เฝ้าติดตาม "สีดอแดง" หนีออกจาก พท.กักกันท้องเสียหนัก

เฝ้าติดตาม "สีดอแดง" หนีออกจาก พท.กักกันท้องเสียหนัก

เฝ้าติดตาม "สีดอแดง" หนีออกจาก พท.กักกันท้องเสียหนัก

รูปข่าว : เฝ้าติดตาม "สีดอแดง" หนีออกจาก พท.กักกันท้องเสียหนัก

สัตวแพทย์ กรมอุทยานฯ จัดทีมเร่งรักษาช้างป่า "สีดอแดง” อย่างต่อเนื่อง หลังพบอาการท้องเสียหนักรุนแรงหลายวัน เก็บตัวอย่างอุจจาระ ส่งตรวจหาเชื้ออื่นๆ แอบป้อนยาใส่ผลไม้ยังกินได้ดี พร้อมเฝ้าติดตามอาการอย่างใกล้ชิด 5-7 วัน

วันนี้ั (5 มี.ค.2563) นายวีระพงศ์ โคระวัตร หัวหน้าเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช กล่าวว่า ช้างป่าสีดอแดง ที่ก่อนหน้านี้ทีมสัตวแพทย์ กรมอุทยานฯ เคยร่วมกันผลักดัน และนำตัวเข้ามาดูแลในศูนย์บริหารจัดการช้างป่าเขาตะกรุบ (สถานกักกันช้างป่าที่มีนิสัยเกเร ) แต่เจ้าสีดอแดง ได้หนีออกมาอยู่นอกพื้นที่อีกครั้ง ล่าสุดออกไปหากินในพื้นที่เขาสอยดาว จ.จันทบุรี และพบมีอาการป่วย ซึ่งสัตวแพทย์กำลังติดตามเฝ้าระวังอยู่ 

ทั้งนี้สีดอแดง เป็น 1 ในช้างป่า 2 ตัวที่ชอบออกหากินนอกเขตป่า และเข้าในพื้นที่ชุมชน แต่ครั้งสุด ท้ายเมื่อปี 2560 หลังจับเข้ามาในเขาตะกรุบ สีดอแดง ก็หนีออกไปอีกครั้งแม้ว่าจะมีการทำรั้วไฟฟ้าก็ตาม ส่วนเจ้าแก้ว ช้างป่าอีก 1 ตัวหลังจากเข้ามาอยู่ในพื้นที่ก็ไม่หนีออกไปอีก ทั้งนี้น่าจะเริ่มปรับตัวได้แล้ว  

อ่านข่าวเพิ่ม  ส่งตัว "สีดอแดง" ช้างเกเร เข้าปรับพฤติกรรมที่เขาตะกรุบ  

 ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

ขณะที่ความคืบหน้าอาการของสีดอแดง ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) จัดทีมสัตวแพทย์ สัตวบาล ร่วมกับเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ชุดเฉพาะกิจผลักดันช้างป่าอำเภอโป่งน้ำร้อน ทหารพรานนาวิกโยธินที่ 544 เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ ฐานวังกะแพ และกลุ่มอนุรักษ์ช่วยเหลือสัตว์ป่า เข้าพื้นที่ ม. 8 ต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี เพื่อทำการตรวจรักษา ช้างป่า สีดอแดง ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2

เบื้องต้นสีดอแดง มีอาการถ่ายเหลว สัตวแพทย์ นำยายัดใส่ละมุดให้สีดอแดงกิน โดยยังพบว่ายังหากิน และพักนอนได้ตามปกติ และการเก็บอุจจาระ ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ เพื่อตรวจหาผลเชื้อโรคอื่นๆ 

ทั้งนี้ในช่วงเย็น เจ้าหน้าที่ให้ยารักษาแบบกินต่อเนื่อง เป็นเวลา 5 -​7 วัน โดยชุดติดตามจะดำเนินการเฝ้าติดตาม และแจ้งอาการให้ทางทีมสัตวแพทย์ทราบอย่างต่อเนื่อง เพื่อวินิจฉัยผล และวางแผนการรักษาช้างป่าสีดอแดงต่อไป

 ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

 

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก กลุ่มอนุรักษ์ช่วยเหลือสัตว์ป่า ได้โพสต์คลิปของสีดอแดง เมื่อวันที่ 2-3 มี.ค.ที่ผ่านมา พบช้างมีอาการเซื่องซึม เดินช้า หยุดเดินยืนนิ่งเป็นเวลานาน และยืนพักขาหลังสลับซ้ายขวา คล้ายอาการขาเจ็บ ฉี่บ่อย และมีน้ำเปียกที่ทวารตลอด  

อ่านข่าวเพิ่ม  สุดทึ่ง “สีดอแดง”แหกรั้วไฟฟ้าหนี

 ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

 

ทั้งนี้ สีดอแดง ช้างอายุ 15 ปี ได้หนีออกจากโครงการจัดการช้างป่าออกนอกพื้นที่อนุรักษ์เขาตะกรุบ ต.ทุ่งมหาเจริญ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว เมื่อคืนวันที่ 15 มิ.ย.2561 หลังจากเข้ามาในพื้นที่เพียงแค่ 18 ชั่วโมง ซึ่งเจ้าหน้าที่ติดตามร่องรอยคาดว่าสีดอแดง จะเดินเข้าป่าลึกของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนแล้ว แต่ยังต้องแจ้งเตือนชาวบ้านรอบๆ พื้นที่หากพบเห็นช้างตัวนี้ ซึ่งเป็นช้างทีมีรูปร่างใหญ่โตมีน้ำหนักกว่า 7 ตัน และมีปลอกคอติดตัวให้แจ้งเจ้าหน้าที่ เพราะว่าสีดอแดง เป็นช้างที่นิสัยดุ เคยมีประวัติฆ่าคนตาย 3 คน และชอบหากินนอกพื้นที่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดคลิป "สีดอแดง"ก่อนพังรั้วไฟฟ้าหนีใช้เวลา 18 ชั่วโมง

พบร่องรอย "พลายสีดอแดง" มุ่งหน้าทิศใต้เขาตะกรุบ

อัพเดทความสุขของ "เจ้าแก้ว" ช้างป่าอินดี้ที่เขาตะกรุบ

 

 

กลับขึ้นด้านบน