รพ.ตรัง เผยชายชาวจีนต้องสงสัยป่วย COVID-19 ตรวจไม่พบเชื้อ

รพ.ตรัง เผยชายชาวจีนต้องสงสัยป่วย COVID-19 ตรวจไม่พบเชื้อ

รพ.ตรัง เผยชายชาวจีนต้องสงสัยป่วย COVID-19 ตรวจไม่พบเชื้อ

รูปข่าว : รพ.ตรัง เผยชายชาวจีนต้องสงสัยป่วย COVID-19 ตรวจไม่พบเชื้อ

วันนี้ (27 ก.พ.2563) จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองตรัง ร่วมกับตำรวจท่องเที่ยว และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ระดมกำลังกันออกตามหาตัวชายชาวจีน 2 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นมีอาการป่วยไข้ขึ้นสูง และเดินทางไปพบหมอที่ รพ.เอกชนแห่งหนึ่งในตัวเมืองตรัง จากนั้นทั้ง 2 คน ได้หายออกไปจากโรงพยาบาล ทำให้ตำรวจ แพทย์ และพยาบาล ต้องติดตามหาตัวคนไข้ ทั้งรีสอร์ท ห้องพัก โรงแรมต่างๆ รวมทั้งบริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อ เพื่อสอบถามประชาชน จนกระทั่งไปพบตัวเข้าไปนั่งอยู่ภายในสถานบันเทิงแห่งหนึ่งในกลางเมืองตรัง จึงต้องรีบนำมาทำการกักตัวที่โรงพยาบาลตรัง

นพ.บรรเจิด สุขพิพัฒน์ปานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง กล่าวว่า หนึ่งในชายชาวจีนเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางจากประเทศจีนซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยง โดยเดินทางเข้าประเทศมาเมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา เบื้องต้นได้รับรายงานจาก ผอ.รพ.ศูนย์ตรัง ว่า ผลตรวจร่างกายของนักท่องเที่ยวรายดังกล่าวเป็นลบ ไม่พบเชื้อแต่อย่างใด โดยก่อนหน้านี้สำนักงานสาธารณสุขจำเป็นต้องดำเนินการตามข้อบ่งชี้ว่าเป็นบุคคลที่ต้องตรวจเฝ้าระวังตามแผนหลักวิชาการมาตรฐาน

เนื่องจากชายจีนคนดังกล่าว มีไข้ มีอาการของโรคทางเดินหายใจ และ เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง พร้อมสั่งกำชับให้นักท่องเที่ยวรายดังกล่าวป้องกันตนเอง รวมทั้งกักพื้นที่ตนเอง เพื่อเฝ้าระวังตัวเอง โดยให้คอยสังเกตอาการให้ครบ 14 วัน ซึ่งหากพบมีอาการป่วยอีกก็ให้แจ้งมา ทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการส่งรถไปรับ เพื่อมาเข้าสู่กระบวนการตรวจเช็คร่างกายอีกครั้ง และหากพบเชื้อก็จะเข้าสู่กระบวนการรักษาต่อไป

ขณะที่ นางจิรวรรณ อารยะพงษ์ ผอ.รพ.ตรัง ได้ลงนามออกแถลงการณ์ยืนยันผลตรวจชาวจีนที่อยู่ในข่ายสงสัยตามนิยามของกระทรวงสาธารณสุขว่า อาจเป็นผู้ป่วยโรคเชื้อโคโรนาสายพันธ์ใหม่ (COVID -19) หลังจากเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงที่มีการระบาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผู้ป่วยรายนี้ได้รับการดูแลในห้องแยกโรคของ รพ.ตรัง และได้ตรวจยืนยันอย่างเร่งด่วน ซึ่งผลการตรวจตามวิธีการมาตรฐานไม่มีการติดเชื้อ หรือไม่พบสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสแต่อย่างใด

 

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน