ทั่วโลกคุมเข้มการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ทั่วโลกคุมเข้มการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ทั่วโลกคุมเข้มการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

รูปข่าว : ทั่วโลกคุมเข้มการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

การระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ กระจายไปถึงทวีปยุโรปและอเมริกาเหนือแล้ว แม้ว่าองค์การอนามัยโลกจะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเฉพาะในประเทศจีน ขณะที่สหรัฐฯและฝรั่งเศสที่พบผู้ติดเชื้อในประเทศของตัวเอง เตรียมอพยพพลเมืองออกจากเมืองอู่ฮั่นแล้ว

วันนี้ (26 ม.ค.2563) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ในประเทศจีน ล่าสุด ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 56 คน และติดเชื้อประมาณ 2,000 คนทั่วประเทศ ซึ่งสิ่งที่น่าวิตก คือมีผู้ติดเชื้อทั่วประเทศจีน ยกเว้นเพียงแห่งเดียวที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ นั่นคือเขตปกครองตนเองชนชาติทิเบต

"แคนาดา" พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา คนแรก 

ส่วนในต่างประเทศ มีการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยข้อมูลล่าสุดที่ยืนยันแล้วว่าพบผู้ติดเชื้อ ได้แก่ ฝรั่งเศส เกาหลีใต้ เนปาล ไทย ญี่ปุ่น ไต้หวัน เวียดนาม สิงคโปร์ ออสเตรเลีย สหรัฐฯ และประเทศล่าสุด คือแคนาดา ที่เพิ่งมีการยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อคนแรกของประเทศ

พบผู้ติดเชื้อในจีน ครั้งแรก เมื่อ 8 ธ.ค.2562

จีน พบผู้ติดเชื้อครั้งแรก เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.2562 และใช้เวลาเพียง 23 วัน ก่อนจะแจ้งเรื่องนี้ให้องค์การอนามัยโลกรับทราบ ซึ่งถือว่าเร็วกว่าตอนที่มีการระบาดของโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลัน หรือซาร์ส ที่ทางการจีนทิ้งเวลาไว้นานเกือบ 3 เดือน กว่าจะยอมรับว่ามีปัญหาเกิดขึ้นจริง

 

 

ทั้งนี้ จีนนำบทเรียนเมื่อ 17 ปีก่อนมาปรับปรุงการรับมือของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ให้ดีกว่าเดิม โดยใช้มาตรการที่เฉียบขาดและเข้มข้นเช่นการสั่งปิดเมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ยที่เป็นศูนย์กลางและจุดเริ่มต้นของการระบาดทันที และมีการสั่งปิดเมืองเพิ่มขึ้นรวมทั้งสิ้น 15 เมือง ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่ในมณฑลหูเป่ย

หลายเมืองของจีนใช้มาตรการปิดบางส่วน

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายเมืองที่ใช้มาตรการปิดเมืองบางส่วน เช่น เมืองซ่านโถว มณฑลกวางตุ้ง ระงับบริการขนส่งสาธารณะ และจำกัดการเข้า-ออกของรถยนต์ ส่วนที่นครเซี่ยงไฮ้ ระงับบริการรถโดยสารทางไกล ห้ามประชาชนเข้าออกเมือง ในขณะที่รัฐบาลจีนประกาศให้บริษัททัวร์ระงับการท่องเที่ยวในประเทศ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา และในวันที่ 27 ม.ค.นี้ จะระงับการท่องเที่ยวในต่างประเทศ และล่าสุดรัฐบาลจีนมีคำสั่งเพิ่มเติมให้ระงับการค้า การขนย้ายสัตว์ป่าชั่วคราว

"สหรัฐฯ-ฝรั่งเศส" เร่งอพยพคนจากพื้นที่เสี่ยง

 

ส่วนในต่างประเทศ รัฐบาลสหรัฐอเมริกาประกาศ เมื่อวานนี้ ว่าเตรียมส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำไปรับนักการทูตพร้อมครอบครัวและพลเมืองชาวอเมริกันประมาณ 280 คน ออกจากเมืองอู่ฮั่น โดยจะอพยพไปนครซานฟรานซิสโกในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐอเมริกา เช่นเดียวกับสถานกงสุลของฝรั่งเศสที่เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เตรียมอพยพพลเมืองชาวฝรั่งเศสที่ติดอยู่ในมณฑลหูเป่ย ด้วยรถบัสไปยังเมืองฉางซาในมณฑลหูหนาน ซึ่งอยู่ติดกับมณฑลหูเป่ยในเร็วๆ นี้

"ฮ่องกง" สั่งเลื่อนเปิดภาคเรียนไปถึง 17 ก.พ.

ขณะที่ฮ่องกงซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของจีน ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับสูงสุด และสั่งปิดสวนสนุกดิสนีย์แลนด์และโอเชี่ยน พาร์ค ซึ่งเป็นสวนสนุกที่ใหญ่ที่สุด 2 แห่ง รวมถึงเลื่อนการเปิดภาคเรียนไปถึงวันที่ 17 ก.พ.นี้

 

 

สำหรับการระบาดที่เกิดขึ้นในช่วงเทศกาลตรุษจีน ส่งผลกระทบต่อชาวจีนหลายสิบล้านคน ที่ไม่สามารถเดินทางไปเยี่ยมครอบครัวได้ รวมถึงงานฉลองตรุษจีนหลายงานก็ถูกยกเลิก เพราะเกรงว่าจะทำให้การระบาดลุกลามมากขึ้นไปอีก แม้ว่าปีนี้การฉลองอาจจะกร่อยไปบ้าง แต่เพื่อความปลอดภัยและลดการสูญเสียชีวิต

 

 

กลับขึ้นด้านบน