เกาหลีคลี่คลาย-ไม่พบติด“ไวรัสเมอร์ส”เพิ่ม คนอยู่บ้าน-ห้างยอดขายตก25%ออนไลน์พุ่ง

เกาหลีคลี่คลาย-ไม่พบติด“ไวรัสเมอร์ส”เพิ่ม คนอยู่บ้าน-ห้างยอดขายตก25%ออนไลน์พุ่ง

เกาหลีคลี่คลาย-ไม่พบติด“ไวรัสเมอร์ส”เพิ่ม คนอยู่บ้าน-ห้างยอดขายตก25%ออนไลน์พุ่ง

รูปข่าว : เกาหลีคลี่คลาย-ไม่พบติด“ไวรัสเมอร์ส”เพิ่ม คนอยู่บ้าน-ห้างยอดขายตก25%ออนไลน์พุ่ง

เกาหลีคลี่คลาย-ไม่พบติด“ไวรัสเมอร์ส”เพิ่ม คนอยู่บ้าน-ห้างยอดขายตก25%ออนไลน์พุ่ง สถานการณ์ระบาดของไวรัสเมอร์สในเกาหลีใต้ มีแนวโน้มว่าเริ่มคลี่คลาย วันนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 16 วัน ที่ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่

วันนี้ (20 มิ.ย.2558) กระทรวงสาธารณสุขของเกาหลีใต้แถลงสถานการณ์ระบาดของไวรัสเมอร์ส ว่า วันนี้ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ดังนั้นผู้เสียชีวิตจึงอยู่ที่ 24 คนเท่าเดิม ส่วนผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 166 คน ในจำนวนนี้ได้รับการรักษาจนหายดีและกลับบ้านไปแล้ว 6 คน ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อที่ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลเหลือเพียง 106 คน ส่วนผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อมากกว่า 700 คน ได้รับการปล่อยตัวแล้วหลังพ้นระยะเฝ้าระวัง 14 วัน แล้วไม่พบอาการว่าติดเชื้อไวรัสเมอร์ส ทำให้จำนวนผู้ต้องสงสัยที่ถูกกักบริเวณเพื่อเฝ้าระวังลดเหลือประมาณ 5,200 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นครั้งแรกในรอบ 16 วัน ที่ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม ถือเป็นสัญญานที่ดีว่าสถานการณ์การระบาดในเกาหลีใต้เริ่มดีขึ้น นับตั้งแต่พบผู้ติดเชื้อรายแรกในเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 20 พ.ค.ที่ผ่านมา และมีผู้เสียชีวิตกับผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ประชาชนตื่นตระหนกและหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ ที่คนมีมากๆ ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในกรุงโซล ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร,ร้านค้ารวมถึงห้างสรรพสินค้า

เจ้าของร้านอาหารรายหนึ่งบอกว่า นับตั้งแต่มีการระบาด ทำให้ยอดขายลดลงถึงร้อยละ 60 และหากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ต่อไปก็อาจจะต้องปิดร้าน ซึ่งบริษัทหลายแห่งในเกาหลีใต้อนุญาตให้พนักงานทำงานจากบ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงโอกาสที่จะติดเชื้อ คนเหล่านี้ใช้วิธีสั่งซื้อสินค้าออนไลน์แทนการออกไปซื้อของนอกบ้านด้วยตัวเอง

ข้อมูลจากรัฐบาลเกาหลีใต้ระบุว่า ในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา ยอดขายในห้างสรรพสินค้าลดลงร้อยละ 25 ในขณะที่ยอดขายสินค้าออนไลน์กลับเพิ่มขึ้นร้อยละ 20
 


กลับขึ้นด้านบน