"จิสด้า" เทียบภาพถ่ายหัวใจภูกระดึงถูกเผา

"จิสด้า" เทียบภาพถ่ายหัวใจภูกระดึงถูกเผา

"จิสด้า" เทียบภาพถ่ายหัวใจภูกระดึงถูกเผา

รูปข่าว : "จิสด้า" เทียบภาพถ่ายหัวใจภูกระดึงถูกเผา

"จิสด้า" เปรียบเทียบภาพถ่ายดาวเทียมก่อน-หลังถูกไฟไหม้ป่าสน เสียหาย 3,700 ไร่ในป่าสนเขา คิดเป็น 1.7% ของพื้นที่ภูกระดึงที่มีกว่า 200,000 ไร่ กระจายทั้งทางด้านทิศตะวันตก ทิศเหนือ และทิศตะวันออกเฉียงใต้ของอุทยานฯ พบลามใกล้หัวใจภูกระดึงที่มองจากอวกาศ

วันนี้ (17 ก.พ.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นในเขตอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย เมื่อวานนี้ (16 ก.พ.) ส่งผลให้เกิดความเสียหายในป่าสนเขา เป็นพื้นที่กว้าง สำนักงานเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (จิสด้า) เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมเทียบและหลังก่อนเกิดไฟไหม้ โดยระบุว่า "เมื่อหัวใจถูกทำร้าย"

โดยจิสด้าใช้ดาวเทียม LANDSAT-8 และ Sentinal-2B ติดตามสถานการณ์ดังกล่าวโดยการเปรียบเทียบภาพถ่ายดาวเทียม Landsat-8 ก่อนเกิดไฟป่า เมื่อวันที่ 18 ม.ค.ที่ผ่านมา และภาพถ่ายดาว เทียม Sentinel-2 ระหว่างเกิดไฟป่า วันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา

จากนั้นเปรียบเทียบกับข้อมูลจุดความร้อน จากระบบ VIIRS พบพื้นที่ที่ถูกเผาไหม้ ซึ่งอยู่เส้นกรอบเส้นสีเหลือง ประมาณ 3,700 ไร่ในป่าสนเขา คิดเป็น 1.7% ของพื้นที่ภูกระดึงทั้งหมดที่มีกว่า 200,000 ไร่ กระจายทั้งทางด้านทิศตะวันตก ทิศเหนือ และทิศตะวันออกเฉียงใต้ของอุทยานฯ ครอบคลุมทางตอนใต้ของผาเมษาและผาหมากดูก ซึ่งเป็นรอยต่อกับพื้นที่การเกษตร

ทั้งนี้ ข้อมูลดังกล่าวจะใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเข้าตรวจสอบในพื้นที่จริงร่วมกับจังหวัด เพื่อนำไปสู่การวางแผนฟื้นฟู ป้องกัน และสร้างความเข้าใจให้กับประชาชนในพื้นที่เพื่อสนับสนุนการมีส่วนร่วมของชุมชนและสังคมอย่างยั่งยืน

สำหรับบริเวณอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย มีลักษณะคล้ายรูปหัวใจ หากมองในมุมสูงที่ถ่ายจากดาวเทียม หรือโดรนหรือ UAV จะมองเห็นได้ชัดเจน 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

นาทีช่วย "กวางป่า" หนีไฟภูกระดึง -ประสาน ฮ.ทหาร ขนอุปกรณ์

คุมไฟไหม้ "ภูกระดึง" เสียหายกว่า 2,000 ไร่ ห่วงปะทุรอบใหม่

 

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน