เลื่อนสั่งฟ้องคดีแฟลชม็อบ 17 มี.ค.นี้ สอบพยานเพิ่ม 4 ปาก

เลื่อนสั่งฟ้องคดีแฟลชม็อบ 17 มี.ค.นี้ สอบพยานเพิ่ม 4 ปาก

เลื่อนสั่งฟ้องคดีแฟลชม็อบ 17 มี.ค.นี้ สอบพยานเพิ่ม 4 ปาก

รูปข่าว : เลื่อนสั่งฟ้องคดีแฟลชม็อบ 17 มี.ค.นี้ สอบพยานเพิ่ม 4 ปาก

อัยการเลื่อนสั่งฟ้องคดีแฟลชม็อบ เป็นวันที่ 17 มี.ค.นี้ เหตุผู้ต้องหาขอให้สอบพยานเพิ่มอีก 4 คน ใน 3 ประเด็น ขณะที่ทนายความ "ธนาธร" ยืนยันไม่ได้เป็นการชุมนุม แต่เป็นการพบปะประชาชนคล้ายกับที่นายกรัฐมนตรีไปพบประชาชนจำนวนมาก จึงไม่จำเป็นต้องขออนุญาต

วันนี้ (7 ก.พ.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมพวกรวม 5 คน และทนายความเข้าพบพนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 6 (ปทุมวัน) ตามนัดหมายฟังคำสั่งคดีว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่ หลังจากที่พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน มีความเห็นสั่งฟ้องใน 5 ข้อหา คือร่วมกันเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งต่อผู้รับแจ้ง ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะโดยกีดขวางทางเข้าออก หรือรบกวนการปฏิบัติงานหรือการใช้บริการสถานีรถไฟฟ้า ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่ดูแลและรับผิดชอบการชุมนุมสาธารณะไม่ให้เกิดการขัดขวางประชาชนที่จะใช้ที่สาธารณะ ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ และชุมนุมในรัศมีใกล้เขตพระราชฐานไม่เกิน 150 เมตร จากกรณีที่ร่วมกันชุมนุมแฟลชม็อบ เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.2562 ที่บริเวณสกายวอล์ก สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสนามกีฬาแห่งชาติ

"ธนาธร" ยันพร้อมสู้คดีแฟลชม็อบในชั้นศาล

 

นายธนาธร เปิดเผยว่า วันนี้ผู้ต้องหาที่ถูกฟ้องทั้ง 5 คน จะมาพบพนักงานอัยการ และหากอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องคดีก็จะถูกส่งตัวไปฟ้องที่ศาลแขวงปทุมวันในวันนี้ พร้อมยืนยันจะต่อสู้คดีในชั้นศาล และให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

ขณะที่นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ กล่าวภายหลังการเข้าพบอัยการว่า อัยการเลื่อนนัดสั่งคดีไปเป็นวันที่ 17 มี.ค.นี้ โดยผู้ต้องหายื่นคำร้องขอความเป็นธรรม ขอให้สอบปากคำพยานเพิ่มเติมอีก 4 ปาก ประกอบด้วยกลุ่มที่ได้ไปพบปะกับนายธนาธรในวันที่รวมตัวจัดกิจกรรม และนักวิชาการด้านกฎหมาย โดยเป็นการให้สอบใน 3 ประเด็นหลัก คือการรวมตัวดังกล่าวไม่ได้เป็นไปตามคำนิยามชุมนุม ตามพระราชบัญญัติการชุมนุมในที่สาธารณะ การไปพบปะดังกล่าวจึงไม่จำเป็นต้องแจ้ง หรือขออนุญาตเจ้าพนักงานตามกฎหมาย และเป็นการพบปะนั้นเทียบได้กับการที่นายกรัฐมนตรีไปพบกับประชาชนจำนวนมาก

 

 

2. ตามพระราชบัญญัติชุมนุมสาธารณะ กำหนดห้ามจัดชุมนุมใกล้กับเขตพระราชฐานไม่เกิน 150 เมตร ซึ่งฝ่ายผู้ต้องหาได้แจ้งให้เจ้าพนักงานไปวัดระยะทางแล้ว แต่ไม่มีการวัดระยะทางให้ชัดเจน ซึ่งบริเวณดังกล่าวอยู่ในระยะที่กฎหมายกำหนดไว้ และ 3. กรณีที่จะกล่าวหาว่าเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกรวมตัวแล้วไม่เลิกนั้น ก็ไม่ปรากฏว่าไม่มีการแจ้งจากเจ้าพนักงาน ซึ่งยังไม่แน่ใจว่าจะสอบสวนเสร็จภายในวันที่ 17 มี.ค.นี้ หรือไม่

อ้างเอกสารหลุด กกต.ชี้กู้เงินตั้งพรรคไม่ผิด

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

ส่วนคดีการตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะอ่านคำพิพากษาในวันที่ 21 ก.พ.นี้ นายธนาธร ระบุว่า ก่อนหน้านี้ก็มีเอกสารหลุดของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกมาแล้วว่ากรณีการกู้เงินมาใช้ในการจัดตั้งพรรคอนาคตใหม่ไม่มีความผิดใน 3 ประเด็น คือไม่มีกฎหมายข้อไหนที่ห้ามไม่ให้พรรคการเมืองกู้เงิน 2. เงินกู้ของพรรคการเมืองไม่ถือเป็นเงินบริจาคแต่ถือว่าเป็นหนี้สิน และพรรคการเมืองอื่นๆ ก็กู้เงินเช่นกัน แต่ กกต.ยังมีการตั้งคณะอนุกรรมการชุดที่ 3 ขึ้นมาเพื่อแจ้งข้อกล่าวหาตามมาตรา 72 คือการไปรับเงินที่ได้มาจากการกระทำผิดกฎหมายมาใช้จ่ายในพรรคขึ้นมาอีก ซึ่งทางพรรคยังไม่เคยถูกเรียกไปชี้แจงในข้อกล่าวนี้

กลับขึ้นด้านบน