"โตโน่" ว่ายน้ำ 82 กิโลเมตร ปลุกคนร่วมลดขยะ-ช่วยสัตว์ทะเล

"โตโน่" ว่ายน้ำ 82 กิโลเมตร ปลุกคนร่วมลดขยะ-ช่วยสัตว์ทะเล

"โตโน่" ว่ายน้ำ 82 กิโลเมตร ปลุกคนร่วมลดขยะ-ช่วยสัตว์ทะเล

รูปข่าว : "โตโน่" ว่ายน้ำ 82 กิโลเมตร ปลุกคนร่วมลดขยะ-ช่วยสัตว์ทะเล

นายภาคิน คำวิลัยศักดิ์ หรือโตโน่ นักร้องและนักแสดงชื่อดัง เปิดตัวโครงการ “ONE MAN & THE SEA หนึ่งคนว่าย หลายคนช่วย” เตรียมว่ายน้ำ 82 กิโลเมตรข้าม 12 เกาะ สุราษฎร์-สมุย เปิดรับบริจาคช่วยสัตว์ทะเล ปลุกกระแสอนุรักษ์ลดขยะทำลายสิ่งแวดล้อม

วันนี้ (29 ม.ค.2563) นายภาคิน คำวิลัยศักดิ์ หรือโตโน่ นักร้องและนักแสดงชื่อดัง เปิดตัวโครงการ “ONE MAN & THE SEA หนึ่งคนว่าย หลายคนช่วย” เตรียม  “ว่ายน้ำตัวเปล่า ข้าม 12 เกาะ สุราษฎร์ – สมุย” โดยเริ่มต้นจาก จ.สุราษฎร์ธานี บริเวณท่าเรือดอนสัก ไปสิ้นสุดจุดหมายปลายทางที่เกาะสมุย บริเวณฐานทัพเรือ รวมระยะทาง 82 กิโลเมตร เริ่มต้นว่ายน้ำตั้งแต่วันที่ 19 มี.ค.2563 ตั้งเป้าสิ้นสุดวันที่ 5 เม.ย.2563 พร้อมชวนเหล่าศิลปินดาราอาสา และชาวบ้านชุมชนใกล้เคียงร่วมกิจกรรมรณรงค์การเก็บขยะและคัดแยกให้ถูกวิธี เนื่องจากปัญหาขยะทะเลที่ประเทศไทยเองติดอันดับ 6 ของประเทศที่ปล่อยขยะลงสู่ทะเลมากที่สุด มีปริมาณมากกว่า 1 ล้านตันในแต่ละปี ซึ่งก่อให้เกิดมลพิษต่อระบบนิเวศทางทะเลและส่งผลต่อสัตว์ทะเล


นายภาคิน ระบุว่า จากการทำกิจกรรมเก็บรักษ์มาได้กว่า 1 ปี ทำให้เห็นถึงปัญหาของท้องทะเลไทยกำลังถูกทำลาย ซึ่งทะเล คือ ต้นกำเนิดสิ่งมีชีวิตทุกชีวิตบนโลก แต่ก็เป็นปลายทางของขยะทุกชนิดบนโลกเช่นกัน จึงคิดว่าหากจะทำกิจกรรมเพื่อกระตุ้นให้คนหันมามอง และช่วยกันลดการใช้พลาสติก ทะเลคงเป็นสถานที่ที่เหมาะสมที่สุด

สำหรับกิจกรรมว่ายน้ำในครั้งนี้ เชื่อว่าจะเป็นกิจกรรมที่เชื่อมโยงและเป็นกระบอกเสียงหนึ่งที่จะสร้างความตระหนักให้กับทุกคนได้ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม ลดการใช้พลาสติก และตระหนักถึงความสำคัญของระบบนิเวศทางทะเล เพราะหากไม่ร่วมกันแก้ปัญหา ท้ายที่สุดแล้วขยะเหล่านี้ก็จะย้อนกลับมากระทบต่อมนุษย์ทุกคน

ข่าวดี! คนไทยใช้ช้อน-ส้อมและถุงพลาสติกลดลง

ขณะที่ รศ.ดร. สุชนา ชวนิชย์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ระบุว่า ขยะพลาสติกเป็นหนึ่งในตัวปัญหาที่สร้างมลภาวะ โดยเฉพาะขยะพลาสติกที่ถูกปล่อยลงสู่ทะเล ไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศและสัตว์ทะเลเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อคน จากการกินอาหารกลายเป็นพลาสติกสะสมอยู่ในร่างกายและส่งผลต่อสุขภาพตามมา


แต่ก็มีเรื่องน่ายินดี เนื่องจากการศึกษาขยะพลาสติกในทะเล และการสำรวจพฤติกรรมการใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง ที่นำร่องในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ระหว่างเดือน ส.ค. - ก.ย.ปี 2562 เบื้องต้นพบว่า พฤติกรรมของคนเมืองมีการใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้งลดลง และมีการใช้ถุงพลาสติกลดลงเหลือ 1.8 ใบต่อคนต่อวัน จากเดิมเฉลี่ย 3-8 ใบต่อคนต่อวัน ในขณะเดียวกันขยะพลาสติก ไม่ว่าจะเป็นขวดพลาสติก หลอดพลาสติก หรือแก้วพลาสติก ก็ลดลงด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นผลมาจากการสร้างจิตสำนึกและการออกมาตรการควบคุม และการรณรงค์อย่างจริงจังของภาครัฐ

ด้าน ผศ.ดร.ธรณ์ ธํารงนาวาสวสัดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมทางทะเล  ระบุว่า ระบบนิเวศทางทะเลต้องการการดูแลเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสัตว์ทะเล ดังนั้นการสร้างความตระหนักและปลุกจิตสำนึกให้คนหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อม ยังคงต้องทำต่อเนื่องและขยายวงกว้างออกไปให้มากขึ้น เพราะยังพบว่าคนในพื้นที่ต่างจังหวัดส่วนใหญ่ยังขาดเครื่องมือสำคัญในการลดปัญหาขยะพลาสติก


สำหรับกิจกรรมที่โตโน่ ทำในครั้งนี้นับเป็นเรื่องที่ดีมากเพราะจะช่วยสร้างจิตสำนึกให้ขยายออกไปในวงกว้างได้มากขึ้น เพราะประชาชนบางส่วนจะไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ หากรอการดำเนินการมาจากนโยบายภาครัฐเพียงอย่างเดียว แต่การแก้ปัญหาจะสำเร็จได้เพราะทุกคนร่วมกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย เพื่อให้สัตว์ทะเลมีบ้านที่ปลอดภัย ระบบนิเวศทางทะเลยังคงอยู่ต่อไป

ทั้งนี้ โครงการ ONE MAN & THE SEA หนึ่งคนว่าย หลายคนช่วย ขอเชิญชวนคนไทยร่วมบริจาคเงินและสมทบทุนเพื่อซื้ออุปกรณ์หรือเครื่องมือแพทย์ เพื่อมอบให้กับศูนย์ช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากสิรีธาร จังหวัดภูเก็ต ส่วนงานช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก จังหวัดระยอง และศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เกาะมันใน จังหวัดระยอง รวมไปถึงโรงพยาบาลริมชายฝั่ง โดยสามารถบริจาคผ่านทางบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเพชรบุรีตัดใหม่ ชื่อบัญชี: มูลนิธิบูรณะชนบทแห่งประเทศไทยฯ เพื่อโครงการเทใจ (TRRM FOR TAEJAI) เลขบัญชี 043-272833-9 

 

 

กลับขึ้นด้านบน