แพทย์ไทยรักษาหาย "อาม่าใจม่วย" คนไทยติดไวรัสโคโรนา

แพทย์ไทยรักษาหาย "อาม่าใจม่วย" คนไทยติดไวรัสโคโรนา

แพทย์ไทยรักษาหาย "อาม่าใจม่วย" คนไทยติดไวรัสโคโรนา

รูปข่าว : แพทย์ไทยรักษาหาย "อาม่าใจม่วย" คนไทยติดไวรัสโคโรนา

เปิดใจ อาม่าใจม่วย แซ่อึ๊ง อายุ 73 ปี ชาวจังหวัดนครปฐม คนไทยหายป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ คนแรก หลังเดินทางไปเที่ยวเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ระบุตกใจที่รู้ว่าป่วยจากโรคนี้

"นึกไม่ออก เพราะไปที่สะอาด กินอาหารที่ภัตตาคาร ไม่ได้ไปกินตามซอกซอย นึกไม่ออกว่าจะติดโรคมาจากที่ไหน"  

นางใจม่วย แซ่อึ๊ง อายุ 73 ปี ชาวจังหวัดนครปฐม เปิดใจร่วมกับทีมแพทย์ โรงพยาบาลนครปฐม หลังเข้ารับการรักษาอาการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 และเป็นคนไทยคนแรกที่ติดเชื้อหลังเดินทางกลับจากท่องเที่ยวที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน กระทั่งเดินทางกลับมาและป่วย จนล่าสุดรักษาหายแล้ว

อาม่าใจม่วย กล่าวว่า เดินทางไปเที่ยวเมืองอู่ฮั่นกับลูกหลาน ตั้งแต่วันที่ 25 ธ.ค.2562 และเดินกลับถึงเมืองไทย วันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา จากนั้นเริ่มมีอาการอ่อนเพลีย เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว แต่ไม่ได้คิดอะไร เพราะเข้าใจว่าเป็นเพราะอายุมากแล้ว อาจจะเหนื่อย เมื่อยจากการเดินทาง

แรกๆ จะมีอาการเมื่อยตัว เริ่มทานอาหารไม่ได้ ไอ จาม จึงเข้ารับการรักษา ตอนนั้นอยู่ในห้อง รู้สึกว่ามีกระจกหลายชั้น พอหมอจะเข้ามาแต่งตัวกัน เราก็มองแล้วงงว่าทำไมต้องแต่งตัวรัดกุมขนาดนี้ ทีแรกไม่เข้าใจ 

อาม่าใจม่วย กล่าวอีกว่า พอหลังวัน 2-3 วัน พยาบาลมาบอกเราว่าติดเชื้อ ยอมรับว่าเครียด ตกใจ เพราะไปกันตั้งหลายคน แต่อยู่ใกล้หมอก็ไม่กังวลแล้ว 

ทั้งนี้ หมออธิบายว่า ช่วงแรกที่สงสัยจะนำผู้ป่วยไปแยกในห้องแยกโรค ตอนนั้นมีการส่งตรวจหาเชื้อ ถ้ายังไม่ยืนยันก็ต้องรอการวินิจฉัยก่อน และถ้าพอผลออกมาก็จะบอกคนไข้ และบอกถึงกระบวนการตามขั้นตอน

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คนไทยคนแรกป่วย "ไวรัสโคโรนา" อาการดีขึ้นแล้ว

ไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มอีก 6 คน

 

 

กลับขึ้นด้านบน