นายกฯชี้ต้องทำแผนสำรอง หากร่าง พ.ร.บ.งบฯ63สะดุด

นายกฯชี้ต้องทำแผนสำรอง หากร่าง พ.ร.บ.งบฯ63สะดุด

นายกฯชี้ต้องทำแผนสำรอง หากร่าง พ.ร.บ.งบฯ63สะดุด

รูปข่าว : นายกฯชี้ต้องทำแผนสำรอง หากร่าง พ.ร.บ.งบฯ63สะดุด

"พล.อ.ประยุทธ์" เลี่ยงตอบปมขัดแย้งระหว่างพรคประชาธิปัต-ภูมิใจไทยกรณีเสียบบัตรแทนกัน จนทำใหร่าง พ.ร.บ.งบฯ63 สะดุด

วันนี้ (23 ม.ค.2563) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีการเสียบบัตรแทนกันหลังสภาผู้แทนราษฎรส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความทำให้ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 ล่าช้าออกไปว่า ต้องมีการหารือร่วมกันว่าเกิดขึ้นที่ตรงไหน และจะแก้ไขได้อย่างไร ทั้งนี้รัฐบาลก็ต้องติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น สิ่งที่ต้องถามคือจะแก้ไขอย่างไร ซึ่งต้องพูดคุยกับกระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ หลังมีการส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อทำการตีความแล้ว ก็ต้องหารือว่าจะแก้ไขในการบริหารราชการได้อย่างไร ในส่วนของงบฯบุคลากร และงบฯอะไรต่างๆ คงไม่มีปัญหามากนัก แต่จะมีปัญหาในเรื่องงบฯลงทุนที่มีหลายแสนล้านบาท เมื่อใช้ไม่ได้ก็จะทำให้เศรษฐกิจไม่ดีขึ้นมากนัก จึงต้องหามาตรการอื่นๆเข้ามาเสริม เพราะถ้าไม่มีเงินลงไปก็เดือดร้อนด้วยกันทั้งหมด 

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ระยะเวลาก็ขึ้นอยู่กับที่ศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณานานหรือไม่ แต่โดยปกติก็นานพอสมควรในเรื่องเหล่านี้ เพราะบางทีก็เป็นเดือนๆ ก็ทำให้ช้าและงบประมาณก็มีปัญหา สมมติว่าช้าไป 3 เดือน แล้วเวลาที่เหลืออยู่จะใช้งบฯทันหรือไม่ โดยจะอยู่ช่วงไตรมาสที่ 2 แล้ว ส่วนจะเป็นไปได้หรือไม่ที่จะออกเป็น พ.ร.ก.เงินกู้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า หลังจากที่ได้ปรึกษากันยังไม่สมควรในเวลานี้

พล.อ.ประยุทธ์ ยอมรับว่า ต้องให้ทีมเศรษฐกิจทำแผนสำรอง โดยต้องมีการประชุมในเรื่องงบประมาณว่าจะทำอย่างไร แล้วจะทำในส่วนใดได้บ้าง ซึ่งการใช้จ่ายเงินงบประมาณของรัฐเรียกว่าใช้ไปพลางก่อน ปัญหาที่ติดอยู่อย่างเดียวก็คือเรื่องเศรษฐกิจและงบลงทุน ส่วนที่มองว่ากรณีเสียบบัตรแทนกันส่งผลให้เกิดปัญหาความขัดแย้งระหว่างพรรคภูมิใจไทยและประชาธิปัตย์ นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า ไม่ทราบพรรคไหนจะขัดแย้งกันบ้าง ต้องไปถามคนที่ออกมาเปิดประเด็น และไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ แต่อยากบอกว่า ไม่ว่าฝ่ายไหนก็ไม่ควรกระทำสิ่งที่ผิดกติกาของสภาฯ

ก็ไปถามคนฟ้อง อย่าถามผม เพราะผมไม่ได้ไปเกี่ยวข้องด้วย ก็ไม่ควรจะกระทำไม่ว่าฝ่ายไหนก็ตาม ถ้ารู้ว่าผิดกติกาของสภาทั้งหมด ขอตอบแบบนี้

กลับขึ้นด้านบน