จีนขอรับบริจาค "พลาสมา" ผู้ป่วยหาย COVID-19 ใช้รักษาโรค

จีนขอรับบริจาค "พลาสมา" ผู้ป่วยหาย COVID-19 ใช้รักษาโรค

จีนขอรับบริจาค "พลาสมา" ผู้ป่วยหาย COVID-19 ใช้รักษาโรค

รูปข่าว : จีนขอรับบริจาค "พลาสมา" ผู้ป่วยหาย COVID-19 ใช้รักษาโรค

องค์การอนามัยโลก ยืนยันยังไม่พบการระบาดของ COVID-19 อย่างรุนแรงนอกประเทศจีน หลังมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นนอกประเทศจีน ขณะที่แพทย์จีน ขอรับบริจาคพลาสมา จากผู้ป่วยที่หายดีแล้ว เพื่อนำแอนติบอดีมาใช้ประโยชน์

วันนี้ (14 ก.พ.2563) องค์การอนามัยโลกยืนยันว่ายังไม่พบการระบาดของโควิด-19 อย่างรุนแรงนอกประเทศจีน หลังมีผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็นคนที่ 3 นอกประเทศจีน ขณะที่แพทย์จีนขอรับบริจาคพลาสมาจากผู้ป่วยที่หายดีแล้ว เพื่อนำแอนติบอดีมาใช้ประโยชน์

ผู้เชี่ยวชาญในจีนเรียกร้องให้ผู้ป่วยจากไวรัส COVID-19 ที่หายเป็นปกติแล้ว ให้ช่วยบริจาคพลาสมาแก่ทางโรงพยาบาล เพื่อที่นักวิจัยจะได้ค้นหาแอนติบอดี หรือ สารภูมิต้านทาน เพื่อนำมารักษาผู้ป่วยคนอื่นๆ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง รอลุ้น! ใช้เลือดแท็กซี่หายป่วยสกัด "แอนติบอดี" ต้านโคโรนา

 

ขณะที่ล่าสุดทางการจีน ได้ปรับเปลี่ยนนโยบายเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดดังกล่าว ด้วยการส่งคณะผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ลงพื้นที่เมืองอู่ฮั่น เพื่อช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากไวรัส COVID-19

โดยยอดผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าว ขณะนี้เพิ่มขึ้นเป็น 1,486 คน ซึ่งแม้ว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้น แต่กลับพบว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ๆ ในมณฑลหูเป่ยมีอัตราที่ลดลง เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นประมาณ 4,800 คน ส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อรวมทั่วโลกอยู่ที่กว่า 65,000 คน จากการเปลี่ยนเกณฑ์การตรวจคัดกรองโรคที่รวดเร็วขึ้นในจีน จนทำให้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากเมื่อวานนี้ (13 ก.พ.)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ในหูเป่ยวันเดียวพบป่วยเพิ่ม 1.4 หมื่นคน จีนใช้เกณฑ์ตรวจใหม่

ในจำนวนนี้มีผู้ติดเชื้อที่อยู่ใน 25 ประเทศและดินแดน รวมอย่างน้อย 570 คน และล่าสุดมีผู้เสียชีวิตนอกประเทศจีนเป็นคนที่ 3 แล้ว เป็นหญิงชาวญี่ปุ่นวัย 80 ปี ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดคานางาวะ

 

ด้านผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลก ระบุว่า ไวรัส COVID-19 ยังไม่มีการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงนอกประเทศจีน ยกเว้นบนเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซสส์ ที่เทียบท่าอยู่ในเมืองโยโกฮามะของญี่ปุ่น ซึ่งล่าสุดพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 44 คน ส่งผลให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อบนเรือเพิ่มเป็น 219 คน จากจำนวนผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 3,711 คน

นอกจากนี้ องค์การอนามัยโลก ยังระบุด้วยว่า ขณะนี้ยังไม่พบว่าระดับความรุนแรงของอาการติดเชื้อและอัตราการเสียชีวิตจากเชื้อไวรัสเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมแต่อย่างใด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"กัมพูชา" ยืนยันผู้โดยสารเรือสำราญไม่ติดเชื้อ COVID-19

ญี่ปุ่นเร่งสอบต้นตอหญิงวัย 80 เสียชีวิตจาก COVID-19

 

 

กลับขึ้นด้านบน