แพทย์เซี่ยงไฮ้ ใช้ "พลาสมา" รักษาคนป่วย COVID-19

แพทย์เซี่ยงไฮ้ ใช้ "พลาสมา" รักษาคนป่วย COVID-19

แพทย์เซี่ยงไฮ้ ใช้ "พลาสมา" รักษาคนป่วย COVID-19

รูปข่าว : แพทย์เซี่ยงไฮ้ ใช้ "พลาสมา" รักษาคนป่วย COVID-19

โรงพยาบาลในนครเซี่ยงไฮ้ของจีน ใช้น้ำเลือด หรือพลาสมาของผู้ป่วยที่หายดีแล้ว รักษาผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 พบได้ผลดีในหลายพื้นที่ รวมทั้งเมืองอู่ฮั่นที่เป็นต้นทางการระบาด

นพ.ลู่ ฮ่องโจว ผู้อำนวยการร่วมศูนย์สาธารณสุขการแพทย์นครเซี่ยงไฮ้ เปิดเผยว่า โรงพยาบาลของศูนย์ฯ ได้จัดตั้งคลินิกพิเศษเพื่อนำน้ำเลือด หรือพลาสมาจากผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส COVID-19 ที่ได้รับการรักษาหาย มาใช้รักษาผู้ป่วยคนอื่น เนื่องจากการรักษาด้วยวิธีนี้ได้ผลดีในหลายพื้นที่ รวมทั้งเมืองอู่ฮั่นที่เป็นต้นตอการระบาด ซึ่งโรงพยาบาลจะคัดเลือกป่วยที่หายดีแล้วและเต็มใจบริจาคเลือดเพื่อโครงการนี้

นอกจากนี้ โรงพยาบาลเซี่ยงไฮ้ยังใช้ยาแพทย์แผนจีนควบคู่กับยาแผนปัจจุบันในการรักษาผู้ป่วย โดยการรักษาแบบผสมผสานดังกล่าวช่วยลดอาการของโรคในผู้ป่วย 2 คน ที่มีอาการรุนแรง ขณะที่ผู้ป่วยส่วนใหญ่ของโรงพยาบาลได้รับการรักษาด้วยยาแพทย์แผนจีน

 

ส่วนสถานการณ์การระบาดของโรค COVID-19 ในจีน ล่าสุดที่มณฑลหูเป่ย ศูนย์กลางการระบาด มีผู้เสียชีวิตรายใหม่ในพื้นที่อีก 98 คน ส่งผลให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 1,868 คน และตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ในมณฑลหูเป่ยเพิ่มขึ้น 1,886 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มสูงกว่า 72,500 คน อย่างไรก็ตาม ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดต่ำกว่าเมื่อวานนี้ (17 ก.พ.)

ขณะที่การแพร่ระบาดบนเรือสำราญไดมอนด์ ปรินเซส ที่ถูกกักโรคอยู่ที่ท่าเรือเมืองโยโกฮามะของญี่ปุ่น มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 99 คน ส่งผลให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 454 คน นับเป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อมากที่สุดนอกจีน นอกจากนี้มีรายงานว่าผู้โดยสารหญิงชาวรัสเซียบนเรือ ได้รับการตรวจหลังมีอาการต้องสงสัยและผลออกมาเป็นบวก นับเป็นชาวรัสเซียคนแรกที่ติดเชื้อ COVID-19

กลับขึ้นด้านบน