ตร.ยันมาตรการเข้มตรวจคัดกรอง "ผีน้อย" กลับไทย

ตร.ยันมาตรการเข้มตรวจคัดกรอง "ผีน้อย" กลับไทย

ตร.ยันมาตรการเข้มตรวจคัดกรอง "ผีน้อย" กลับไทย

รูปข่าว : ตร.ยันมาตรการเข้มตรวจคัดกรอง "ผีน้อย" กลับไทย

รอง โฆษก ตร. ยืนยันใช้มาตรการเข้มงวด ตรวจคัดกรองแรงงานผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ที่มอบตัวขอกลับไทย หลังวิกฤต COVID-19 เบื้องต้นยังไม่ทราบตัวเลขแน่ชัด

วันนี้ (2 มี.ค.2563) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงประเด็นที่สื่อนำเสนอข่าวคนไทย หรือแรงงานผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ ต้องการเดินทางกลับประเทศไทย หลังวิกฤตการแพร่ระบาด COVID-19 ว่า คนไทย หรือผู้ที่เป็นแรงงานผิดกฏหมายที่เกาหลีใต้ และติดต่อมอบตัวกับ ตม.เกาหลีใต้ กลุ่มนี้จะถูกกลับมาในฐานะผู้ส่งกลับ โดยการเนรเทศกลับ ซึ่งสถานะส่วนใหญ่จะเป็น Over stay ขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัด โดยสายการบินที่ส่งกลับจะรับตัวแล้วพากลับเข้ามายังท่าอากาศยานดอนเมือง และท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ตรวจเข้ม แยกโซน-หลุมจอด

ในส่วนการตรวจคนเข้าเมืองของผู้ที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขนั้น ได้มีการแยกโซน หลุมจอดเฉพาะอยู่แล้ว ซึ่งจะประสานสายการบินที่รับตัวกลับเข้ามาให้รวมพาสปอร์ตไว้ก่อน เมื่อเดินทางมาถึงประเทศไทยจะต้องผ่านการตรวจคัดกรอง โดยเครื่อง Thermo Scan และทีมแพทย์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ จากนั้นจึงจัดทำประวัติโดยละเอียด หากพบอาการต้องสงสัยจะถูกส่งต่อไปยังสถาบันบำราศนราดูรทันที หากไม่มีอาการจะให้กลับไปพักตามที่อยู่ที่แจ้งไว้ พร้อมให้รายละเอียดหนังสือคู่มือการเก็บตัวภายในที่พักอาศัย 14 วัน เพื่อเฝ้าดูอาการตัวเอง ซึ่งจะมีรายละเอียดในการสังเกตอาการตนเองและการแจ้งข้อมูลต่อแพทย์โดยตรง ตลอดจนการติดตามผลของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค โดยในวันนี้ (2 มี.ค.) เวลา 15.00 น. พล.ต.ต.วีรพล เจริญศิริ ผบก.ตม.2 ได้เรียกประชุมหัวหน้าด่านทุกด่านในสังกัดทั่วประเทศ เพื่อกำชับ ซักซ้อม ทำความเข้าใจการปฏิบัติ

 

เกาะติดสถานการณ์ไวรัส COVID-19 : https://news.thaipbs.or.th/focus/Coronavirus2019

 

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง มีความพร้อมในการป้องกันและหยุดการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ตั้งแต่ขั้นตอนในการคัดกรอง คัดแยก และการตรวจคนเข้าเมือง ตลอดจนการเพิ่มความเข้มงวดในการระมัดระวังและการป้องกันตนเองของเจ้าหน้าที่ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลความสะอาดพื้นที่ทำงาน การสวมหน้ากากอนามัยและถุงมือยางขณะปฏิบัติหน้าที่ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ทำให้เกิดความเชื่อมั่นว่าการคัดกรองบุคคลที่เข้ามาในลักษณะนี้ มีการดำเนินการด้วยความเป็นมาตรฐาน ร่วมกับทีมแพทย์, เจ้าหน้าที่กรมควบคุม กระทรวงสาธารณสุข, การท่าอากาศยาน AOT และหน่วยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดความมั่นใจกับประชาชน

 

 

กลับขึ้นด้านบน