"อินเดีย" ประท้วงกฎหมายสัญชาติ เสียชีวิต 21 คน

"อินเดีย" ประท้วงกฎหมายสัญชาติ เสียชีวิต 21 คน

"อินเดีย" ประท้วงกฎหมายสัญชาติ เสียชีวิต 21 คน

รูปข่าว : "อินเดีย" ประท้วงกฎหมายสัญชาติ เสียชีวิต 21 คน

เกิดเหตุจลาจลกลางกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย ต่อเนื่องวันที่ 3 จากการต่อต้านกฎหมายสถานะพลเมืองฉบับแก้ไข สำนักข่าวอัล จาซีรา รายงานว่ามีรายงานผู้เสียชีวิต 21 คน บาดเจ็บกว่า 100 คน ขณะที่การประท้วงยังเกิดขึ้นในช่วงที่โดนัล ทรัมป์ มาเยือนอินเดีย

วันนี้ (26 ก.พ.2563) เมื่อเวลา 18.30 น.สำนักข่าว Al Jazeera English รายงานว่าผ่านทาง @AJEnglish ว่าเหตุการณ์จลาจลที่เกิดขึ้นกลางกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย จากการประท้วงต่อต้านกฎหมายสถานะพลเมืองฉบับแก้ไข (Citizenship Amendment Act) ซึ่งเปิดทางให้ผู้ที่ไม่ใช่มุสลิมจาก 3 ประเทศเพื่อนบ้านมุสลิม สามารถขอรับสถานะพลเมืองอินเดียขึ้น

โดยล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 21 คนหลังจากเหตุการณ์เริ่มบานปลายมาตั้งแต่วันที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา การปะทะดังกล่าวเกิดขึ้น ในระหว่างที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ เดินทางเยือนประเทศอินเดีย   

 

การชุมนุมต่อต้านกฎหมายสัญชาติของอินเดีย เพื่อส่งสัญญาณความไม่พอใจต่อรัฐบาลอินเดียไปยังประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งการประท้วงเกิดขึ้นห่างอออกเพียง 11 ไมล์ จากสถานที่ต้อนรับทรัมป์ ซึ่ง นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ให้การต้อนรับ

เหตุการชุมนุมครั้งนี้ มีรายงานว่ามีการเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้แก๊สน้ำตาสลายกลุ่มผู้ชุมนุม และทำให้มีผู้เสียชีวิตเบื้องต้น 21 คนและผู้บาดเจ็บ 150 ราย จากการปะทะด้วยจากการขว้างปาหิน และกระสุนปืนและทำให้เกิดการปะทะรุนแรง สร้างความเสียหายอย่างรุนแรง

 

ผู้ประท้วงรวมตัวกันไปตามถนนที่กระจัดกระจายไปตามก้อนหินหลังเกิดการปะทะกันระหว่างผู้สนับสนุนและฝ่ายตรงข้ามของกฎหมายสัญชาติใหม่ที่พื้นที่ Bhajanpura ของนิวเดลีเมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา มีการวางเพลิงมัสยิดในเขตชาฮาดรา 

 
 
ล่าสุดมีรายงานว่าตำรวจอินเดียควบคุมสถานการณ์ไว้ได้แล้ว พร้อมทั้งการวางกำลังรักษาความปลอดภัย ทั้งนี้ นับเป็นความสูญเสียที่รุนแรงที่สุดในเมืองหลวงในรอบ 10 ปี นับจากเริ่มต้นมีการประท้วงกฎหมายพลเมืองฉบับใหม่ ที่ผ่านความเห็นชอบเมื่อปี 2562  
 
ผู้ประท้วงรวมตัวกันไปตามถนนที่กระจัดกระจายไปตามก้อนหินหลังเกิดการปะทะกันระหว่างผู้สนับสนุนและฝ่ายตรงข้ามของกฎหมายสัญชาติใหม่ที่พื้นที่ Bhajanpura ของนิวเดลีเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 ก่อนประธานาธิบดีสหรัฐฯ การปะทะกันครั้งใหม่เกิดขึ้นในกรุงนิวเดลีเพื่อประท้วงกฎหมายความเป็นพลเมืองที่ถกเถียงกันในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ชั่วโมงก่อนการเยือนเมืองหลวงของอินเดียโดยประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมป์ อินเดีย

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน