รัฐบาลจีนมั่นใจคุมการระบาดไวรัสโคโรนาได้

รัฐบาลจีนมั่นใจคุมการระบาดไวรัสโคโรนาได้

รัฐบาลจีนมั่นใจคุมการระบาดไวรัสโคโรนาได้

รูปข่าว : รัฐบาลจีนมั่นใจคุมการระบาดไวรัสโคโรนาได้

รัฐบาลจีนแสดงความมั่นใจว่าสามารถควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนาไว้ได้ แม้ว่าขณะนี้จะมียอดผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อจากไวรัสดังกล่าวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

วันนี้ (28 ม.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวระหว่างการแถลงข่าวในกรุงปักกิ่งว่า รัฐบาลจีนมั่นใจว่าจะสามารถควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้ และจะมีชัยในการต่อสู้กับไวรัสตัวนี้ในที่สุด พร้อมทั้งระบุว่าทางการจีนกำลังดำเนินมาตรการต่างๆ อย่างเต็มที่เพื่อหาทางควบคุมและป้องการการระบาดอย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับองค์การอนามัยโลกและหน่วยงานระหว่างประเทศอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ถ้อยแถลงของโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน มีขึ้นในขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีนเพิ่มเป็น 106 คน โดยเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นต้นตอการระบาด มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 24 คนในวันนี้ (28 ม.ค.) และเสียชีวิตนอกพื้นที่ 6 คน รวมทั้งในกรุงปักกิ่ง ที่มีผู้เสียชีวิตเป็นคนแรก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง ไวรัสโคโรนาคร่าชีวิตผู้ติดเชื้อแล้ว 106 คน

 

ส่วนยอดผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันพุ่งสูงกว่า 4,000 คนต้องสงสัยว่าอาจติดเชื้ออีก 5,794 คน และมีผู้ป่วยติดเชื้อที่อาการวิกฤต 461 คน ส่วนผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจนหายและออกจากโรงพยาบาลมีทั้งหมด 51 คน สำหรับยอดผู้ติดเชื้อที่พบในต่างประเทศ มีอย่างน้อย 44 คน รวมทั้งในเยอรมนี สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และไทย ล่าสุดกัมพูชาและศรีลังกายืนยันพบผู้ติดเชื้อคนแรก ขณะที่อินเดียเปิดเผยว่าพบผู้ต้องสงสัยเสี่ยงติดเชื้อ 6 คน

 

ทางการจีนยังคงดำเนินมาตรการควบคุมโรคอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะมาตรการจำกัดการเดินทางและขยายเวลาช่วงวันหยุดตรุษจีนออกไปอีก 3 วันจนถึงวันที่ 2 ก.พ.นี้ ในความพยายามที่จะควบคุมโรค ขณะที่ทางการท้องถิ่นนครเซี่ยงไฮ้ สั่งให้ธุรกิจห้างร้าน ยกเว้นซูเปอร์มาร์เก็ต บริษัทยาและเวชภัณฑ์และที่เกี่ยวข้องกับระบบสาธารณูปโภค ปิดทำการไปจนถึงวันที่ 10 ก.พ.นี้ อย่างไรก็ตามมีการตั้งข้อสังเกตว่า การขยายช่วงวันหยุดก็เพื่อไม่ให้คนเดินทางหลั่งไหลกลับเข้ามาทำงานในช่วงที่การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนายังทวีความรุนแรง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน! สธ.ยืนยัน พบนักท่องเที่ยวจีนในไทยติดเชื้อโคโรนาเพิ่ม 6 คน

"กัมพูชา" ป่วยคนแรกไวรัสโคโรนาตัวเลขทั่วโลกตาย 106 คน

"ไวรัส - ไวรัล" ในภาวะการเฝ้าระวัง "ไวรัสโคโรนา"

 

กลับขึ้นด้านบน