ปิดชั่วคราว! โรงงานใช้ปากแทะตีนไก่

ปิดชั่วคราว! โรงงานใช้ปากแทะตีนไก่

ปิดชั่วคราว! โรงงานใช้ปากแทะตีนไก่

รูปข่าว : ปิดชั่วคราว! โรงงานใช้ปากแทะตีนไก่

ผู้ว่าฯ หนองคาย ตรวจโรงงานผลิตขาไก่เล็บมือนาง หลังเจอคนงานใช้ปากแทะกระดูกไก่ออก สั่งห้าม-หาอุปกรณ์แทน พร้อมสั่งขยายตรวจอีก 4-5 แห่งในพื้นที่ หวั่นกระทบสุขภาพผู้บริโภค ด้านเจ้าของโรงงานปิดโรงงานชั่วคราว รอคนงานพร้อมใช้อุปกรณ์แทนปากแทะ

กรณีโซเชียลเผยแพร่คลิปคนงานในโรงงานในพื้นที่ จ.หนองคาย กำลังใช้ปากแทะกระดูกไก่ออก สร้างความตกใจให้กับผู้ที่นิยมเมนูเล็บมือนาง ล่าสุดวันนี้ (28 ม.ค.2563) นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราช การจังหวัดหนองคาย เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองคาย ปศุสัตว์จังหวัดหนองคาย และเทศบาลตำบลบ้านเดื่อ เข้าตรวจสอบโรงงานแปรรูปอาหารสัตว์ ต.บ้านเดื่อ อ.เมืองหนองคาย ซึ่งเป็นโรงงานที่ปรากฎในโซเชียล 

 

นางนงลักษณ์ พยัคพรม เจ้าของโรงงาน กล่าวว่า ทำโรงงานแปรรูปขาไก่มา 5 ปี รับซื้อชิ้นส่วนขาไก่และโครงไก่ มาแปรรูปเลาะกระดูกออก ครั้งละประมาณ 3 ตัน ขายให้กับลูกค้าวันละประมาณ 400-500 กิโลกรัม

เคยใช้คีมเลาะกระดูก พบว่า 1 ขา ใช้เวลา 5 นาที และลูกค้าไม่รับซื้อ เพราะบอกว่าขาไก่เละ จนถูกตีกลับทั้งหมด แต่พอใช้คนงานแทะกระดูกทำเวลาได้เร็วกว่าใช้คีมถึง 5 เท่า ขาไก่สวยได้รูป

 

เจ้าของโรงงาน ระบุว่า หลังจากตกเป็นข่าวแล้วก็ได้ฝึกให้คนงานใช้คีม และยืนยันจะเลิกใช้ปากแทะกระดูกอีก เบื้องต้นได้มีการพูดคุยกับโรงงานในลักษณะเดียวกัน ก็ต้องปรับเปลี่ยนเช่นเดียวกัน

ขณะนี้ได้ปิดโรงงานชั่วคราว จนกว่าจะคนงานจะพร้อมในการใช้เครื่องมือในการแทะไก่เล็บมือนาง

สั่งตรวจเพิ่มทุกแห่ง-ต้องเลิกใช้ปากแทะ

ด้านนายรณชัย กล่าวว่า ภาพรวมสภาพโรงงานมีความสะอาด และทางโรงงานได้ดูแลสุขภาพของแรงงานอยู่เป็นประจำ แต่อันตรายจากการใช้ปาก ทั้งกับคนงานที่ทำก็เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรค จึงได้แนะนำให้ใช้เครื่องมือ ประเภทคีม หรือมีด ช่วยในการนำกระดูกไก่ออก ต้องฝึกให้ชำนาญ เพราะจะจะเกิดความปลอดภัยกับคนคนงาน และลูกค้าผู้บริโภคที่ซื้อไปรับประทาน 

กำชับให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบโรงงานแปรรูปในพื้นที่ 4-5 แห่ง ให้ดำเนินการเช่นเดียวกันเพื่อความปลอดภัยและถูกสุขอนามัย

กลับขึ้นด้านบน