จำคุกแกนนำพันธมิตรฯ 1-2 ปี คดีบุกยึดช่องเอ็นบีที

จำคุกแกนนำพันธมิตรฯ 1-2 ปี คดีบุกยึดช่องเอ็นบีที

จำคุกแกนนำพันธมิตรฯ 1-2 ปี คดีบุกยึดช่องเอ็นบีที

รูปข่าว : จำคุกแกนนำพันธมิตรฯ 1-2 ปี คดีบุกยึดช่องเอ็นบีที

ศาลอาญา พิพากษาจำคุกแกนนำพันธมิตรฯ คนละ 1-2 ปี คดีบุกยึดสถานีโทรทัศน์เอ็นบีที เมื่อปี 2551 ส่วนความผิดฐานร่วมกันซ่องโจร ไม่มีพยานหลักฐาน จึงพิพากษายกฟ้องข้อหานี้

วันนี้ (12 ก.พ.2563) ศาลอาญานัดอ่านคำพิพากษาคดีอาญาหมายเลขดำที่ อ 1033/2561 และที่ อ 2299/2561 คดีนี้พนักงานอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ จำเลยที่ 1 กับพวกรวม 5 คน รวม 2 สำนวน ศาลสั่งให้รวมพิจารณาเป็นคดีเดียวกัน โดยฟ้องนายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.), น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก, นายภูวดล ทรงประเสริฐ, นายยุทธิยง ลิ้มเลิศวาที และนายชิติพัทธ์ ลิ้มทองกุล เป็นจำเลยที่ 1-5 ในความผิดฐานร่วมกันเป็นบุกรุกมั่วสุมก่อการวุ่นวายในบ้านเมือง อั้งยี่ และซ่องโจรฯ

โดยคำฟ้องระบุว่า เมื่อวันที่ 25-26 ส.ค.2551 จำเลยกับพวก ร่วมกันประชุมวางแผน ร่วมกันเดินขบวนในถนนสาธารณะจากบริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ และจากที่อื่นๆ โดยมีอาวุธปืน มีด ขวาน ไม้กอล์ฟ ไม้ท่อน หนังสติ๊ก ลูกเหล็ก แล้วบุกรุกเข้าไปในบริเวณและอาคารสำนักงานสถานีโทรทัศน์เอ็นบีที ทุบทำลายประตูหน้าต่าง ตัดสายไฟฟ้า ตู้ระบบควบคุมไฟฟ้า ระบบโทรศัพท์ ระบบคอมพิวเตอร์ กล้องวงจรปิด ทำลายระบบส่งสัญญาณการออกอากาศวิทยุโทรทัศน์ ฯ ขอให้ลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 210, 215, 309, 358, 364 และ 365 จำเลยทั้งห้าให้การปฏิเสธ

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้ว เห็นว่าพยานหลักฐานโจทก์มีน้ำหนักมั่นคงว่าจำเลยทั้งห้ากับพวก ซึ่งเป็นกลุ่มพันธมิตรฯ บุกรุกเข้าไปในสถานีโทรทัศน์เอ็นบีที เพื่อต้องการยึดเอ็นบีทีให้จอดำ และเชื่อมต่อสัญญาณออกอากาศช่องเคเบิล เอเอสทีวี โดยมีจำเลยที่ 1 เป็นหัวหน้าเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการ ส่วนจำเลยที่ 2-5 ยังไม่ชัดว่าเป็นหัวหน้า หรือมีหน้าที่สั่งการ

จำเลยทั้งห้า มีความผิดฐานร่วมกันมั่วสุมก่อการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง บุกรุก ทำให้เสียทรัพย์ และข่มขืนใจผู้อื่น พิพากษาจำคุกจำเลยที่ 1 มีกำหนด 2 ปี จำคุกจำเลยที่ 2-5 คนละ 1 ปี ส่วนความผิดฐานร่วมกันซ่องโจร ไม่มีพยานหลักฐาน จึงลงโทษฐานนี้ไม่ได้

กลับขึ้นด้านบน