ระดมเงินช่วยเหลือ จนท.หมดสติขณะดับไฟป่า จ.เชียงใหม่

ระดมเงินช่วยเหลือ จนท.หมดสติขณะดับไฟป่า จ.เชียงใหม่

ระดมเงินช่วยเหลือ จนท.หมดสติขณะดับไฟป่า จ.เชียงใหม่

รูปข่าว : ระดมเงินช่วยเหลือ จนท.หมดสติขณะดับไฟป่า จ.เชียงใหม่

จนท.ช่วยดับไฟป่า อบต.แม่ทะลบ อ.ไชยปราการ เป็นลมหมดสติ เส้นเลือดในสมองแตก ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่า ล่าสุด จังหวัดสั่งนายอำเภอลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือแล้ว

วันนี้ (4 ก.พ.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายก้อนจันทร์ ศรีชัย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ทบ อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า นายปฏิภาณ ตาลป่า (น้องต้น) เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าประสบเหตุเป็นลมหมดสติ เส้นเลือดในสมองแตก ระหว่างปฏิบัติการดับไฟในพื้นที่ อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา

 

ทั้งนี้ เนื่องจากนายปฏิภาณ เป็นลูกจ้างประเภทจ้างเหมา และทำงานได้ราว 6 เดือน เบื้องต้นได้ศึกษาระเบียบแล้ว ยังไม่พบว่าจะช่วยเหลือได้ แต่ก็ได้มอบให้เจ้าหน้าที่ตรวจค้นระเบียบที่เกี่ยวข้องเพิ่มว่าจะสามารถช่วยเหลือต่อไป เบื้องต้นฝ่ายบริหารและพนักงาน อบต.แม่ทบได้ระดมเงินช่วยค่ารักษาพยาบาลเป็นเงินกว่า 30,000 บาท โดยมอบให้กับมารดาของนายปฏิภาณเพื่อช่วยค่ารักษาพยาบาล

 

ทั้งนี้ เพจสภาลมหายใจเชียงใหม่ ได้ประกาศ "ขอความช่วยเหลือให้กับครอบครัวเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า" พร้อมทั้งได้ประสานแจ้ง ศูนย์บัญชาการฝุ่นควัน จ.เชียงใหม่ และแจ้งรายงานความคืบหน้าผ่านไลน์กลุ่มฯ ศูนย์จังหวัดไปอีกครั้งเพื่อช่วยติดตามสอบถามสิทธิประโยชน์การรักษาพยาบาลและเงินชดเชยที่ผู้ป่วยควรจะได้จากรัฐให้อีกทางหนึ่ง โดยระบุว่า กรณีเช่นนี้กฎหมายกำหนดให้รัฐรับภาระการรักษาพยาบาลทั้งหมด นอกจากนี้ สภาลมหายใจเชียงใหม่ ได้สอบถามไปยัง อบต.แม่ทบ ซึ่งไม่ทราบว่ามี พ.ร.บ.สงเคราะห์ผู้ประสบภัยฯ 2543 ที่ (อาจ) ช่วยเหลือได้ จึงประกาศขอระดมทุนจากสังคมเพื่อใช้จ่ายรักษาพยาบาล

 

ความคืบหน้าอาการป่วยของนายปฏิภาณ ขณะนี้ครอบครัวได้ส่งตัวนายปฏิภาณไปรักษาต่อที่ รพ.ไชยปราการ แล้ว หลังแพทย์โรงพยาบาลบแมคคอร์มิค แจ้งกับทางครอบครัวว่า พบเส้นเลือดก้านสมองแตกแม้จะผ่าตัดได้แต่มีความเสี่ยงสูงมากจึงยังไมไ่ด้ผ่าตัด ครอบครัวจึงตัดสินใจขอส่งตัวนายปฏิภาณกลับไปที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน

 

ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. มีรายงานว่า นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้ นายอนวัช สัตตบุศย์ นายอำเภอไชยปราการ ลงไปติดตามกรณีดังกล่าวอย่างใกล้ชิดแล้ว ทั้งนี้ สามารถบริจาคได้ทางบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาท่าแพ ชื่อบัญชี นางอรพิน กันทะ เคสเตอร์(มารดานายปฏิภาณ) เลขที่บัญชี 5010053837 หรือ บริจาคได้ที่สำนักปลัด อบต.แม่ทะลบ

กลับขึ้นด้านบน