ตั้งกรรมการสอบ "เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์" ปมทำร้ายร่างกายผู้ต้องขัง

ตั้งกรรมการสอบ "เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์" ปมทำร้ายร่างกายผู้ต้องขัง

ตั้งกรรมการสอบ "เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์" ปมทำร้ายร่างกายผู้ต้องขัง

รูปข่าว : ตั้งกรรมการสอบ "เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์" ปมทำร้ายร่างกายผู้ต้องขัง

กรมราชทัณฑ์ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีเจ้าหน้าที่ราดน้ำร้อนใส่หลังผู้ต้องขังภายในเรือนจำ พร้อมสั่งย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ประจำกรมราชทัณฑ์ก่อน หากพบผิดจริงจะถูกดำเนินการทางวินัยอย่างเด็ดขาด

วันนี้ (10 มี.ค.2563) พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ทำร้ายร่างกายผู้ต้องขังด้วยการราดน้ำร้อนใส่หลัง โดยระบุว่า ตามที่ได้รับรายงานว่ามีผู้ต้องขังจากเรือนจำกลางสมุทรปราการ ถูกเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ทำร้ายร่งกายโดยการเทน้ำร้อนใส่หลัง ทำให้เกิดแผลพุพองตามร่างกาย โดยสาเหตุ มาจากผู้ต้องขังรายดังกล่าวได้ไปขโมยขนมจากเพื่อนผู้ต้องขัง จึงทะเลาะกันและมีการสาดน้ำร้อนใส่เพื่อนผู้ต้องขัง

เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าระงับเหตุจึงได้มีการลงโทษโดยการเทน้ำร้อนใส่หลังผู้ต้องขังรายดังกล่าว เมื่อทางญาติทราบเรื่องได้ทำการร้องเรียนต่อผู้บัญชาการเรือนจำกลางสมุทรปราการนั้น พ.ต.อ.ณรัชต์ ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อทราบเหตุการณ์ดังกล่าวก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้ได้รับความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย


เบื้องต้นพบว่า เจ้าหน้าที่ผู้ถูกกล่าวหาเป็นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ และตามหลักฐานที่ได้รับพบว่ามีมูลความจริง จึงได้มีคำสั่ง ให้เจ้าหน้าที่รายดังกล่าวย้ายเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ประจำกรมราชทัณฑ์ไว้ก่อน หากพบว่ามีการกระทำผิดจริง จะต้องถูกดำเนินการทางวินัยเพราะการทำร้ายผู้ต้องขังภายในเรือนจำเป็นความผิดและไม่ควรเกิดขึ้นในเรือนจำ

กรมราชทัณฑ์ ขอเรียนว่า กรมฯ มีนโยบายในการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังภายใต้หลักสิทธิมนุษยชน และได้กำชับเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ทุกคนปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัดผู้ใดฝ่าฝืนจะต้องถูกดำเนินการทางวินัยอย่างเด็ดขาด 

กลับขึ้นด้านบน