สตม.เผยแรงงานไทยจากเกาหลีใต้ กลับถึงไทยแล้ว 7 คน

สตม.เผยแรงงานไทยจากเกาหลีใต้ กลับถึงไทยแล้ว 7 คน

สตม.เผยแรงงานไทยจากเกาหลีใต้ กลับถึงไทยแล้ว 7 คน

รูปข่าว : สตม.เผยแรงงานไทยจากเกาหลีใต้ กลับถึงไทยแล้ว 7 คน

สตม.เผย วานนี้ (2 มี.ค.63) แรงงานไทยในเกาหลีใต้เดินทางกลับไทยแล้ว 7 คน ที่สนามบินสุวรรณภูมิเข้าข่ายต้องสงสัย 2 คน ส่งตัวรักษาโรงพยาบาลตรวจว่ามีเชื้อCOVID-19 หรือไม่ อีก 5 คนบันทึกประวัติพร้อมกักตัวดูอาการ 14 วัน

วันนี้ (3 มี.ค.2563) พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รองโฆษก สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเดินทางกลับไทยของแรงงานไทยในเกาหลีใต้ ว่า เมื่อวานนี้ (2 มี.ค.2563) มีแรงงานคนไทยที่ถูกผลักดันกลับมายังประเทศไทยโดยขึ้นเครื่องบินโดยสารจากท่าอากาศยานอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ถึงที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ จำนวน 7 คน ทั้งหมดผ่านการตรวจวัดไข้ด้วยเครื่องเทอร์โมแสกนอย่างละเอียด พบว่า มีไข้ เข้าข่ายต้องสงสัย 2 คน จึงส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลในเครือของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อตรวจว่า มีเชื้อไวรัส COVID-19 หรือไม่

ส่วนอีก 5 คน ได้บันทึกประวัติที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้จากนั้นให้กลับไปกักตัวดูอาการที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน พร้อมจัดคำแนะนำให้เฝ้าระวังสังเกตอาการตัวเอง โดยจะมีเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรคและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องที่เข้าไปตรวจเป็นระยะ แต่หากบุคคลใดที่พบว่ามีอาการต้องสงสัยเข้าข่ายติดเชื้อไวรัส COVID-19 ก็สามารถโทรแจ้งสายด่วนควบคุมโรค 1422 และจะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปรับตัวส่งโรงพยาบาลทันที ซึ่งการกักตัวเองถือเป็นจิตสำนึกและความรับผิดชอบต่อตัวเองด้วย

สำหรับข้อมูลจำนวนแรงงานไทยที่แสดงความจำนงขอกลับประเทศไทยในขณะนี้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองไม่ทราบตัวเลขแน่ชัด เพราะจะทราบก็ต่อเมื่อแรงงานเข้าเช็กอินกับสายการบินที่ประเทศเกาหลีใต้ และทางสายการบินแจ้งกลับมายัง ตม.ไทย ไม่น้อยกว่า 1 ชั่วโมงหลังเครื่องบินออกจากเกาหลีใต้ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานตัวเลขเพิ่มเติม แต่เบื้องต้นจะมีสายการบินที่เดินทางจากประเทศเกาหลีใต้มายังประเทศไทยรวม 18 ไฟล์ท แบ่งเป็นลงที่ท่าอากาศยานสุวรรรภูมิ 14 ไฟล์ท และ ท่าอากาศยานดอนเมืองอีก 4 ไฟล์ท

ขณะที่มาตรการบนเครื่องบิน เจ้าหน้าที่จะรวมพาสปอร์ตของกลุ่มแรงงานที่ถูกผลักดันกลับ และแยกโซนที่นั่งออกจากผู้โดยสารคนอื่น รวมถึงให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ป้องกันการแพร่เชื้อ เมื่อลงจากเครื่องเจ้าหน้าที่จะจัดให้กลุ่มแรงงานลงหลังสุด โดยมีเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรคและเจ้าหน้าที่ ตม.รอตรวจวัดอุณหภูมิด้วยเครื่องเทอร์โมแสกนรายบุคคลที่หน้าประตูเครื่อง ก่อนเข้าตัวอาคารผู้โดยสาร

นอกจากนี้ รองโฆษกสำนักงานตำรวจคนเข้าเมือง กล่าวถึงการทำผิดกฎหมายของกลุ่มแรงงานไทยว่า ทั้งหมดจะไม่มีความผิดตามกฎหมายไทย รวมถึงไม่มีการขึ้นบัญชีดำห้ามเดินทางออกจากประเทศเนื่องจากการลักลอบทำงาน หรือการอยู่เกินเวลาที่กฎหมายกำหนด เป็นการกระทำความผิดที่เกิดขึ้นในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งทางการเกาหลีใต้ได้ยกเว้นการดำเนินคดีกับกลุ่มแรงงานผิดกฎหมาย ไปจนถึงวันที่ 30 มิ.ย.นี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

กต.เผยแรงงานผิดกฎหมายในเกาหลีใต้สมัครใจกลับไทย 5,000 คน

โซเซียลผุดแฮชแท็กต้านแรงงานผิดกฎหมายในเกาหลีใต้  

สธ.เตรียมแผนรองรับแรงงานผิดกฎหมาย กลับไทยย้ำมาตรการคัดกรองเข้ม

ตำรวจเตรียมมาตรการคัดกรอง คนไทยกลับจากเกาหลีใต้

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน