อพยพ 30 หมู่บ้านหนีไฟไหม้บ่อขยะ จ.ปราจีนบุรี

อพยพ 30 หมู่บ้านหนีไฟไหม้บ่อขยะ จ.ปราจีนบุรี

อพยพ 30 หมู่บ้านหนีไฟไหม้บ่อขยะ จ.ปราจีนบุรี

รูปข่าว : อพยพ 30 หมู่บ้านหนีไฟไหม้บ่อขยะ จ.ปราจีนบุรี

ไฟไหม้บ่อขยะเทศบาลปราจีนบุรี 30 ไร่ข้ามคืนยังดับไม่ได้ เหตุลมแรง ควันไฟกระทบชาวบ้านรอบพื้นที่กว่า 1,000 คนใน 30 หมู่บ้าน คาดใช้เวลาอีก 2 วันคุมไฟได้

กรณีที่ไฟไหม้บ่อขยะของเทศบาลเมืองปราจีนบุรี ในพื้นที่บริเวณ หมู่ 7 ต.โนนห้อม อ.เมือง จ.ปราจีน บุรี บนเนื้อที่ 30 ไร่ ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 30 ม.ค.ที่ผ่านมา วันนี้ (31 ม.ค.2563) หลังจากตลอดทั้งวันเจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิง 16 คัน จากเทศบาล อบต.และสำนักงานปภ.ระดมฉีดน้ำให้อยู่ในวงจำกัดและฉีดน้ำหล่อเลี้ยงไม่ให้ไฟลุกลาม แต่ก็ยังไม่สามารถดับเพลิงได้ นอกจากนี้ยังมีเปลวเพลิงลุกลามติดกับกองที่ 2 

ทำให้สถานการณ์เพลิงไหม้บ่อขยะเนื้อที่ประมาณ 30 ไร่ มีกลุ่มควันไฟจากบ่อขยะ ถูกลมพัดพาเข้าไปในหมู่บ้านต่างๆ หลายหมู่บ้าน โดยเฉพาะหมู่ที่ 7 ที่มีบ้านเรือนราษฎรติดกับบ่อขยะได้รับผลกระทบจากกลิ่นควันไฟตลอดทั้งคืน โดยเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลชุมชนในพื้นที่ต้องนำหน้ากากอนามัย ไปแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

ส่วนประชาชนที่เจ็บป่วยต้องนอนรักษาตัวในบ้าน รวมทั้งเด็กและผู้สูงวัย ที่ได้รับผลกระทบจากกลุ่มควันไฟไหม้บ่อขยะ ได้มีการอพยพประชาชนออกนอกพื้นที่ บางครอบครัวไปพักอาศัยกับญาติในกรุงเทพฯ เนื่องจากคาดว่าบ่อขยะที่มีเพลิงไหม้ต้องใช้เวลาอีกหลายวันจึงจะสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

พร้อมอพยพคนหนีไฟบ่อขยะ 

นายนรเสรษฐ์ ศรีตะภัสโส นายอำเภอเมืองปราจีนบุรี  กล่าวว่า ขณะนี้มีชาวบ้านที่จะได้รับผลกระทบจากไฟไหม้บ่อขยะหมู่ 7 รวมทั้งหมู่บ้านอื่นๆข้างเคียง 30 หมู่บ้าน ก็เริ่มกระทบบางส่วนรวมกว่า 1,000 คน 

ไฟลุกไหม้บ่อขยะ มีลมแรงทำให้การดับไฟยาก คาดว่าน่าจะใช้เวลาถึงวันที่ 1-2 ก.พ.นี้ แต่ได้ปรับแผนดับไฟ รถสูบน้ำแรงดันสูงมาส่งน้ำให้รถดับเพลิง โดยไม่ต้องไปเติมข้างนอก 

 

นายนรเสรษฐ์ กล่าวอีกว่า ส่วนแผนการอพยพคน ทีมงานสาธารณสุขมีข้อมูลของแต่ละหมู่บ้านว่ามีผู้ป่วยเท่าไร เด็กเท่าไร ผู้ที่มีอัตราเสี่ยงเท่าไรมีผู้ป่วยเกี่ยวกับทางเดินหายใจเท่าไร เราได้มาพูดคุยกับชาวบ้าน ส่วนหนึ่งก็มีการยอมที่จะอพยพไปอยู่กับญาติ รวมทั้งมีการส่งต่อผู้ป่วยไปที่ รพ.สต. หรือถ้าประเมินสถานการณ์แล้วมีความจำเป็นต้องส่งโรงพยาบาลเราก็จะส่งเข้าทางสายด่วน ไม่ใช้ทางโรงพยาบาลรับคนไข้จากภายนอก

ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี กำชับให้ความสำคัญให้ดูแลพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่ ทางท้องถิ่น อบต.โนนห้อม และเทศบาลต.โคกมะกอก ก็ให้สำรวจแต่ละหมู่บ้านว่าได้รับผลกระทบอย่างไร

 

 

กลับขึ้นด้านบน