เศร้า! COVID-19 พรากชีวิต ผอ.โรงพยาบาลในอู่ฮั่น

เศร้า! COVID-19 พรากชีวิต ผอ.โรงพยาบาลในอู่ฮั่น

เศร้า! COVID-19 พรากชีวิต ผอ.โรงพยาบาลในอู่ฮั่น

รูปข่าว : เศร้า! COVID-19 พรากชีวิต ผอ.โรงพยาบาลในอู่ฮั่น

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายแพทย์หลิว จื่อหมิง (Liu Zhiming) ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหวู่ชาง ในเมืองอู่ฮั่น เสียชีวิตจากเชื้อไวรัส COVID-19 เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ผ่านมา

วันนี้ (18 ก.พ.2563) สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า นายแพทย์หลิว จื่อหมิง (Liu Zhiming) ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหวู่ชาง ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 หรือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เสียชีวิตจากเชื้อไวรัส COVID-19 เมื่อเวลา 10.30 น. 

ก่อนหน้านี้ผู้บริหารในคณะกรรมาธิการสุขภาพมณฑลหูเป่ย ยืนยันผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่า ครอบครัวของนายแพทย์หลิว จื่อหมิง เปิดเผยว่า โรงพยาบาลยังพยายามช่วยชีวิตเขาอย่างเต็มที่อยู่ ซึ่งแตกต่างจากรายงานข่าวจากสำนักข่าวหลายแห่งที่อ้างว่า เขาเสียชีวิตแล้ว พร้อมระบุว่า ข้อมูลที่ผิดพลาดมาจากเพื่อนสนิทของนายแพทย์หลิว ซึ่งไม่ได้รับรู้สถานการณ์ล่าสุด

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการฯ ไม่ได้มีการเผยแพร่ข้อความใดๆ ต่ออีก หลังจากสถานีโทรทัศน์ทางการจีนประกาศการเสียชีวิตของนายแพทย์หลิว จื่อหมิง ในช่วงเช้าที่ผ่านมา

เมื่อต้นเดือน ชาวจีนหลายคนก็เศร้าโศกกับการเสียชีวิตของนายแพทย์หลี่ เหวินเหลียง นายแพทย์ที่เคยถูกดำเนินคดีหลังแจ้งเตือนล่วงหน้าเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ท่ามกลางเจ้าหน้าที่การแพทย์หลายหมื่นคนที่พยายามยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ซึ่งเชื่อว่าปรากฏขึ้นครั้งแรกในตลาดอาหารทะเลแห่งหนึ่งในอู่ฮั่น

ขณะที่ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงของจีน เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของจีน 1,716 คน ติดเชื้อไวรัส COVID-19 และมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเสียชีวิตแล้ว 6 คน 

ทั้งนี้ คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (NHC) รายงานยอดผู้เสียชีวิตจาก COVID-19 ในประเทศ มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 98 คน รวมผู้เสียชีวิตเป็น 1,868 คน และมีผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 1,886 คน เป็น 72,436 คน (ข้อมูลวันที่ 17 ก.พ.) โดยเป็นผู้เสียชีวิต 93 คน อยู่ในมณฑลหูเป่ย ส่วนผู้ป่วยติดเชื้อที่ได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลจากโรงพยาบาลหลังรักษาหายแล้ว อยู่ที่ 12,552 คน

 

กลับขึ้นด้านบน