โพลเชื่อ 3 ป.สอบผ่านอภิปรายไม่ไว้วางใจ

โพลเชื่อ 3 ป.สอบผ่านอภิปรายไม่ไว้วางใจ

โพลเชื่อ 3 ป.สอบผ่านอภิปรายไม่ไว้วางใจ

รูปข่าว : โพลเชื่อ 3 ป.สอบผ่านอภิปรายไม่ไว้วางใจ

สำนักวิจัยซูเปอร์โพล ระบุประชาชนร้อยละ 64 เบื่อการเมือง ไม่อยากรับรู้ข่าวอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่เชื่อว่า " 3 ป." พล.อ.ประยุทธ์-พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.อนุพงษ์ จะผ่านศึกซักฟอก

วานนี้ (23 ก.พ.2563) นายนพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปิดเผยผลสำรวจ​ความคิดเห็นในประเด็นความรู้สึกของประชาชน ที่มีต่อการอภิปรายไม่ไว้วางใจ พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 64.2 ไม่สนใจ ไม่อยากรับรู้ข่าวการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยรู้สึกเบื่อการเมือง มีเพียงร้อยละ 35.8 ที่รู้สึกว่าข่าวการอภิปรายไม้ไว้วางใจ น่าสนใจ น่าติดตาม

นอกจากนี้ ประชาชนร้อยละ 71.4 อยากฟังเรื่องการแก้ปัญหาความเดือดร้อน มากกว่าเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งมีเพียงแค่ร้อยละ 28.6

ที่น่าสนใจพบว่าประชาชนส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 62.3 เชื่อมั่นว่า 3 ป. คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา จะผ่านศึกซักฟอกรัฐบาลครั้งนี้ไปได้

ขณะที่ร้อยละ 66.9 มองว่า ศึกภายในรัฐบาลเป็นภัยมากกว่าศึกภายนอกจากการซักฟอกรัฐบาลเสียอีกขณะที่ผลการสำรวจ “เสียงประชาชนในโลกโซเชียล” ของสวนดุสิตโพล พบว่าคนในโลกโซเชียลสนใจติดตามข่าวปัญหาฝุ่น PM 2.5 มากกว่าข่าวอภิปรายไม่ไว้วางใจ ถึงประมาณ 3 เท่า

ส่วนประเด็นความกดดันทางด้าน “การเมือง” พบว่า อันดับ 1 เป็นเรื่องการบริหารบ้านเมือง และการทำงานรัฐบาลที่ล่าช้าร้อยละ 48.11 ขณะที่อันดับ 2 เป็นเรื่องความขัดแย้งแตกแยก แบ่งฝักแบ่งฝ่าย ร้อยละ 31.82 และอันดับ 3 เกี่ยวกับการเห็นแก่ผลประโยชน์ ทุจริตคอร์รัปชั่น ร้อยละ 25.38 พร้อมเสนอทางออก ด้วยการเปิดให้มีการตรวจสอบและ ดำเนินการขั้นเด็ดขาด กับผู้กระทำผิด ไม่สองมาตรฐาน โดยคาดหวัง การแก้ปัญหาในเรื่องนี้กับนักการเมืองมากถึง ร้อยละ 51.52 รัฐบาลร้อยละ 25.25 และ นายกรัฐมนตรี ร้อยละ 23.23 เท่านั้น 

ภาพ:สานักวิจัยซูเปอรโพล

ภาพ:สานักวิจัยซูเปอรโพล

 

 

กลับขึ้นด้านบน