ไทยส่ง "ฟ้าทะลายโจร" สู้ไวรัสโคโรนา

ไทยส่ง "ฟ้าทะลายโจร" สู้ไวรัสโคโรนา

ไทยส่ง "ฟ้าทะลายโจร" สู้ไวรัสโคโรนา

รูปข่าว : ไทยส่ง "ฟ้าทะลายโจร" สู้ไวรัสโคโรนา

กรมการแพทย์แผนไทยฯ ศึกษาฟ้าทะลายโจร เพื่อยับยั้งไวรัส COVID-19 โดยวันที่ 25 ก.พ.นี้เตรียมจะมีการลงนามความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ องค์การเภสัชกรรม ในการศึกษาวิจัย

วันนี้ (21 ก.พ.2563) นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ รองอธิบดี กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ขณะนี้กรมการแพทย์แผนไทยฯ อยู่ระหว่างศึกษาการนำฟ้าทะลายโจรสมุนไพรไทย มาใช้เพื่อยับยั้งไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 19 (COVID-19) โดยวันที่ 25 ก.พ.นี้ เตรียมจะลงนามร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ องค์การเภสัชกรรม ในการศึกษาวิจัย โดยคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน

นพ.ปราโมทย์ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีข้อมูลว่าฟ้าทะลายโจร สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต้านการอักเสบ ต้านไวรัสโดยเฉพาะไวรัสการติดเชื้อทางเดินหายใจมากพอสมควร โดยในช่วงที่เคยมีการระบาดของโรคซาร์ส ประเทศไทย เคยศึกษาพรีคลินิกมาแล้ว และพบว่าฟ้าทะลายโจรสามารถฆ่าไวรัสซาร์ส 

นอกจากนี้ได้พบแล้วว่ารหัสพันธุกรรมของ COVID-19 ต่างกับซาร์ส ต้องมีการศึกษาวิจัยอีกครั้งเพื่อหาคำตอบฟ้าทะลายโจร จะสามารถยับยั้งไวรัส COVID-19 ได้หรือไม่

เบื้องต้นจะทดลองในอาสาสมัครคนไทยที่สุขภาพดี 10 คน ให้กินนยาฟ้าทะลายโจรในปริมาณที่ถูกต้องจากนั้นจะมีการเจาะเลือด เพื่อนำเอาเซรัมของคนที่ได้รับยาไปทดลองฆ่าเชื้อ COVID-19 ว่าสามารถ ยับยั้งการเจริญเติบโตได้หรือไม่ คาดว่า 1 เดือนจะได้คำตอบ

 

 

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน