ก.ท่องเที่ยวฯ ของดจัดสงกรานต์ทั่วประเทศ หาก COVID-19 ยืดเยื้อ

ก.ท่องเที่ยวฯ ของดจัดสงกรานต์ทั่วประเทศ หาก COVID-19 ยืดเยื้อ

ก.ท่องเที่ยวฯ ของดจัดสงกรานต์ทั่วประเทศ หาก COVID-19 ยืดเยื้อ

รูปข่าว : ก.ท่องเที่ยวฯ ของดจัดสงกรานต์ทั่วประเทศ หาก COVID-19 ยืดเยื้อ

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ขอความร่วมมือเอกชนงดจัดงานสงกรานต์ทั่วประเทศ หากยังควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 ไม่ได้ ภายในเดือนมีนาคมนี้

วันนี้ (13 มี.ค.2563) ที่ทำเนียบรัฐบาล ศูนย์ข้อมูล COVID-19 แถลงข่าวมาตรการดูแลและแก้ปัญหา COVID-19

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ปีที่แล้วมีรายได้จากการท่องเที่ยว 1.96 ล้านล้านบาท นักท่องเที่ยว 39.8 ล้านคน ภายหลังการแพร่ระบาด COVID-19 ในจีน ทำให้ตัวเลขนักท่องเที่ยวลดลง ตั้งแต่วันที่ 1-11 มี.ค. มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเพียง 555,000 คน หายไปร้อยละ 57.26 โดยมีแรงงานเกี่ยวกับธุรกิจท่องเที่ยวทั้งระบบ 4 ล้านคน

อย่างไรก็ตาม หากสามารถยุติการแพร่ระบาดได้ภายในเดือนเมษายนนี้ ประมาณการว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 36.9 ล้านคน รายได้ 1.78 ล้านล้านบาท แต่หากสถานการณ์ยืดเยื้อถึงเดือนมิถุนายน ประมาณการว่าจะมีนักท่องเที่ยว 32.5 ล้านคน รายได้ 1.58 ล้านล้านบาท

ถ้า COVID-19 ยื้อเยื้อถึง มิ.ย. จะเป็นเรื่องใหญ่ รายได้การท่องเที่ยวจะหายไป 3 แสนกว่าล้านบาท เชื่อว่าการยกเลิก VOA การตรวจคัดกรองใบรับรองแพทย์ จะช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น และยุติใน มี.ค.

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ได้ยกเลิกการจัดงานสงกรานต์ทั่วประเทศ พร้อมขอความร่วมมือเอกชนหากสถานการณ์การแพร่ระบาดยังไม่สิ้นสุดในเดือนมีนาคมนี้ ขอให้เลื่อนการจัด หรือยกเลิกการจัดกิจกรรมทั้งหมด

กลับขึ้นด้านบน