพร่ระบาด 4 ด้าน ดังนี้ 1.เสริมการเฝ้าระวังโรค คัดกรองและคัดแยกผู้ป่วย โดยมีการคัดกรองผู้โดยสารเครื่องบินในเส้นทาง ที่บินตรงมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน รวม 5 สนามบิน 2.คงมาตรฐานการวินิจฉัย การดูแลรักษา ผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์การสอบสวน 3.ระบบการส่งต่อผู้ป่วย เข้ารับการรักษาพยาบาลในห้องแยกความดันลบ ทั้งโรงพยาบาลภาครัฐและเอกชน และ 4.เพิ่มการเฝ้าระวังในชุมชนแหล่งท่องเที่ยวทั่วประเทศ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการกับโรคติดต่ออุบัติใหม่แบบบูรณาการ

หลีกเลี่ยงสัมผัสกับสัตว์ หากเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง

ทั้งนี้ หากประชาชนจำเป็นต้องเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง ขอให้ระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์ ตลาดค้าสัตว์หรือสินค้าจากสัตว์ หรืออยู่ในสถานที่ที่คนหนาแน่น ไม่อยู่ใกล้ชิดผู้มีอาการทางเดินหายใจ หากกลับมาจากพื้นที่เสี่ยงและเริ่มมีอาการป่วย เช่น มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ขอให้รีบไปพบแพทย์พร้อมแจ้งประวัติการเดินทางดังกล่าว และโทรแจ้งสายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422 เพื่อให้รถจากสถานพยาบาลมารับทันที

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อนามัยโลกเตรียมหารือสถานการณ์ "ไวรัสโคโรนา" ระบาด

จีนยืนยัน "ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่" ติดต่อจากคนสู่คน

สธ.พบชาวจีนป่วย "ไวรัสโคโรนา" สายพันธุ์ใหม่ คนที่ 2 ในไทย

รู้จัก "โรคปอดอักเสบ" จากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 

คนแรก! นักท่องเที่ยวจีนติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 

 

กลับขึ้นด้านบน