ผลกระทบจากโรงงานผลิตเตาถ่าน อ.ดอนตูม จ.นครปฐม

ผลกระทบจากโรงงานผลิตเตาถ่าน อ.ดอนตูม จ.นครปฐม

ผลกระทบจากโรงงานผลิตเตาถ่าน อ.ดอนตูม จ.นครปฐม

รูปข่าว : ผลกระทบจากโรงงานผลิตเตาถ่าน อ.ดอนตูม จ.นครปฐม

ชาวตำบลลำเหย อ.ดอนตูม จ.นครปฐม เดือดร้อนจากฝุ่นละออง ควัน และกลิ่นเหม็นจากโรงงานผลิตเตาถ่านมานานกว่า 30 ปีแล้ว เคยร้องเรียนไปหลายที่แต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข หวั่นมีผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว

วันนี้ (27 ม.ค.2563) ตัวแทนชาวตำบลลำเหย อ.ดอนตูม จ.นครปฐม ถือป้ายเรียกร้องเร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาละอองฝุ่นและควัน จากโรงงานผลิตเตาเผาถ่านในพื้นที่มานานกว่า 30 ปีแล้ว ชาวบ้านและเด็กๆในชุมชนหลายคน ป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจเรื้อรัง บางคนมีผื่นคันขึ้นตามตัว ชาวบ้านเล่าให้ทีมข่าวรายการสถานีประชาชนว่า ในช่วง ต.ค.–ก.พ.ของทุกปี  อากาศจะหนาว ความกดอากาศต่ำ ทำให้ฝุ่นควันลอยต่ำลง ชาวบ้านจะได้ผลกระทบค่อนข้างหนัก

 


ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 ม.ค ที่ผ่านมา นายอำเภอดอนตูม องค์การบริหารส่วนตำบลลำเหย สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนครปฐม อุตสาหกรรมจังหวัดนครปฐม ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานผลิตเตาเผาถ่านอีกครั้ง จากการตรวจสอบพบว่าโรงงานไม่มีมาตรการป้องกันฝุ่นควัน จึงทำให้เกิดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ทางหน่วยงานจึงมีคำสั่งให้ทางโรงงานปิดระบบการเผาเตาถ่าน และให้มีการปรับปรุงแก้ไข โดยทางผู้ประกอบการได้ชี้แจงว่า ในขณะนี้ได้ให้ทางวิศวกรออกแบบระบบป้องกันฝุ่น และควัน เพื่อลดฝุ่น ควัน ฟุ้งกระจายออกจากโรงงาน

 


ขณะที่นายสุชาญ เอี่ยมพิทักษ์พร รองปลัด อบต. ลำแหย กล่าวว่าที่ผ่านมา หน่วยงาน และผู้ประกอบการ โรงงาน ไม่ได้นิ่งนอนใจในการแก้ไขปัญหาฝุ่น และควันที่เกิดขึ้น แต่ด้วยธุรกิจเริ่มต้นเป็นธุรกิจครอบครัว การวางระบบในการป้องกันฝุ่น และควัน จึงไม่เป็นไปตามมาตรฐานตามที่อุตสาหกรรมวางไว้ แต่หลังจากนี้ทางอบต. ลำแหย คาดการณ์ว่า หากมีการวางระบบโดยวิศกร ปัยหาฝุ่นและควัน คงลดน้อยลง แต่หากไม่สามารถป้องกันฝุ่น ควันได้ และชาวบ้านในพื้นที่ได้รับผลกระทบเหมือนเช่นเดิม ทางอบต. ลำแหย คงต้องมีการประกาศปิดประกอบกิจการโรงงานต่อไป

 

กลับขึ้นด้านบน