ตรวจ COVID-19 คนไทยจากอู่ฮั่นครั้งสุดท้าย ก่อนกลับบ้านพรุ่งนี้

ตรวจ COVID-19 คนไทยจากอู่ฮั่นครั้งสุดท้าย ก่อนกลับบ้านพรุ่งนี้

ตรวจ COVID-19 คนไทยจากอู่ฮั่นครั้งสุดท้าย ก่อนกลับบ้านพรุ่งนี้

รูปข่าว : ตรวจ COVID-19 คนไทยจากอู่ฮั่นครั้งสุดท้าย ก่อนกลับบ้านพรุ่งนี้

ผอ.สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 จ.ชลบุรี แถลงสรุปขั้นตอนมาตรการป้องกันและควบคุมโรคขั้นสูงสุดสำหรับ 138 คนไทยจากอู่ฮั่น ส่งทีมแพทย์ทดสอบเชื้อCOVID-19 ซ้ำอีกครั้ง รอผลแลปยืนยัน ก่อนส่งกลับบ้านพรุ่งนี้ พร้อมขอประชาชนมั่นใจคัดกรองโรคมาตรการสูงสุด

วันนี้ (18 ก.พ.2563) พญ.หรรษา รักษาคม ผอ.สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 จ.ชลบุรี และนักวิชาการสาธารณสุข แถลงสรุปขั้นตอนมาตรการป้องกันและควบคุมโรคขั้นสูงสำหรับคนไทยทั้ง 138 คน ที่เดินทางออกจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ซึ่งตั้งแต่วันแรกที่เดินทางกลับไทยได้มีการคัดกรองโรคตรวจวัดไข้ ตั้งแต่อยู่บนเครื่องบิน เมื่อมาถึงสนามบินอู่ตะเภาและก่อนเข้าพักที่ อาคารรับรองสัตหีบ มีการตรวจคัดกรองโรคซ้ำอีกครั้ง

สำหรับวันนี้ นับเป็นวันครบกำหนดตามระยะการฟักตัวและแสดงอาการ 14 วัน ของเชื้อไวรัส COVID-19 ของกลุ่มคนไทยกลับจากอู่ฮั่น ในอาคารรับรองสัตหีบ จ.ชลบุรี โดยทีมแพทย์ได้ทำการทดสอบเชื้อไวรัส COVID-19 ทุกคนในอาคารรับรองสัตหีบซ้ำอีกครั้ง เพื่อยืนยันผลการตรวจคัดกรอง รวมถึงผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ที่รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลชลบุรี ซึ่งขณะนี้อาการหายเป็นปกติ ทีมแพทย์ก็ได้ทำการตรวจซ้ำ โดยะทราบผลตรวจจากห้องปฏิบัติการภายในวันนี้ ก่อนทั้งหมดดินทางกลับบ้านวันพรุ่งนี้

พญ.หรรษา ระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ.จนถึงวันนี้ มีการตรวจวัดไข้คนไทยกลับจากอู่ฮั่นทุกวัน ซึ่งทุกคนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ปฏิบัติตามคำแนะนำแพทย์อย่างเคร่งครัด ทั้งการสวมใส่หน้ากากอนามัย และล้างมือบ่อยๆ โดยทีมแพทย์ไม่เพียงดูแลด้านสุขภาพร่างกายเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสุขภาพจิตใจด้วย ซึ่งตลอดระยะเวลา 14 วันที่ผ่านมา ยืนยันว่า ดูแลทุกคนเหมือนคนในครอบครัว และขอให้ประชาชนมั่นใจในขั้นตอนการคัดกรองโรคของกระทรวงสาธารณสุข เนื่องจากมีกระบวนการเป็นไปตามมาตรฐานสากล

 

กลับขึ้นด้านบน