"ร.ต.อ.ตระกูล ทาอาษา" วีรบุรุษผู้กล้าชาวเชียงราย

"ร.ต.อ.ตระกูล ทาอาษา" วีรบุรุษผู้กล้าชาวเชียงราย

"ร.ต.อ.ตระกูล ทาอาษา" วีรบุรุษผู้กล้าชาวเชียงราย

รูปข่าว : "ร.ต.อ.ตระกูล ทาอาษา" วีรบุรุษผู้กล้าชาวเชียงราย

ประธานองคมนตรี เป็นประธานพิธีพระราชทานเพลิงศพ ร.ต.อ.ตระกูล ทาอาษา ขณะที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศเป็น พล.ต.ท. ให้เป็นกรณีพิเศษ

วันนี้ (16 ก.พ.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.ต.อ.ตระกูล ทาอาษา หรือ ผู้กองปุ๊ ชาวบ้านดงมะตื๋น ต.ผางาม อ.เวียงชัย จ.เชียงราย ได้รับยกย่องเป็นวีระบุรุษชาวเชียงราย ที่เสียสละช่วยเหลือประชาชนภารกิจที่ จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยบรรยากาศในงานพิธีพระราชทานเพลิงศพ เมื่อวานนี้ (15 ก.พ.) เป็นไปอย่างสมเกียรติ ชาวบ้านมาร่วมงานจำนวนมาก 

 

อ่านข่าว : พิธีพระราชทานเพลิงศพ " ร.ต.อ.ตระกูล ทาอาษา" 

ภาพตำรวจกองเกียรติยศ ตำรวจแต่ละนายแต่งตัวเต็มยศ ค่อยๆ ยกโลงที่บรรจุร่างผู้กองปุ๊ วางบนรถเพื่อเคลื่อนสรีระร่างอันไร้วิญญาณจากศาลาวัดดงมะตื๋นเพื่อไปยังฌาปนสถาน เป็นขบวนที่ไม่ได้ตกแต่งด้วยปราสาทยิ่งใหญ่เหมือนขบวนแห่ปราสาทแบบล้านนา แต่เรียบง่ายตราตรึงเพราะตำรวจที่ยกร่างผู้กองปุ๊ คือตำรวจหน่วยอรินทราช 26 ที่เป็นลูกน้องที่พาร่างผู้กองปุ๊ไปยังฌาปนสถาน ทันทีที่ขบวนแห่เคลื่อนไปสุสานไม่มีดนตรี หรือเพลงนำขบวนแห่มีแต่ขบวนของชาวบ้านและหน่วยงานต่างๆกว่าพันคนร่วมส่งร่างผู้กองปุ๊

 

ร่างผู้กองปุ๊เคลื่อนมาที่ณาปนสถานบ้านดงมะตื๋นตลอดเส้นทางนำร่างผู้กองปุ๊เคลื่อนผ่านมีพวงหรีดของผู้นำประเทศไปจนถึงนักการเมืองท้องถิ่น และชาวบ้านนับพันคอยรับส่ง มีตำรวจกองเกียรติยศนำร่างเข้าสู่พิธีพระราชทานเพลิงศพ ตำรวจนำร่างผู้กองปุ๊เวียนรอบเมรุ 3 รอบ และเคลื่อนร่างขึ้นสู่สุสานก่อนที่จะประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ

ณาปนสถานบ้านดงมะตื๋นถูกตกแต่งอย่างงดงาม เมรุทาสีขาวใหม่เมื่อ 1-2 วันก่อนวันเริ่มพิธี และเมรุถูกต้องแต่งด้วยดอกไม้สีขาว งดงามยิ่งใหญ่สมเกียรติ มีการกางเต้นท์ตกแต่งพื้นที่อย่างเป็นสัดส่วน ชาวบ้านที่มาร่วมงานล้นออกไปนอกเต้นท์ ถ้าบอกว่าเป็นงานที่ไม่เคยมีใครมาร่วมงานมากมายในหมู่บ้านแถบนี้ก็ว่าได้

พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรีและเป็นประธานในพิธี เดินทางมาถึงเวลาประมาณ 16.00 น. พร้อมกับอัญเชิญไฟพระราชทานเพลิงศพ ก่อนที่จะมีการอ่านพระบรมราชโองการเลื่อนชั้นยศ จาก ร.ต.อ.ตระกูล ทาอาษา ขึ้นเป็น "พล.ต.ท.ตระกูล ทาอาษา" มีนักเรียนนายสิบตำรวจยุทธนา ทาอาษา น้องชายของ พล.ต.ท.ตระกูล เป็นผู้รับพระบรมราชโองการ มี น.ส.สุกัญญา ทาอาษา อ่านหมายคำสั่ง จากนั้นนักเรียนนายสิบตำรวจยุทธนา อ่านสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและสัตวแพทย์หญิงณัฐกานต์ คุรุพันธ์ อ่านประวัติ"พล.ต.ท.ตระกูล"

 

พล.ต.ท.ตระกูล ถือว่าเป็นผู้มีความเพียรพยายามด้านการศึกษา จบการศึกษาระดับประถมศึกษาปีที่ 1-6 ที่โรงเรียนบ้านดงมะตื๋น ต.ผางาม อ.เวียงชัย จ.เชียงราย ระดับมัธยมศึกษาต้อนต้นที่โรงเรียนวัดห้วยเคียน อ.เวียงเชียงรุ้ง จบระดับการศึกษา ปวช.และ ปวส.ที่โรงเรียนโปลิเทคนิคเชียงราย จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ศิลปศาสตรบัณฑิตสาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง และเข้ารับการฝึกอบรมหลักสูตร นักเรียนนายสิบตำรวจที่ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 9 จังหวัดยะลา

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2549 ได้รับการแต่งตั้งยศเป็นสิบตำรวจตรี ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งผู้บังคับหมู่ กองร้อยรบพิเศษที่ 2 กองกำกับการ 1 กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ กองบัญชาการตำรวจตระเวรชายแดน ปี 2550 ยังได้ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อสนับสนุนภารกิจกองบังคับการตำรวจตระเวรชายแดนภาค 4 รวมระยะเวลาต่อเนื่อง 4 ปี ระหว่างปี 2551-2554 ได้รับการเลื่อนยศเป็นข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตร เป็นว่าที่ร้อยตำรวจตรี ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่ง รองสารวัตงานธุรการ กองกำกับการสุนัขและม้าตำรวจ กองบัญชาการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ กองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้รับการแต่งตั้งยศเป็นว่าที่ร้อยตำรวจเอก เมื่อปี 2559

และปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งสุดท้าย คือผู้บังคับหมวด(สัญญาบัตร 1) กองร้อยปฏิบัติการพิเศษที่ 2 กองกำกับการต่อต้านการก่อการร้าย กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ กองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จัตุรถาภรณ์ช้างเผือก และเครื่องราชอิสริยาภรณ์จัตุรถาภรณ์มงกุฏไทย

การสูญเสีย พล.ต.ท.ตระกูล ถือว่าเป็นการสูญเสียนายตำรวจสุดยอดฝีมือคนหนึ่งของตำรวจไทย เพราะผ่านการอบรมหลักสูตรต่างๆ 10 หลักสูตรคือ หลักสูตรตำรวจตระเวนชายแดนระดับพื้นฐาน(รบพิเศษ) กองกำกับการ 4 กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน(ค่ายนเรศวร) หลักสูตรการทำลายวัตถุระเบิด รุ่นที่ 13 จากกองสรรพาวุธ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลักสูตรสารวัตร รุ่นที่ 191 จากกองกำกับการ 7 กองบังคับการฝึกพิเศษกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน(ค่ายศรียานนท์) ฝึกอบรมร่วมหลักสูตรการต่อต้านการก่อการร้ายสากลกับหน่วย Second Commando Regiment ณ เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย และเป็นตัวแทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เข้าร่วมแข่งขันการใช้อาวุธและปฏิบัติการด้วยยุทธวิธีพิเศษ ณ เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับอิมิเรต (The UAE SWAT Challenge 2019)

พล.ต.ท.ตระกูล ด้านศาสนาได้บวชเรียนจบสอบได้นักธรรมชั้นเอก และบวชทดแทนคุณบิดามารดา ในด้านครอบครัวได้ปฏิบัติหน้าที่ผู้นำครอบครัวอย่างดียิ่ง ให้ความห่วงใย ดูแลพ่อแม่ ญาติ พี่น้อง ตลอดเวลา ขอไว้อาลัยแด่ พลตำรวจโท ตระกูล ทาอาษา ผู้บังคับหมวด (สบ.1) กองร้อยปฏิบัติการพิเศษที่ 2 กองกำกับการต่อต้านการก่อการร้าย กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ กองบัญชาการตำรวจนครบาล ในสังกัดหน่วยอรินทราช 26 ซึ่งเสียชีวิตจากการเข้าระงับเหตุ ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 จังหวัดนครราชสีมา "วีรบุรุษผู้กล้าชาวจังหวัดเชียงราย"

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน