วิทยาลัยเทคนิคราชบุรีผลิตหน้ากากผ้าแจกกลุ่มเสี่ยง

วิทยาลัยเทคนิคราชบุรีผลิตหน้ากากผ้าแจกกลุ่มเสี่ยง

วิทยาลัยเทคนิคราชบุรีผลิตหน้ากากผ้าแจกกลุ่มเสี่ยง

รูปข่าว : วิทยาลัยเทคนิคราชบุรีผลิตหน้ากากผ้าแจกกลุ่มเสี่ยง

คณะอาจารย์และนักเรียนวิทยาลัยเทคนิคราชบุรี และชาวบ้านในพื้นที่ อ.เมืองราชบุรี ช่วยกันผลิตหน้ากากอนามัย ส่งให้โรงพยาบาลและหน่วยงานที่จำเป็นต้องใช้หรือบุคคลากรที่ต้องเสี่ยงกับ COVID-19

เมื่อวันที่ 12 มี.ค.2563 ที่ผ่านมา นักเรียนสาขาวิชาผ้าและเครื่องแต่งกาย วิทยาลัยเทคนิคราชบุรี ประชาชนจิตอาสา อ.เมืองราชบุรี เร่งตัดเย็บหน้ากากอนามัย 300 ชิ้นต่อวัน เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับหน่วยงานที่จำเป็นต้องใช้หน้ากากอนามัย เช่นโรงพยาบาล หน่วยงานสาธารณสุข สถานศึกษา และหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง ในช่วงที่หน้ากากอนามัยขาดตลาด

 

 


สำหรับโครงการนี้ ดร.สมพงษ์ พนมชัย ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคราชบุรี เปิดเผยว่า การทำหน้ากากอนามัยในครั้งนี้ พัฒนามาจากโครงการทำหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น PM 2.5 ตั้งแต่ปี 2561 แต่ด้วยเกิดวิกฤตไวรัสโควิด-19 จึงได้พัฒนาปรับปรุงแก้ไขการผลิตหน้ากากอนามัย จากเดิม 3 ชั้น เป็น 5 ชั้น ด้วยวัสดุที่สามารถใช้ป้องกันฝุ่นขนาดเล็กและละอองน้ำได้ เช่นผ้ามิสลิน ที่เนื้อผ้ามีความละเอียดสามารถกรองฝุ่นได้เป็นอย่างดี , ผ้าสปันบอนด์ ที่สามารถกันน้ำได้ และผ้าใยฟองน้ำ อยู่ชั้นกลาง เพื่อกรองอากาศ ตามคำแนะของกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่องคุณลักษณะผ้าที่ใช้ในการผลิตหน้ากากอนามัยสำหรับประชาชน เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิท-19 ที่ออกประกาศเมื่อวันที่ 6 มีนาคม ที่ผ่านมา

 


ปัจจุบันทางวิทยาลัยยังคงเดินหน้าผลิตหน้ากากอนามัยอย่างต่อเนื่อง โดยมีภาคเอกชน และประชาชนจิตอาสาในพื้นที่ เข้ามาช่วยเหลือ แต่ในขณะนี้ยังคงคาดแคลนวัสดุที่ใช้ในการผลิตหน้ากากอนามัย และบุคลากร จึงไม่สามารถเพิ่มจำนวนการผลิตได้ หากประชาชนมีความประสงค์จะสนับสนุนงบประมาณ หรือวัสดุในการผลิตหน้ากากอนามัย สามารถติดต่อได้ที่ วิทยาลัยเทคนิคราชบุรี ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี ในเวลาราชการ หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ 099-467-6565

กลับขึ้นด้านบน