เตรียมติดเครื่องฟอกอากาศบนรถเมล์เพิ่ม

เตรียมติดเครื่องฟอกอากาศบนรถเมล์เพิ่ม

เตรียมติดเครื่องฟอกอากาศบนรถเมล์เพิ่ม

รูปข่าว : เตรียมติดเครื่องฟอกอากาศบนรถเมล์เพิ่ม

รมว.คมนาคมระบุ การทดลองติดเครื่องฟอกอากาศบนรถเมล์ เพื่อช่วยลดค่าฝุ่น PM 2.5 เบื้องต้นได้ผลดี เตรียมพิจารณาดำเนินการติดตั้งให้ครบทั้ง 3,000 คัน

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า จากการรายงานผลการทดสอบของคณะทำงานฯ ที่ได้ทดสอบกับรถเมล์ ขสมก. 1 คัน พบว่า การทดสอบอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับสมมติฐานที่ตั้งไว้ โดยเมื่อรถเมล์ ขสมก.ที่ติดเครื่องฟอกอากาศบนหลังคารถ สูงประมาณ 25 ซม. โดยมีไส้กรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 หากใช้ความเร็วเฉลี่ย 20 กิโลเมตร/ชั่วโมง สามารถกรองอากาศได้ 20,000 ลูกบาตรเมตรต่อชั่วโมง

 

 

โดยก่อนที่อากาศจะผ่านเครื่องฟอกอากาศ พบว่า เครื่องวัด PM 2.5 ระบุค่าวัดอยู่ที่ 48-51 ไมครอน ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยที่มีพบฝุ่น PM 2.5 แต่เมื่อผ่านเครื่องกรองอากาศแล้ว อากาศที่ออกมาอยู่ที่ 1-2 ไมครอนเท่านั้น ถือว่าต่ำมาก อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะมีการทดสอบ 30 วัน ก่อนที่จะประเมินผล และนำไปดำเนินการกับรถเมล์ ขสมก. ที่มีกว่า 3,000 คันในปัจจุบัน, รถ บขส. และรถของราชการด้วย ขณะเดียวกัน ตอนนี้อยู่ระหว่างดำเนินการให้เกิดความชัดเจน ก่อนรายงานไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) และคณะกรรมการในเรื่องของ PM 2.5 ต่อไป

 

 

ส่วนต้นทุนในการดำเนินการว่า เบื้องต้นราคากล่องอยู่ที่ 2,000 บาทต่อกล่อง ขณะที่ไส้กรองราคาประมาณลูกละ 500 บาท ใช้ได้ประมาณระยะเวลา 400 ชม. หรือ 2 สัปดาห์ รวมประมาณ 3,000 บาท แต่ยังกำหนดชัดเจนไม่ได้ เนื่องจากขณะนี้ยังอยู่ระหว่างจัดทำต้นแบบนำร่องมาทดลอง โดยคณะทำงานได้เสนอว่า หากใช้วัสดุเป็นไฟเบอร์กลาส แล้วสามารถทำได้ จะทำให้ต้นทุนลดลง ทั้งนี้ ได้นำงบประมาณจากกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) ของกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ที่ในปัจจุบันมีเงินในกองทุนฯ ประมาณ 2,000-3,000 ล้านบาท มาใช้ดำเนินการ

ขณะเดียวกัน ได้มอบหมายให้ ขบ. ไปพิจารณาโครงการจัดทำป้ายทะเบียนพิเศษ ซึ่งเจ้าของรถสามารถกำหนดชื่อเฉพาะจองตัวเอง ลงไปในป้ายทะเบียนได้ แทนตัวอักษร และจังหวัดที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน โดยในต่างประเทศที่ได้ใช้แล้ว คือ สหรัฐอเมริกา ฯลฯ ในส่วนของประเทศไทย ได้เคยจัดทำป้ายทะเบียนพิเศษในช่วงการประชุมอาเซียนซัมมิทมาแล้ว

สำหรับการดำเนินการดังกล่าวนั้น เพื่อนำเงินจากผู้ที่สนใจป้ายทะเบียนพิเศษนั้น เข้ากองทุน กปถ. และนำมาใช้ในโครงการติดตั้งเครื่องฟอกอากาศบนหลังคารถเมล์ ขสมก. จำนวน 3,000 คัน เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาฝุ่น PM 2.5

กลับขึ้นด้านบน