ศาลฎีกาสั่งใบดำ "ชาติชาย" ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 ปชป.

ศาลฎีกาสั่งใบดำ "ชาติชาย" ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 ปชป.

ศาลฎีกาสั่งใบดำ "ชาติชาย" ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 ปชป.

รูปข่าว : ศาลฎีกาสั่งใบดำ "ชาติชาย" ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 ปชป.

ศาลฎีกา พิพากษายืนตามมติ กกต.ใบดำ หรือ ตัดสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง นายชาติชาย ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 จันทบุรีพรรคประชาธิปัตย์ 10 ปี ส่วน กกต. เร่งศึกษาถือเป็นการทุจริตเลือกตั้งที่เข้าข่ายคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคการเมืองใหม่หรือไม่

วันนี้ ( 21 ม.ค. 2563) ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งมีพิพากษายืนตามคำร้อง กกต.ที่มีมติกกต.สั่งเพิกถอนสิทธิสมัคร หรือ ใบดำ นายชาติชาย วรพิพัฒน์ ผู้สมัคร ส.ส.จันทบุรี จากพรรคประชาธิปัตย์ โดยศาลเห็นว่ามีการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งกรณีหาเสียงเลือกตั้ง ด้วยการหลอกลวงใส่ร้ายด้วยความเท็จ หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัคร หรือพรรคการเมือง เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลงคะแนนให้ตนเองจริง โดยให้เพิกถอนสิทธิ์ สมัครรับเลือกตั้งของนายชาติชายเป็นเวลา 10 ปีด้วย

ทั้งนี้คำร้องของ กกต. ระบุพฤติการณ์ของนายชาติชายที่เป็นเหตุให้ต้องมีมติส่งศาลฎีกาพิจารณาสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครและสิทธิเลือกตั้งรวมทั้งดำเนินคดีอาญา  ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. 2561 มาตรา 138 มาตรา 73วรรคหนึ่ง (5) ประกอบมาตรา 159  ว่าจากพยานหลักฐานพบว่า เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 62 เวลา 10.18 น. นายชาติชาย ได้ปราศรัย หาเสียงเลือกตั้งที่บริเวณตลาดวังพง ต.ขุนซ่อง อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี  มีถ้อยคำว่า “ส.ส.ประชาธิปัตย์คนเดิมทั้ง 3 คนได้ถูกซื้อตัวแล้วย้ายพรรคไปแล้ว"

ซึ่งผู้ร้องที่ยืนคำร้องเรื่องนี้ต่อกกต.ยืนยันว่า การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาผู้ร้องได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. จันทบุรี เขต 2 พรรคประชาธิปัตย์ แต่ในการเลือกตั้งครั้งนี้ได้ย้ายมาสมัครในนามพรรคพลังประชารัฐ การปราศรัยหาเสียงดังกล่าวของนายชาติชาย จึงหมายถึงผู้ร้องซึ่งอดีตเคยเป็น ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์และต่อมาย้ายมาสังกัดพรรคพลังประชารัฐ  ถ้อยคำดังกล่าวจึง เป็นการใส่ร้ายผู้ร้องและทำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเข้าใจย้ายพรรคเพราะถูกซื้อตัว ละทิ้งอุดมการณ์เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน อันเป็นการใส่ร้ายด้วยความเท็จ จูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเข้าใจผิดในคะแนนนิยม และจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้กับนายชาติชาย


ทั้งนี้ มีรายงานว่า คดีนี้แม้จะไม่ทำให้มีการเลือกตั้งใหม่หรือเลือกตั้งซ่อม แต่ทางสำนักงาน กกต.กำลังอยู่ในระหว่างการศึกษาว่าความผิดในกรณีดังกล่าว จะถือว่าเป็นเหตุทุจริตเลือกตั้งที่ทำให้ต้องมีการคำนวณส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อใหม่ ตามมาตรา 131 วรรค 2 ของพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ซึ่งอาจส่งผลถึงความเปลี่ยนแปลงส.ส.บัญชีรายชื่อของแต่ละพรรคการเมืองหรือไม่ โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ที่จะถูกหักคะแนนของนายชาติชายออกจากคะแนนรวมของพรรค

 

ข่าวเกี่ยวข้อง https://news.thaipbs.or.th/content/287660?fbclid=IwAR2BBhIRvHWOEqApppOgz6ibeyPUkRB004YKdrPhzSqgF1DvkmOy53dfoIM

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน