สถานทูตไทยในโตเกียวเตือนเลี่ยง "ปลาดิบ" หลัง COVID-19 ระบาด

สถานทูตไทยในโตเกียวเตือนเลี่ยง "ปลาดิบ" หลัง COVID-19 ระบาด

สถานทูตไทยในโตเกียวเตือนเลี่ยง "ปลาดิบ" หลัง COVID-19 ระบาด

รูปข่าว : สถานทูตไทยในโตเกียวเตือนเลี่ยง "ปลาดิบ" หลัง COVID-19 ระบาด

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น แนะประชาชนเลี่ยงรับประทาน "ปลาดิบ-เนื้อสัตว์ปรุงไม่สุก" หลัง COVID-19 ระบาดหนัก ชี้เชื้อไวรัสไม่ทนความร้อนและจะถูกทำลายด้วยการประกอบอาหาร ที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส

วันนี้ (27 ก.พ.2563) สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น แนะประชาชน เลี่ยงรับประทานปลาดิบ เนื้อสดในช่วงเวลานี้ เนื่องจากญี่ปุ่นมีวัฒนธรรมการรับประทานเนื้อปลาดิบ เนื้อสัตว์สดกันเป็นจำนวนมาก พร้อมระบุว่า เชื้อไวรัส COVID-19 หรือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ไม่ทนความร้อน และถูกทำลายได้ด้วยวิธีการประกอบอาหารที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส

ขณะที่องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้หลีกเลี่ยงการบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารจากสัตว์ที่ดิบหรือปรุงไม่สุก และจัดการกับเนื้อสัตว์ดิบ นมดิบ หรืออวัยวะของสัตว์ด้วยความระมัดระวัง เพื่อป้องกันการปนเปื้อนเข้าสู่ผลิตภัณฑ์อาหารที่รับประทานสด

ทั้งนี้ สำนักข่าวเอ็นเอชเค รายงานว่า กระทรวงสาธารสุขญี่ปุ่น รายงานยอดผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 เพิ่มขึ้นเป็น 894 คน โดยเป็นผู้ที่มีอาการรุนแรง 51 คน ในจำนวนนี้ 36 คน เป็นผู้โดยสารจากเรือสำราญไดมอนต์ปรินต์เซส และมีผู้เสียชีวิต 7 คน ขณะที่มีผู้มีอาการดีขึ้นและออกจากโรงพยาบาลแล้ว 32 คน

 
ขณะที่ก่อนหน้านี้กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะ 4 วิธีป้องกัน COVID-19 

  1. ต้องรับประทานที่ปรุงสุกเท่านั้น
  2. ต้องใช้ช้อนกลางเมื่อรับประทานอาหารร่วมกัน
  3. ต้องล้างมือทุกครั้งด้วยน้ำและสบู่หรือใช้เจลล้างมือเมื่อสัมผัสสิ่งสกปรก
  4. ต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อไปในแหล่งชุมชนหรือพื้นที่เสี่ยง 

โดยหากมีไข้ มีน้ำมูก ไอ เจ็บคอ หายใจเหนื่อยหอบ และมีประวัติเดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยงหรืออาศัยอยู่ประเทศกลุ่มเสี่ยง ควรรีบปรึกษาแพทย์ทั้นที

 

 

กลับขึ้นด้านบน