พิษโคโรนา คาดธุรกิจสายการบินสูญรายได้เกือบหมื่นล้านบาท

พิษโคโรนา คาดธุรกิจสายการบินสูญรายได้เกือบหมื่นล้านบาท

พิษโคโรนา คาดธุรกิจสายการบินสูญรายได้เกือบหมื่นล้านบาท

รูปข่าว : พิษโคโรนา คาดธุรกิจสายการบินสูญรายได้เกือบหมื่นล้านบาท

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดการระบาดของไวรัสโคโรนาในจีน อาจส่งผลกระทบต่อจำนวนนักเดินทางจีนที่มาไทย จำนวนนักเดินทางไทยที่ไปจีน ซึ่งมีผลให้มูลค่าธุรกิจหดตัวลง 4.3-6.2% เหลือเพียง 2.94-3.00 แสนล้านบาท และทำให้สายการบินสูญรายได้ประมาณ 8,000–11,000 ล้านบาท

วันนี้ (6 ก.พ.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า หลังจากไทยเปิดเสรีน่านฟ้า สายการบินหน้าใหม่ได้เข้ามาในตลาดไทยมากขึ้น ทำให้เกิดการแข่งขันจนธุรกิจสายการบินต้องเผชิญการตัดราคาอย่างหนัก แต่ความต้องการเดินทางโดยเครื่องบินที่เติบโตอย่างรวดเร็วยังเป็นปัจจัยหนุน ทำให้มูลค่าตลาดของธุรกิจสายการบินยังขยายตัวได้

อย่างไรก็ตาม ในปี 2562 สถานการณ์ไม่ได้เป็นอย่างนั้นอีก เพราะการเดินทางด้วยเที่ยวบินในประเทศได้หดตัวเป็นครั้งแรก โดยหดตัวลง 3.5% ขณะที่การเดินทางด้วยเที่ยวบินระหว่างประเทศเริ่มชะลอตัวลง ส่งผลให้มูลค่าตลาดธุรกิจสายการบินหดตัวเหลือเพียง 3.14 แสนล้านบาท


ขณะที่ในปี 2563 การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีน จะเป็นปัจจัยที่ทำให้ความต้องการเดินทางด้วยเที่ยวบินระหว่างประเทศลดลงเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดการณ์ว่า การระบาดของโคโรนาไวรัสจะส่งผลกระทบในเชิงลบต่อ จำนวนนักเดินทางจีนที่มาไทย จำนวนนักเดินทางไทยที่ไปจีน และจำนวนนักเดินทางต่างชาติอื่นๆ ที่มาไทย 

โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ โดยค่าเฉลี่ยอัตราบรรทุกผู้โดยสารของสายการบินในไทยทั้งปี จะลดลงจาก 80% เหลือ 72-73.4% มีผลให้มูลค่าธุรกิจหดตัวลง 4.3-6.2% เหลือเพียง 2.94-3.00 แสนล้านบาท และทำให้สายการบินสูญรายได้ประมาณ 8,000–11,000 ล้านบาท

​ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า ความต้องการเดินทางด้วยเที่ยวบินระหว่างประเทศ จะกลับมาขยายตัวได้ในปีหน้า แต่จากแนวโน้มอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวชะลอตัวลง การจะเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวให้มากกว่านี้อย่างก้าวกระโดดคงจะทำได้ยาก เพราะศักยภาพของสนามบินและศักยภาพในการรองรับนักท่องเที่ยวของไทยยังมีอยู่จำกัด ธุรกิจสายการบินจะฟื้นตัวได้หรือไม่ จึงขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการแข่งขันด้านราคา ขณะที่ความต้องการเดินทางโดยเครื่องบินยังเป็นโจทย์ที่ท้าทายของธุรกิจต่อไป

 

กลับขึ้นด้านบน