กทม.งดจัดงานสงกรานต์-พิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์จำลอง

กทม.งดจัดงานสงกรานต์-พิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์จำลอง

กทม.งดจัดงานสงกรานต์-พิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์จำลอง

รูปข่าว : กทม.งดจัดงานสงกรานต์-พิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์จำลอง

กทม.งดจัดงานสงกรานต์ รวมถึงงดพิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์จำลองให้ประชาชนสรงน้ำขอพร พร้อมขอความร่วมมือภาคเอกชนงดการจัดงานเช่นกัน

วันนี้ (9 มี.ค.2563)  นางจินดารัตน์ ชโยธิน น.ส.อรพินทร์ เพชรทัต และร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง คณะโฆษกของ กทม. แถลงข่าวผลการประชุมมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ 2019 (COVID-19) รวมถึงการงดจัดงานเทศกาลมหาสงกรานต์กรุงเทพมหานคร ประจำปี 2563

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) กรุงเทพมหานครจึงงดการจัดงานเทศกาลมหาสงกรานต์กรุงเทพมหานคร ประจำปี 2563 ทุกแห่งในส่วนที่กรุงเทพมหานครเป็นผู้รับผิดชอบ รวมทั้งงดพิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์จำลอง ออกจากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร เพื่อแห่ไปตามเส้นทางต่างๆ ให้ประชาชนสรงน้ำ นอกจากนี้กรุงเทพมหานครขอความร่วมมือภาคเอกชนงดการจัดงานสงกรานต์ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะการเล่นสาดน้ำ เนื่องจากอาจมีผู้ป่วยหรือผู้มีเชื้อดังกล่าว ไปอยู่ในสถานที่ที่มีการเล่นสาดน้ำซึ่งมีประชาชนจำนวนมากมาอยู่ร่วมกันอย่างแออัด ซึ่งน้ำและความชื้นจากการเล่นสาดน้ำ จะเป็นตัวนำเชื้อและเป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคได้

อย่างไรก็ดี สำหรับภาคเอกชนที่ยังคงมีการจัดงานสงกรานต์ ขอให้ทบทวนให้รอบคอบ เนื่องจากหากมีการแพร่ระบาดโรค COVID-19 จะส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจเป็นวงกว้างอย่างคาดไม่ถึง และหากยังคงยืนยันที่จะจัดงานผู้จัดจะต้องเตรียมมาตรการป้องกันให้รัดกุม โดยเฉพาะการตรวจคัดกรองผู้เข้าไปร่วมงาน

ด้านนางจินดารัตน์ กล่าวว่า ที่ประชุมได้กำชับให้หน่วยงานในสังกัดกรุงเทพมหานคร ชะลอการจัดประชุม สัมมนา รวมถึงการศึกษาดูงานโดยเฉพาะการศึกษาดูงานต่างประเทศให้งดเด็ดขาด จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะดีขึ้น และวันพรุ่งนี้ (10 มี.ค.) กรุงเทพมหานครจะฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคในห้องประชุมทั้งภายในศาลาว่าการ กทม.(เสาชิงช้า) และศาลาว่าการ กทม.2 (ดินแดง) รวมทั้งกำชับให้สำนักงานเขตต่างๆ หมั่นทำความสะอาดสถานที่และของใช้ร่วมกันของประชาชน อาทิ บริเวณป้ายรถโดยสารประจำทาง ราวบันได ราวจับสะพานลอย เป็นต้น

ขณะที่ น.ส.อรพินทร์ กล่าวว่า กรุงเทพมหานครมีความห่วงใยเจ้าหน้าที่รักษาความสะอาด ซึ่งอาจสัมผัสเชื้อโรคจากขยะหรือสิ่งแวดล้อมรอบตัว จึงมอบหมายให้สำนักอนามัยประสานสำนักงานเขตต่างๆ แจกหน้ากากอนามัยแก่เจ้าหน้าที่เพื่อป้องกันการติดเชื้อ รวมทั้งงดให้บริการอาคารกีฬาเวสน์ 1 และ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นสถานที่ปิดอากาศถ่ายเทไม่สะดวกง่ายต่อการแพร่เชื้อ

นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณาถึงการให้ความช่วยเหลือผู้ค้าในตลาดต่างๆ ของกรุงเทพมหานคร เช่น ตลาดนัดจตุจักร ตลาดนัดสนามหลวง 2 ตลาดนัดมีนบุรี เป็นต้น โดยจะลดค่าเช่าแผงค้า ซึ่งจะหารือช่วงเวลาและราคาอีกครั้ง รวมทั้งให้สำนักงาน สถานธนานุบาล กทม. พิจารณามาตรการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ นำทรัพย์ไปฝากไว้ในสถานธนานุบาล เช่น มาตรการยืดระยะเวลายึดทรัพย์ที่นำไปฝากไว้ด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิษ COVID-19 งดจัดสงกรานต์ "บางแสน-ถนนข้าวเหนียว"

 

 

กลับขึ้นด้านบน