ชาวอินโดนีเซียยังกินค้างคาวแม้ไวรัสโคโรนาระบาด

ชาวอินโดนีเซียยังกินค้างคาวแม้ไวรัสโคโรนาระบาด

ชาวอินโดนีเซียยังกินค้างคาวแม้ไวรัสโคโรนาระบาด

รูปข่าว : ชาวอินโดนีเซียยังกินค้างคาวแม้ไวรัสโคโรนาระบาด

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอินโดนีเซียเฝ้าระวังสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หลังนักวิจัยในสหรัฐอเมริกาเตือนว่า อินโดนีเซียอาจมีผู้ติดเชื้อที่ยังไม่ถูกตรวจพบ ขณะที่ประชาชนจำนวนหนึ่งไม่กังวลต่อการแพร่ระบาดและยืนยันที่จะบริโภคค้างคาวเป็นอาหาร

วันนี้ (12 ก.พ.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่ตลาดสดในเมืองมานาโด บนเกาะสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซีย ยังคงนำค้างคาวออกมาจำหน่ายตามปกติ พร้อมทั้งอ้างว่ายอดขายค้างคาวเพื่อนำไปประกอบอาหารไม่ได้รับผลกระทบ แม้ว่าสื่อท้องถิ่นจะออกมาระบุว่าร้านอาหารจำนวนมากเตรียมยกเลิกจำหน่ายอาหารที่ใช้ค้างคาวเป็นส่วนประกอบ

ขณะที่ชาวบ้านจำนวนมากยังคงบริโภคปานีกี อาหารพื้นเมืองที่นำค้างคาวไปตุ๋นกับกะทิและเครื่องเทศ พร้อมทั้งแสดงความเชื่อมั่นว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จะไม่แพร่ระบาดในพื้นที่และไม่กังวลกับสถานการณ์การระบาดที่กำลังเกิดขึ้นในหลายประเทศ

นักวิจัยชี้อินโดฯ อาจมีผู้ติดเชื้อที่ยังไม่ถูกตรวจพบ

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซีย ระบุว่า เจ้าหน้าที่ยังเฝ้าระวังและเตรียมความพร้อมรับมือกับการแพร่ระบาด แม้ว่าจะยังไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ในประเทศก็ตาม หลังจากหลายประเทศในภูมิภาค ซึ่งรวมถึงสิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย เวียดนามและฟิลิปปินส์ พบผู้ติดเชื้อแล้วหลายสิบคนและมีผู้เสียชีวิตในฟิลิปปินส์ไปแล้ว 1 คน

ก่อนหน้านี้ ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดในสหรัฐอเมริกา ออกมาเตือนให้อินโดนีเซียเร่งยกระดับการติดตาม เฝ้าระวังและควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาด พร้อมทั้งระบุว่า การที่อินโดนีเซียยังไม่พบผู้ติดเชื้อ อาจหมายความว่ามีผู้ติดเชื้อที่ยังไม่ถูกตรวจพบ เนื่องจากอินโดนีเซียมีเที่ยวบินตรงจากเมืองอู่ฮั่นของจีน

 

กลับขึ้นด้านบน