ป.ป.ส.-กรมบังคับคดีขายทอดตลาดทรัพย์สินคดียาเสพติด

ป.ป.ส.-กรมบังคับคดีขายทอดตลาดทรัพย์สินคดียาเสพติด

ป.ป.ส.-กรมบังคับคดีขายทอดตลาดทรัพย์สินคดียาเสพติด

รูปข่าว : ป.ป.ส.-กรมบังคับคดีขายทอดตลาดทรัพย์สินคดียาเสพติด

รมว.ยุติธรรมเปิดขายทอดตลาดทรัพย์สินคดียาเสพติดพร้อมกันทั่วประเทศ กว่า 800 รายการ มูลค่ารวมกว่า 30 ล้านบาท

วันนี้ (3 ก.พ.2563) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เป็นประธานเปิดงานมหกรรมขายทรัพย์สินคดียาเสพติดทั่วประเทศ โดยมีสำนักงาน ป.ป.ส. ร่วมกับ กรมบังคับคดี จัด “มหกรรมขายทอดตลาดทรัพย์สิน” รวมกว่า 800 รายการ มูลค่ากว่า 30,000,000 บาท ทั้งทองรูปพรรณ เครื่องประดับ ยานพาหนะ เครื่องใช้ไฟฟ้า โทรศัพท์มือถือ และอาวุธ


รมว.ยุติธรรมกล่าวว่า การดำเนินการต่อทรัพย์สินของนักค้ายาเสพติด ตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับคดียาเสพติด พ.ศ.2534 มีความสำคัญ การจัดการกับทรัพย์สินของนักค้ายาเสพติดและกลุ่มผู้มีอิทธิพลที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด เป็นการตัดวงจรทางการเงิน ส่วนเงินที่ได้จากการนำทรัพย์สินมาขายทอดตลาดจะถูกใช้สนับสนุนงานป้องกันและปราบปรามยาเพสติด ในนามกองทุนป้องกันและปราบปรามยาเสพติดต่อไปและถือเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับรัฐบาล ซึ่งตั้งแต่ปี 2552-2562 ทรัพย์สินที่ขายทอดตลาดและตกเป็นของกองทุนฯ จำนวน 2,105,078,260 บาท ซึ่งนำมาใช้เพื่อประโยชน์ในการแก้ไขปัญหายาเสพติด 4 ด้าน คือ 1.ด้านป้องกัน 2.ด้านปราบปราม 3.ด้านบำบัดฟื้นฟู 4.ด้านบุคลากร

นอกจากนี้ยังนำช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ปราบปรามยาเสพติด ตลอดจนเป็นเงินสินบนรางวัลให้แก่ผู้แจ้งเบาะแสเกี่ยวกับข้อมูลทรัพย์สินของกลุ่มนักค้ายาเสพติด และเจ้าหน้าที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการดำเนินคดีนั้นๆ ด้วย

กลับขึ้นด้านบน