รพ.วชิระ ชี้แจงดราม่า "ห้องผ่าตัด" ไม่มีหน้ากากอนามัย

รพ.วชิระ ชี้แจงดราม่า "ห้องผ่าตัด" ไม่มีหน้ากากอนามัย

รพ.วชิระ ชี้แจงดราม่า "ห้องผ่าตัด" ไม่มีหน้ากากอนามัย

รูปข่าว : รพ.วชิระ ชี้แจงดราม่า "ห้องผ่าตัด" ไม่มีหน้ากากอนามัย

รพ.วชิรพยาบาล ชี้แจงข่าวห้องผ่าตัดไม่มีหน้ากากอนามัยให้บุคลากรเป็นข้อมูลที่สื่อสารคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงอย่างมาก ยืนยันเป็นการขอความร่วมมือให้ใช้อย่างเหมาะสม หลังปริมาณการใช้เพิ่มขึ้น 3 เท่าในสัปดาห์ที่ผ่านมา

วันนี้ (5 มี.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีสื่อออนไลน์ลงข่าวว่า "วิกฤติ! รพ.วชิรฯ ติดประกาศ ห้องผ่าตัดไม่มีหน้ากากอนามัยให้บุคลากร วอนนำมาเอง และอ้างถึงป้ายบริเวณหน้าห้องผ่าตัด คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ได้ติดป้ายไว้ว่า ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 9 มี.ค.2563 OR ไม่มี Surgical Mask (หน้ากากทางการแพทย์) ให้ทุกคนต้องนำหน้ากากผ้าส่วนตัวที่ได้รับแจกมาเอง ยกเว้นการผ่าตัดรายติดเชื้อ airborne ซึ่งสะท้อนให้เห็นสถานการณ์ขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ในสถานพยาบาลเวลานี้

ยืนยันมีหน้ากากอนามัยเพียงพอ

นพ.จักราวุธ มณีฤทธิ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิรพยาบาล คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช เปิดเผยว่า โรงพยาบาลวชิรพยาบาลขอเรียนว่าข้อมูลดังกล่าวมีการสื่อสารที่คลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริงอย่างมาก ทางโรงพยาบาลจึงขอชี้แจงดังนี้ ผู้บริหารทุกระดับมีความห่วงใยสุขภาพและความปลอดภัยของบุคลากรทุกคนเป็นอย่างมาก และขอยืนยันว่าปัจจุบันทางโรงพยาบาลยังมีหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ (Surgical Mask) ให้บุคลากรทางการแพทย์ได้ใช้ตามข้อบ่งชี้และมาตรฐานอย่างเพียงพอ ประมาณ 2 เดือน แต่ขอความร่วมมือให้ใช้อย่างเหมาะสม

อย่างไรก็ตาม สัปดาห์ที่ผ่านมา มีการใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์เพิ่มขึ้น ประมาณ 3 เท่า และความต้องการใช้หน้ากากอนามัยทั่วประเทศมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดความขาดแคลนและยากลำบากในการจัดซื้อให้เพียงพอในอนาคต ทางโรงพยาบาลจึงได้เปลี่ยนแนวทางปฏิบัติจากการวางหน้ากากอนามัยไว้ที่หน่วยงานให้หยิบใช้ได้ตามอัธยาศัย มาเป็นการแจกหน้ากากอนามัยให้กับบุคลากรทางการแพทย์เป็นรายคน นำไปปฏิบัติงานตามหน่วยงานต่างๆ และหากมีการปนเปื้อนสารคัดหลั่ง สามารถเบิกใช้เพิ่มเติมที่หน่วยงานได้

รอจัดสรรจากกรมการค้าภายใน

นพ.จักราวุธ กล่าวว่า เพื่อความปลอดภัยของบุคลากรทุกคน ทางโรงพยาบาลได้มีการสั่งตัดหน้ากากอนามัยแบบผ้าชนิดที่สามารถสอดหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ เป็นไส้กรองชั้นในให้กับบุคลากรที่มีความเสี่ยงต่ำใช้เพิ่มเติม นอกจากนี้ ทางโรงพยาบาลได้รับความกรุณาจากทางกรุงเทพมหานคร และกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์ (Uhos-Net) เป็นตัวแทนในการประสานงานการจัดสรรหน้ากากอนามัยจากกรมการค้าภายในเป็นที่เรียบร้อยในการประชุมเมื่อวันที่ 4 มี.ค.2563 และคาดว่าจะได้รับหน้ากากอนามัยเพิ่มเติมในเร็ววัน

 

กลับขึ้นด้านบน