ปิดภูกระดึง 6 เดือน ฟื้นป่าไฟไหม้

ปิดภูกระดึง 6 เดือน ฟื้นป่าไฟไหม้

ปิดภูกระดึง 6 เดือน ฟื้นป่าไฟไหม้

รูปข่าว : ปิดภูกระดึง 6 เดือน ฟื้นป่าไฟไหม้

ปิดภูกระดึง 6 เดือนเร็วกว่ากำหนดให้ป่าฟื้นตัวเองหลังไฟไหม้เสียหายหนัก 3,400 ไร่ เริ่มตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.นี้ มั่นใจฝนแรกจะช่วยให้ป่าสน เฟิร์นและทุ่งหญ้าฟื้นฟู ขณะที่กรมอุทยานฯ ระบุยังมีปัญหาเข้าดับไฟพื้นที่แนวตะเข็บชายแดนไทย-กัมพูชา

วันนี้ (1 มี.ค.2563) นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวภายหลังลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ไฟป่า บนพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย หลังเกิดไฟป่าเสียหายกว่า 3,400 ไร่ ทั้งนี้ขอชื่นชมเจ้าหน้าที่ไฟป่าบนภูกระดึงทุกคนที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังช่วยกันควบคุม และดับไฟป่าและไม่ขยายวงกว้างความเสียหายไปมากกว่านี้

สาเหตุไฟป่าเกิดจากความมักง่ายของมนุษย์จนธรรมชาติบนภูกระดึงเสียหายถึงร้อยละ 10 ของพื้นที่บนหลังแป จากการเดินสำรวจพบสภาพต้นสนที่เสียหายจากไฟป่าเริ่มฟื้นตัวเองแตกกิ่งแตกหน่อใหม่

ปิดภูกระดึง 6 เดือนรอป่าฟื้นตัวเอง

นายวราวุธ กล่าวอีกว่า ถือเป็นข่าวดีที่สภาพป่าที่เสียหายสามารถฟื้นฟูตัวเองได้ร้อยละ 80 แล้ว แต่ต้องรอน้ำฝนแรกมาช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ด้วย เนื่องจากภูกระดึงกำลังประสบปัญหาภัยแล้งและมีปริมาณน้ำบนภูกระดึงน้อยมาก ทำให้ปีนี้ต้องปิดการท่องเที่ยวบนภูกระดึงเร็วกว่าเดิม 2 เดือน โดยจะปิดในปีนี้ระยะเวลา 6 เดือนเฉพาะปีนี้จากเดิมจะปิดช่วง มิ.ย.-ก.ย.ของทุกปี

รวมปิดทั้งหมด 6 เดือนเริ่ม เม.ย.-ก.ย.จากปกติปิด 4 เดือน ระหว่างเดือน มิ.ย.-ก.ย.นี เพื่อให้ธรรมชาติฟื้นฟูตัวเอง

นายวราวุธ กล่าวว่า ในระยะสั้นจะมีการทำแนวกันไฟป่าพื้นที่ด้านบนภูกระดึง 100 กิโลเมตร หรือบริเวณหลังแป 37,500 ไร่ และพื้นที่ด้านเชิงเขา-หน้าผาจนถึงด้านพื้นล่าง 50 กิโลเมตร ประมาณ 180,000 ไร่ ด้วยการทำแนวกั้นไฟความกว้าง 20-50 เมตร ยกเว้นแนวทุ่งหญ้าต้องทำความกว้าง 50 เมตรขึ้นไป แต่ต้องกำจัดเชื้อเพลิงออกให้หมดก่อนทุกครั้ง

 

นอกจากนี้มาตรการฟื้นฟูภูกระดึงระยะยาวให้เร่งทำแนวกั้นไฟป้องกันไฟป่า และช่วยป้องกันน้ำฝนท่วมถนน สิ่งสำคัญต้องเพิ่มอุปกรณ์ป้องกันไฟป่าให้เพียงพอและเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเจ้าหน้าที่ปกป้องผืนป่า ขณะที่ประชาชนเองถือเป็นกำลังสำคัญต้องช่วยกันปกป้องผืนป่าของตนเองและเป็นหูเป็นตาเสริมให้กับเจ้าหน้าที่ไม่ให้เกิดการเผาป่าขึ้นอีก

ไทยพีบีเอสออนไลน์ บินสำรวจจุดไฟไหม้บริเวณหลังแป และหลังนาน้อย ผาหมากดูกพบร่องรอยไฟไหม้สีดำกินพื้นที่เป็นวงกว้าง ขณะที่การสำรวจแปลงสนสองใบบริเวณผานาน้อย ต้นสนสองใบที่ยืนต้นตายเป็นวงกว้าง ต้นเฟิร์นแห้งตาย เนื่องจากไฟไหม้บริเวณโคนต้น บางจุด

รอฝนแรกฟื้นป่าภูกระดึงหลังไฟไหม้

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า ขณะนี้สามารถควบคุมไฟป่าบนยอดภูกระดึงได้ 100% แล้วโดยมีพื้นที่เสียหายรวมทั้งหมด 3,400 ไร่ โดยแบ่งเป็นจุดที่เสียหายมากถึง 2-3 โซน โดยจุดที่เสียหายบริเวณป่าสนสามใบแถวผานาน้อย ประมาณ 1,400 ไร่ บริเวณหลังแปและหมากดูก ถือเป็นเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าสนเสียหายหนักในรอบ 7 ปีคาดว่าหลังเจอฝนแรกของเดือน มี.ค.นี้โอกาสที่ป่าจะฟื้นฟูได้เร็ว 80% คิดว่ารอด

ส่วนข้อเสนอของนายศศิน เฉลิมลาภ ที่ต้องการให้ป่าฟื้นฟูตัวเองนั้น อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า แนวทางการฟื้นฟูจะขอพูดคุยกับนักวิชาการจากหลายภาคให้รอบด้าน ว่าแท้จริงอยากให้ภูกระดึงเป็นอย่างไร เพราะบนภูกระดึงสนสองใบธรรมชาติเดิมในธรรมชาติหนาแน่น มีทุ่งหญ้า มีต้นเฟริ์นที่มีความสูงบางแห่งหนาเป็นเมตร ถือเป็นเชื้อไฟอย่างดี

"ตราด" ไฟป่าแนวตะเข็บเข้าถึงพื้นที่ยาก

นายธัญญา กล่าวอีกว่า ส่วนสถานการณ์ไฟไหม้ในป่าอนุรักษ์ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และทับลาน ตอนนี้ควบคุมสถานการณ์รอบนอกเพื่อไม่ให้ไฟลามขึ้นโซนบนได้ และส่งกำลังเสริมเข้าไปช่วยดับไฟป่า ตอนนี้ยังกังวลปัญหาการดับไฟในพื้นที่ จ.ตราด มีปัญหาเข้าถึงพื้นที่บริเวณตะเข็บชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งมีกับระเบิดฝังอยู่ทำให้เข้าไปดับไฟตามแนวชายแดนยากแม้แต่การขอกำลังทหารเข้าไป ทั้งนี้กำชับเรื่องความปลอดภัยของเจ้าหน้าเป็นหลัก

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน